ได้มีการออกมาเผยถึงสาเหตุที่ทำให้สตีเฟ่น แบร์เคยส์ กองกลางของอาแจ็กซ์น็อตหลุดและวิ่งเข้าไปชกหน้าแฟนบอลของเอฟซี ทเวนเต้ หลังเกมเอเรดิวิซี ฮอลแลนด์ เมื่อคืนที่ผ่านมา

อาแจ็กซ์ยืนยันว่า สตีเฟ่น แบร์เคยส์ ถูกปรับหลังจากมีภาพที่เขาชกแฟนบอลนอกสนามหลังจากพ่ายแพ้ต่อเอฟซี ทเวนเต้ โดยแถลงการณ์จากสโมสรเผยว่า “สตีเฟ่นตอบโต้ในทางที่ผิด” “เขารีบแจ้งเรื่องนี้ให้ [ผู้จัดการทีม] จอห์น ไฮติงก้า ทราบอย่างรวดเร็วและขอโทษทันที" "เมื่อมาถึงอารีน่า [สนามเหย้าของอาแจ็กซ์] เขาได้พูดคุยกับไฮติงก้า, เอ็ดวิน ฟาน เดอร์ ซาร์ และสเวน มิสลินทัต พวกเขายังต้องการฟังเรื่องราวจากฝั่งของเขาด้วย" "ผลสรุปคือปฏิกิริยาของเขานั้นผิดและอาแจ็กซ์ไม่เห็นด้วย เขาโดนปรับ"

ทั้งนี้หลังจากความพ่ายแพ้ครั้งล่าสุดของพวกเขาเมื่อวานที่ผ่านมา (อาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2566) ก็ปรากฏคลิปที่แบร์เคยส์พยายามที่จะเข้าไปชกใครบางคนนอกสนาม ทั้งนี้มิดฟิลด์รายนี้ลงสนามไปแล้ว 29 นัดในลีกปีนี้ และเขาได้ลงเป็นตัวสำรองในเกมเจอเอฟซี ทเวนเต้ ทีมเก่าของเขา อย่างไรก็ตาม เขาไม่สามารถสร้างผลกระทบและกอบกู้ชัยชนะให้กับทีมปัจจุบันของเขาได้ แต่แบร์เคยส์กลายเป็นศูนย์กลางของความสนใจหลังจบเกมในช่วงที่ผู้เล่นอาแจ็กซ์กำลังเตรียมพร้อมที่จะออกจากสนาม

มีกองเชียร์กลุ่มหนึ่งกำลังรอทีมเยือนอยู่รายรอบรถบัสของทีม จากนั้นจะเห็นว่าแบร์เคยส์พยายามที่จะเข้าไปชกใครบางคนที่คาดว่าจะเป็นแฟนบอลของ เอฟซี ทเวนเต้ โดยเมื่อขึ้นรถบัสของทีม จะเห็นว่าแบร์เคยส์รู้สึกไม่พอใจอย่างมากกับกองเชียร์คนนึงและเขาได้เดินเข้าไปบริเวณแผงเหล็กที่กั้นไว้ จากนั้นเขาก็เข้าไปพูดอะไรบางอย่างเพิ่มเติมในขณะที่กองเชียร์คนอื่นๆ มองด้วยความตกใจ โดยมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคอยรั้งกองกลางรายนี้ไว้ ในที่สุดเขาก็ขึ้นรถบัสหลังจากสตาฟฟ์อีกคนมาถึง

แม้ว่าภาพไม่ได้แสดงให้เห็นว่าเกิดอะไรขึ้นก่อนเกิดเหตุ แต่มีรายงานข่าวซึ่งเผยให้เห็นว่าทำไมการทะเลาะวิวาทจึงเกิดขึ้น โดยรายงานจากร้าน Tubantia สื่อของเนเธอร์แลนด์ระบุว่ามีพยานที่ไม่ระบุชื่อคนหนึ่งได้ยินว่าแฟนบอลรายดังดล่าวได้พูดจากเหยียดผิวต่อ ไบรอัน บร็อบบี้ เพื่อนร่วมทีมของเขา โดยทั่วไปแล้ว เอฟซี ทเวนเต้ และ อาแจ็กซ์ มีความสัมพันธ์ที่ดี ดังนั้นจึงเป็นเรื่องที่น่าตกใจที่คนจากทั้งสองสโมสรปะทะกัน

อาแจ็กซ์แพ้ทเวนเต้ 3-1 เมื่อวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม 2566 และฤดูกาลที่ต่ำกว่ามาตรฐานของพวกเขาจบลงด้วยการจบอันดับสามในเอเรอดิวิซี ฮอลแลนด์ ซึ่งเกมนี้แบร์เคยส์โดนใบเหลืองหลังจากลงมาเป็นตัวสำรองและไม่สามารถช่วยให้ทีมของเขาจบฤดูกาลด้วยชัยชนะได้ ดูซาน ทาดิช เป็นคนทำประตูเบิกร่องให้กับผู้มาเยือน ก่อนที่มันเฟรด อูลกาเด้, ฮูลิโอ เปลเกซซูเอโล่ และวาคลาฟ แซร์นี จะช่วยกันทำคนละประตูช่วยให้ทเวนเต้เอาชนะไปได้ 3-1 และจบอันดับที่ห้า

หลังจากฤดูกาลนี้สิ้นสุดลง ความสนใจของอาแจ็กซ์จะเปลี่ยนไปในปีหน้า ซึ่งพวกเขาหวังว่าจะได้แสดงศักยภาพในลีกอีกครั้ง อย่างไรก็ตาม แชมป์เอเรอดิวิซี 36 สมัยอาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้งโดยมีรายงานระบุว่า จอห์นนี่ ไฮติงก้า เจ้านายใหญ่คนปัจจุบันอาจย้ายออกจากโยฮัน ครัฟฟ์ อารีน่า ก่อนเริ่มฤดูกาลหน้า “เราจะขับรถกลับไปที่อัมสเตอร์ดัม ฤดูกาลจบลง ผมคาดหวังว่าจะมีความชัดเจนในสัปดาห์นี้” ไฮติงก้า กล่าวหลังจบเกมจากการรายงานของ talkSPORT “ผมยังไม่รู้อะไรมากไปกว่าที่ผมบอกคุณตอนนี้ ในสัปดาห์หน้าจะมีความชัดเจน”

ขอบคุณ : https://english.ajax.nl/