เผยเหตุผลที่ทำให้บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด สองสโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเวทีลา ลีก้า สเปน จะไม่สามารถโปรโมตเกมระหว่างทั้งคู่ในชื่อ 'เอล กลาซิโก้' ได้อีกต่อไป

บาร์เซโลน่า พบ เรอัล มาดริด "เอล กลาซิโก้" (El Clasico) เป็นหนึ่งในการแข่งขันที่โดดเด่นที่สุดในวงการฟุตบอล เกมดังกล่าวดึงดูดสายตานับล้านจากทั่วโลก โดยมีแฟนๆ จำนวนมากค้นหาการปะทะกันทันทีเมื่อใดก็ตามที่มีการประกาศตารางการแข่งขันลา ลีก้า จากนั้นสถานีโทรทัศน์, สื่อต่างๆ และทั้งสองทีมจะสร้างสตอรี่และคอนเทนท์มากมายเพื่อเรียกกระแสก่อนเกม โดยทั้งหมดจะเรียกนัดนี้ว่า "เอล กลาซิโก้" แม้กระทั่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้ดูกีฬา ศัพท์คำนี้ซึ่งเกี่ยวข้องกับการแข่งขันนัดนี้ก็เป็นหนึ่งในคำศัพท์ที่รู้จักอย่างกว้างขวางที่สุดในวงการฟุตบอล

แต่ตอนนี้ทั้งบาร์เซโลน่าและเรอัล มาดริด จะไม่สามารถใช้ชื่อนี้เพื่อจุดประสงค์ทางการตลาดได้อีกต่อไป โดยจากรายงานของ Relevo สื่อของทางสเปนเผยว่า มีคำตัดสินใหม่ห้ามทั้งสองทีมใช้ชื่ออันโด่งดังไปทั่วโลกนี้สำหรับแคมเปญการตลาดของพวกเขา และจากรายงานของ Football Espana การยื่นข้อเสนอเพื่อจดสิทธิบัตรคำๆ นี้ถูกปฏิเสธ

มีรายงานว่าสำนักงานสิทธิบัตรและแบรนด์ในสเปนปฏิเสธคำขอในการรักษาสิทธิ์สำหรับเครื่องหมายการค้าของชื่อสำหรับการแข่งขันนัดนี้ โดยมองว่าคำนี้คล้ายกับคำว่า "ElClasico" (เอลกลาซิโก้) ของลา ลีก้า ซึ่งได้รับการจดสิทธิบัตรโดยลีกแล้ว รายงานจาก Forbes กล่าวเสริมว่าทางองค์กรมีความกังวลเกี่ยวกับความคล้ายคลึงกันระหว่างโลโก้ต่างๆ รวมไปถึงยังกังวลเกี่ยวกับชื่อเสียงของลา ลีก้า ที่เครื่องหมายการค้าที่ได้รับการขอมา "อาจสร้างความเชื่อมโยงในใจของผู้บริโภค"

ดังนั้นทั้งสองทีมจะไม่สามารถใช้ชื่อที่เป็นสัญลักษณ์นี้ได้เวลาโปรโมตการแข่งขันนับจากนี้เป็นต้นไป คำตัดสินดังกล่าวห้ามไม่ให้ทั้งสองสโมสรใช้คำนี้ในแคมเปญการตลาดและข้อตกลงทางทีวีเมื่อพวกเขาเล่นในเกมกระชับมิตรหรือการแข่งขันระดับนานาชาติ อย่างไรก็ตาม บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด มีเวลาหนึ่งเดือนในการยื่นอุทธรณ์ เมื่อพิจารณาถึงความนิยมของชื่อ "เอล กลาซิโก้" และความสำคัญต่อทั้งสองสโมสรเวลาโปรโมตเกมต่างๆ คุณสามารถจินตนาการได้ว่าพวกเขาจะต้องพยายามเอาชนะให้ได้

บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด จะเป็นอย่างไรต่อไป? ทั้งสองทีมจะมุ่งเน้นไปที่การสิ้นสุดฤดูกาลของลา ลีก้า บาร์เซโลน่า สามารถคว้าแชมป์ได้สำเร็จก่อนที่จะแข่งจบหลายเกม ทีมของชาบีได้ครองตำแหน่งแชมป์เป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2019 โดยพวกเขาจะเปิดบ้านรับการมาเยือนของมายอร์ก้าในวันอาทิตย์ที่ 28 พฤษภาคม ขณะเดียวกัน มาดริด กำลังมุ่งมั่นกับการคว้าพื้นที่แชมเปี้ยนส์ ลีก ในฤดูกาลหน้า ปัจจุบันทีมของอันเชล็อตติอยู่อันดับ 2 ในตารางและคาดว่าจะผ่านไปเล่นถ้วยใบใหญ่ของยุโรปได้อีกครั้ง พวกเขาจะเดินทางไปเยือนเซบีย่าวันนี้ (เสาร์ที่ 27 พฤษภาคม 2566)