"เอิร์ธ" พุธิตา สุภจิรกุล นักแบดมินตันหญิงคู่วัย 27 ปี ประกาศเลิกเล่นแบดมินตัน โดยระบุผ่านทางเฟสบุ๊คส่วนตัว รายการมาเลเซีย มาสเตอร์ 2023 สัปดาห์ที่ผ่านมา คือ แบดมินตันรายการสุดท้ายในชีวิต พร้อมกล่าวขอบคุณ ต้นสังกัดและทุกคนที่เกี่ยวข้อง

ข่าวช็อกวงการแบดมินตันเมื่อวันที่ 30 พฤษภาคม เมื่อ “เอิร์ธ” พุธิตา สุภจิรกุล นักแบดมินตันหญิงคู่วัย 27 ปี ทีมชาติไทย ออกมาประกาศเลิกเล่นแบดมินตัน โดยรายการ มาเลเซีย มาสเตอร์ส 2023 คือรายการสุดท้ายในชีวิต โดยมีการโพสต์อำลาผ่านทางเฟสบุ๊ค ส่วนตัว โดยระบุว่า

“Malaysia Master 2023 จะเป็นรายการสุดท้ายในชีวิตการเล่นแบดมินตันของเอิร์ธ…ใช่ค่ะ เอิร์ธได้ตัดสินใจที่จะเลิกเล่นแบดมินตันแล้ว
ตลอดระยะเวลา 10 ปี ที่ได้เป็นนักกีฬาทีมชาติ เป็นช่วงชีวิตที่ภูมิใจที่สุด ถึงแม้จะสมหวังบ้างล้มเหลวบ้าง ล้วนเป็นประสบการณ์ที่ล้ำค่าสำหรับเอิร์ธ ไม่เสียใจเลยที่ครั้งนึงได้เลือกเล่นกีฬาแบดมินตัน
เอิร์ธขอขอบคุณ SCG Badminton Academy ที่ให้โอกาส และสนับสนุนตั้งแต่ก้าวแรกที่เข้ามาเป็นนักกีฬา จนถึงก้าวสุดท้าย…
ขอบคุณอาจารย์เจริญ กระบวนรัตน์ พี่โอม พี่โอ และทีมงาน SCG ทุกคน อบรมสั่งสอน ผลักดัน จนทำให้เป็นเอิร์ธในวันนี้…
ขอบคุณครอบครัว เพื่อนร่วมทีม คนรอบข้าง ที่คอยเป็นกำลังใจ มอบความรัก พลังบวก เวลาที่ล้มลงยังคอยอยู่ตรงนั้นเสมอมา…
สุดท้ายขอบคุณทุกๆคนที่คอยติดตามเชียร์ คอยส่งกำลังใจตลอดเส้นทางการเป็นนักกีฬา ถ้าไม่มีทุกคนคงไม่มีเอิร์ธในวันนี้ ขอบคุณจากใจจริงๆค่ะ
พุธิตา
30/05/66″

สำหรับแมตซ์ล่าสุด คือ “มาเลเซีย มาสเตอร์ส 2023” ในการแข่งขันหญิงคู่ ร่วมกับ “เฟม” ศุภิสรา เพียวสามพราน เข้าถึงรอบ 16 คู่สุดท้าย ก่อนพ่ายคู่อินโดนีเซีย อภิรานี่ ราฮายู กับ ซีติ ฟาเดีย ซิลวา รามาดานติ คู่มืออันดับ 4 ของโลก โดยความสำเร็จสูงสุดในการเล่นแบดมินตัน คือรายการชิงแชมป์โลก โดยจับคู่กับ “ปอป้อ” ทรัพย์สิรี แต้รัตนชัย ที่สามารถคว้าเหรียญทองแดงมาได้เมื่อปีที่แล้ว ส่วนสาเหตุการอำลาครั้งนี้ “เอิร์ธ” พุธิตา ไม่ได้แจ้งเหตุผลแต่อย่างใด