เผยสาเหตุที่ มูตาร์ เดียฆาบี กองหลังทีมชาติกินีของบาเลนเซียปฏิเสธที่จะร่วมรณรงค์ต่อต้านการเหยียดผิวก่อนเกมลา ลีก้า สเปน เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา

ผู้เล่นในลา ลีก้า ได้แสดงการสนับสนุนและเป็นกำลังใจให้วินิซิอุส จูเนียร์ ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา กองหน้าเรอัล มาดริด ถูกแฟนบอลบาเลนเซียเหยียดผิวในเกมที่เมสตาย่า สเตเดี้ยม เมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา น่าเศร้าที่นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่วินิซิอุสถูกเหยียดเชื้อชาติในฤดูกาลนี้ และตอนนี้ได้มีมาตรการในการจัดการกับเรื่องนี้แล้ว หนึ่งในความคิดริเริ่มที่ลา ลีก้า ได้นำเสนอในความพยายามที่จะขจัดการเหยียดผิวออกจากเกมคือการให้ผู้เล่นยืนอยู่หลังแบนเนอร์ก่อนเกม

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ก่อนเริ่มการแข่งขัน ผู้เล่นจากทั้งสองฝ่ายจะยืนอยู่หลังป้ายที่มีข้อความว่า 'เหยียดเชื้อชาติ พ้นจากฟุตบอล' โดยบาเลนเซียได้ลงสนามเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่แฟนบอลของสโมสรบางคนเหยียดผิววินิซิอุสเมื่อสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา นักเตะจากบาเลนเซียและเรอัล มายอร์ก้า ยืนอยู่หลังแบนเนอร์ซึ่งประณามการเหยียดเชื้อชาติก่อนเกม แต่ผู้เล่นคนเดียวที่เลือกที่จะไม่ทำแบบนั้นคือ มูตาร์ เดียฆาบี ผู้เล่นชาวกินีที่ยืนห่างจากผู้เล่นคนอื่นๆ ในขณะที่พวกเขาถือแบนเนอร์พร้อมกับผู้ตัดสินในเกม

แล้วทำไมเดียฆาบี ถึงปฏิเสธที่จะยืนอยู่หลังป้ายต่อต้านการเหยียดผิวก่อนเกมระหว่างมายอร์ก้ากับบาเลนเซีย? อาส (AS) สื่อดังของสเปนได้เปิดเผยเหตุผลสำหรับการกระทำของ เดียฆาบี ว่าเจ้าตัวตกเป็นเป้าหมายของการเหยียดผิวเมื่อเดือนเมษายน 2021 ในการแข่งขันระหว่างบาเลนเซีย และ กาดิซ ผู้เล่นของบาเลนเซียเดินออกจากสนามหลังจากเดียฆาบีโดนเหยียดผิวโดยฮวน กาล่า ของกาดิซ ซึ่งเคสดังกล่าวไม่ได้รับการแก้ไข และกาล่าก็รอดพ้นจากการลงโทษ ดังนั้น AS จึงเชื่อว่าการกระทำของเขาดังกล่าวเกิดมาจากความแตกต่างในการปฏิบัติและความสนใจของผู้อำนาจสำหรับเคสของเขาและของวินิซิอุส

เดียฆาบี ใช้สื่อโซเชียล มีเดีย เพื่อเป็นกำลังใจให้กับวินิซิอุสหลังจากแฟนบอลบาเลนเซียบางคนเหยียดผิวเขา โดยทวีตว่า: "แน่นอนว่าผมเป็นกำลังใจให้ @vinijr ต่อคำเหยียดผิวที่เขาได้รับจากแฟนๆ และผมหวังว่าสโมสรของผมจะทำสิ่งที่จำเป็นเพื่อลงโทษอย่างรุนแรงต่อผู้ที่กระทำการเหล่านี้ การไม่พูดอะไรเลยถือเป็นการสมรู้ร่วมคิด"

บาเลนเซียถูกลงโทษอย่างไรหลังจากวินิซิอุส จูเนียร์ โดนเหยียดผิว? สหพันธ์ฟุตบอลสเปน (RFEF) ปรับบาเลนเซีย 39,000 ปอนด์ และสั่งปิดสนามบางส่วนเป็นเวลา 5 เกม แต่พวกเขาไม่เห็นด้วยกับการลงโทษดังกล่าวและกล่าวว่า 'มันมากเกินไปและไม่ยุติธรรม' บาเลนเซีย ให้คำมั่นว่าจะแบนตลอดชีวิตสำหรับแฟนๆ ของพวกเขาที่พบว่ามีความผิดฐานเหยียดผิว โดยพวกเขาระบุตัวกองเชียร์ที่แสดงท่าทางเหยียดผิวต่อวินิซิอุสได้แล้ว

ขอบคุณ : https://www.valenciacf.com/