เปิดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย​ อย่างยิ่งใหญ่ ที่ บริเวณลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ จัดเต็มนิทรรศการที่บอกเล่าเรื่องราวตำนานความสำเร็จของนักกีฬาไทยตั้งแต่กีฬาแหลมทอง มาจนถึงนักกีฬาซีเกมส์ ตลอด 3 วัน

มูลนิธิซีเกมส์ จัดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย​ โดยมีพิธีเปิดกิจกรรม เมื่อวันเสาร์ที่ 20 พฤษภาคม 2566 ที่ บริเวณลานโปรโมชั่น ชั้น 1 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ โดยมี พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร ประธานมูลนิธิซีเกมส์ เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน

พร้อมด้วย ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ รองประธานมูลนิธิ ในฐานะประธานการคัดเลือกนักกีฬาตำนานซีเกมส์, นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส เลขานุการมูลนิธิซีเกมส์, นายณัฐวุฒิ เรืองเวส กรรมการมูลนิธิซีเกมส์, นายศุกรีย์ สุภาวรีกุล ประธานคณะทำงานและนายกสมาคมกีฬาเพาะกายและฟิตเนสแห่งประเทศไทย, นายวิษณุ ไล่ชะพิษ อธิการบดีมหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ, นายนิวัตน์ ลิ้มสุขนิรันดร์ อธิบดีกรมพลศึกษา, นายสงวน โฆษะวินทะ นายกสมาคมกีฬายิงธนูแห่งประเทศไทย ผู้แทนพลเอกวิชญ์ เทพหัสดิน ณ อยุธยา

นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกึฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย, นายหัสบดินทร์ โรจนวิเชียร นายกสมาคมกีฬายูโดแห่งประเทศไทย, เอกวัฒน์ ลี้เทียน ประธานคณะกรรมการฝ่ายจัดการแข่งขัน สมาคมกีฬาบาสเกตบอลแห่งประเทศไทย, วรินทร์ธร นิธิโชติเลิศภักดึ ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมกีฬาคริกเก็ตแห่งประเทศไทย, สุจินดา หย่างรุ่งรวินและศิรินภา ห่อชื่อ ผู้ช่วยเลขาธิการสมาคมกีฬาวูซูแห่งประเทศไทย, ดร.จอมชัย เลิศอมรรัฐ ฝ่ายปฏิคมสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย, นภัสวรรณ เตชะโสภณมณี เจเนอรัล แมเนเจอร์ เทรนนี ศูนย์การค้าเซ็นทรัลแจ้งวัฒนะ และจันทร พิมพ์สกุล เจ้าหน้าที่มูลนิธิซีเกมส์

การจัดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย ครั้งนี้ จัดขึ้นเป็นเวลา 3 วัน ในวันแรก ในพิธีเปิด ได้มีการแสดงมวยไชยา ที่สร้างความตื่นตะลึงให้กับผู้ร่วมงานได้ชมศิลปะมวยไทย หลังจากนั้นในช่วงบ่ายได้มีกิจกรรมการแข่งขันคัดเลือกนักกีฬาเพาะกายทีมชาติไทย เพื่อเข้าร่วมการแข่งขันทั้งหมด 3 รายการ ได้แก่ เริ่มจากชิงชนะเลิศแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ วันที่ 8-12 มิ.ย.ที่เมืองบาตั้ม ประเทศอินโดนีเซีย ต่อด้วยชิงแชมป์เอเชีย วันที่ 1-7 ก.ย.ที่เนปาล และชิงแชมป์โลก วันที่ 6-12 พ.ย.ที่เกาหลีใต้ เป็นจำนวน 11 ประเภท รวม 65 คน นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมการเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิส สปอร์ตโชว์ ศึกปิงปองพันธุ์จิ๋ว

สำหรับในวันที่ 21 พ.ค.จะมีการโชว์ตัวของนักกีฬายูยิตสูทีมชาติไทย ดีกรีเหรียญทองซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ต่อด้วย มินิคอนเสิร์ต “วางนวม มาจับไมค์” ของฉัตรชัยเดชา บุตรดี ที่จะมาร่วมพูดคุย ในกิจกรรม “โมเมนท์ ในความทรงจำ” ที่จะมาบอกเล่าถึงเรื่องราวในอดีตที่เคยร่วมแข่งขันซีเกมส์ และการเป็นโค้ชในซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชา ปิดท้ายด้วย กิจกรรมการเล่นกีฬาเทเบิลเทนนิส สปอร์ตโชว์ ศึกปิงปองพันธุ์จิ๋ว วันที่ 22 พ.ค.จะมีพิธีมอบรางวัลตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย ในเวลา 14.00 น.

พลเอกเชษฐา ฐานะจาโร ประธานมูลนิธิซีเกมส์ กล่าวว่า ครั้งนี้ เป็นครั้งแรก ที่ทางคณะกรรมการมูลนิธิซีเกมส์ จัดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์ไทย​ เป็นครั้งแรก ในรอบ 64 ปี จัดงานในรูปแบบนิทรรศกาล เป็นจำนวน 3 วัน โดยวันที่ 22 พ.ค.จะมีพิธีมอบรางวัลให้กับนักกีฬาระดับตำนานของแต่ละสมาคมกีฬา รวม 32 รางวัล

นายวิวัฒน์ วิกรานตโนรส เลขาธิการมูลนิธิซีเกมส์ กล่าวว่า การจัดงานครั้งนี้ ทางมูลนิธิซีเกมส์ มีวัตถุประสงค์ที่จะจัดงานเชิดชูเกียรติตำนานนักกีฬาซีเกมส์​ไทย ซึ่งนักกีฬาเหล่านี้ เป็นตัวแทนจากแต่ละสมาคมฯ ไม่ว่าจะเป็นฟุตบอล, วอลเลย์บอล, มวยสากลสมัครเล่น, ยกน้ำหนัก, ยูโด, เทควันโด, กรีฑา, จักรยาน, แบดมินตัน, เทเบิลเทนนิส, ยิงปืน, ยิงธนู, ยิมนาสติก, ว่ายน้ำ, เรือใบ, บิลเลียด, ตะกร้อ ฯลฯ ที่สร้างผลงานมาตั้งแต่กีฬาแหลมทอง เซียบเกมส์ จนมาถึงซีเกมส์ เราต้องการให้นักกีฬาระดับตำนานเหล่านี้ เป็นตัวแทนแห่งความสำเร็จ และสามารถสร้างแรงบัลดาลใจให้กับนักกีฬารุ่นใหม่ เป็นตัวอย่าง ที่จะทำให้นักกีฬารุ่นใหม่ ทุกเพศทุกวัย ได้มีโอกาสสานฝันจนสามารถไขว่คว้าและสามารถประสบความสำเร็จในอนาคตตามรอยนักกีฬาระดับตำนานเหล่านี้