เราต้องตามให้ทัน! ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล กุนซือ พีที ประจวบ เอฟซี รับตัดสินใจเข้าอบรมโปรไลเซนส์ เพื่อนำไปปรับใช้พัฒนาฟุตบอลไทย ชี้ได้ความรู้ใหม่ๆ เพราะฟุตบอลยุคใหม่พัฒนาไปมาก อีกทั้งยังช่วยเติมไฟในการคุมทีมด้วย

จากที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ และ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้กำหนดว่า สโมสรในระดับ ฟุตบอลไทยลีก 1 หัวหน้าผู้ฝึกสอนต้องจบระดับโปร ไลเซนส์ นั้น ล่าสุดก็มี ผู้ฝึกสอนหลายคนได้สมัครเข้าอบรมรวมทั้ง “โค้ชวัง” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล อดีตนักเตะทีมชาติไทย ที่ปัจจุบันเป็นเฮดโค้ชทีมพีที ประจวบ เอฟซี

“โค้ชวัง” เปิดเผยว่า “ผมไม่ได้เข้าอบรมโค้ชมานานพอสมควร หลังจากเข้าอบรมโค้ช เอ ไลเซนส์ เมื่อสิบปีก่อน การกลับมาอบรมอีกครั้งเชื่อว่าจะได้ความรู้เพิ่มเติม เพราะฟุตบอลยุคปัจจุบันพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว ซึ่งความจริงก็อยากจะเข้าอบรมมาหลายปี แต่ไม่มีโอกาสเนื่องจากเวลาไม่ตรงกัน คราวนี้มีโอกาสจึงอยากเข้ามาเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ เพิ่มเติม”

“การได้เรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ได้มาเจอพี่ๆ เพื่อนๆ น้องๆ ที่เป็นโค้ชด้วยกันได้มาแชร์ความรู้ รวมทั้งได้ประสบการณ์ใหม่ๆ จะเป็นประโยชน์มากในการกลับไปคุมทีม ถือเป็นการเติมไฟในการทำงานได้มาก เพราะโค้ชที่เข้าอบรมมีทั้ง โค้ชระดับเยาวชนทีมชาติ ผู้ช่วยโค้ชทีมชาติไทยชุดใหญ่ โค้ชระดับสโมสร และโค้ชต่างชาติ ที่จะมาแชร์ความรู้ และยังได้เพิ่มจากวิทยากรอีกด้วย”

“ระยะเวลาจากนี้คงต้องตั้งใจ มีสมาธิเพื่อเก็บเกี่ยวและนำไปปรับใช้ให้มากที่สุด ซึ่งนอกเหนือจากเรื่องในสนาม คอร์สนี้ยังมีความรู้ด้านต่างๆ การบริหารจัดการ เรื่องของการแพทย์ และอื่นๆ ซึ่งต้องยอมรับว่าสิ่งเหล่านี้เรานำกลับไปปรับใช้กับสโมสรของตัวเองให้เกิดประโยชน์มากที่สุดได้เลย” ธวัชชัย ดำรงอ่องตระกูล กล่าว

สำหรับ ประเทศไทย ปัจจุบันมีผู้ฝึกสอน ระดับ โปรไลเซนส์ จำนวน 39 คน โดยสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ จัดให้มีการอบรมโปร ไลเซนส์ ครั้งนี้ นับเป็นรุ่นที่ 3 โดยจะแบ่งช่วงเวลาการอบรมออกเป็น 4 ช่วง ได้แก่ ช่วงที่ 1 ระหว่างวันที่ 3 – 12 มิถุนายน 2566, ช่วงที่ 2 ระหว่างวันที่ 5 – 24 สิงหาคม 2566, ช่วงที่ 3 ระหว่างวันที่ 4 – 13 พฤศจิกายน 2566 และช่วงที่ 4 ระหว่างวันที่ 5 – 16 กุมภาพันธ์ 2567