ศึกลุ้นตั๋วขึ้นไทยลีก 1 ใบสุดท้าย สุดมันส์ อุทัยธานี เอฟซี ที่แพ้มาในเกมแรกเปิดบ้านเอาชนะ สุพรรณบุรี เอฟซี ไป 3-1 ได้เข้าชิงฯ​ พบ คัสตอมฯ ที่นัดแรกแพ้มาก็กลับมาชนะ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด 1-0 โดยจะเตะระบบเหย้าเยือนใครชนะเลื่อนชั้น

ฟุตบอลเอ็ม-150 แชมเปี้ยนชิพ 2022/23 รอบเพลย์ออฟ เมื่อวันศุกร์ที่ 12 พฤษภาคม 66 เป็นการฟาดแข้งในนัดที่สอง ที่สนามกีฬากลาง จ.อุทัยธานี ทีม “ช้างป่าห้วยขาแข้ง” อุทัยธานี เอฟซี ที่จบลีกด้วยอันดับ 3 เปิดบ้านพบทีม “ช้างศึกยุทธหัตถี” สุพรรณบุรี เอฟซี จบลีกด้วยอันดับ 6 โดยเกมแรก สุพรรณบุรี เอฟซี ชนะมา 3-2 ซึ่งทีมที่มีผลรวมชนะจะได้เข้าไปเล่นในนัดชิงชนะเลิศ ลุ้นตั๋วขึ้นชั้นไทยลีก 1 ต่อไป

ก่อนเกมมีฝนตกลงมาทำให้สภาพสนามแฉะ แต่ยังสามารถใช้แข่งขันได้ เริ่มครึ่งแรกมาเพียง 8 นาที แฟนบอลเจ้าบ้านได้เฮก่อนเมื่อ ณรงค์ จันทร์เสวก เปิดลูกฟรีคิกไปหน้าประตูแล้ว แนวรับของสุพรรณบุรี เอฟซี สกัดบอลไม่ดีหลุดไปเข้าทาง เนติพงษ์ แสนมะฮุง ที่ยืนอยู่หน้าประตูจึงซัดเข้าไปในระยะเผาขนทำให้ อุทัยธานี เอฟซี นำ 1-0

หลังเสียประตู สุพรรณบุรี เอฟซี พยายามโหมเกมบุก ส่วน อุทัยธานี เอฟซี เองก็มีจังหวะสวนขึ้นได้ลุ้นประตูเช่นกัน แต่ไม่มีใครยิงประตูเพิ่มได้ทำให้ ครึ่งแรก อุทัยธานี เอฟซี นำ 1-0

มาครึ่งหลังเกมออกมาสนุกขึ้นเมื่อ สุพรรณบุรี เอฟซี มาตีเสมอได้ในนาทีที่ 58 รชานนท์ กันยาทอง ได้บอลหลุดไปทางด้านขวาแล้วเปิดบอลพุ่งไปหน้าประตูให้ เจา เปาโล ซาเลซ วิ่งโฉบเข้ามาโหม่งบอลเต็มศรีษะเข้าไปตุงตาข่ายทำให้ สุพรรณบุรี เอฟซี ตีเสมอเป็น 1-1

ต่อมา นาทีที่ 74 สตีเว่น ลองจิล กระชากบอลลุยเข้าไปหน้าประตูแล้วโดนแนวรับของ สุพรรณบุรี เอฟซี ตัดเกมทำฟาวล์ ทำให้ผู้ตัดสินเป่าให้ได้ฟรีคิก จังหวะนี้ ณรงค์ จันทร์เสวก รับหน้าที่ปั่นบอลโค้งข้ามแนวกำแพงเสียบคานเข้าประตูไปอย่างสุดสวย ทำให้ อุทัยธานี เอฟซี ขยับนำ 2-1

ช่วงทดเจ็บ นาทีที่ 90+4 ริคาโด้ ซานโตส ได้บอลในแดนกลางก่อนจะหาจังหวะซัดบอลโค้งเสียบเสาเข้าประตูไป เป็นการปิดท้ายให้ อุทัยธานี เอฟซี เปิดบ้านชนะ สุพรรณบุรี เอฟซี 3-1 สกอร์รวมสองนัด ชนะ 5-4 ได้เข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศต่อไป

ที่สนามศุลกากร ลาดกระบัง 54 ทีม “สิงห์นายด่าน”​ คัสตอม ยูไนเต็ด ที่จบลีกด้วยอันดับ 4 เปิดบ้านพบทีม “ช้างเผือก” เชียงใหม่ ยูไนเต็ด จบลีกด้วยอันดับ 5 โดยเกมแรก เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ชนะมา 2-1 โดยเกมนี้ทั้งสองทีมจัดทัพใหญ่ลงเล่น ซึ่งทีมที่มีผลรวมชนะจะได้เข้าไปเล่นในนัดชิงชนะเลิศ ลุ้นตั๋วขึ้นชั้นไทยลีก 1 ต่อไป

เกมคู่นี้ออกมาสูสี ทั้งสองทีมเปิดเกมรุกแลกกันอย่างสนุก ครึ่งแรกทำท่าจะจบด้วยเสมอกันแต่ใน นาทีที่ 40+1 แฟนบอลเจ้าบ้านได้เฮเมื่อ ออง กอง มานน์ ได้บอลทางด้านซ้ายแล้วเปิดย้อนเข้าไปในกรอบเขตโทษให้ ณัฐวัฒน์ โทบ้านซ้ง ปั้มแย่งบอลกับแนวรับของ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ก่อนจะซัดบอลพุ่งเข้าประตูไปทำให้ ครึ่งแรก คัสตอม ยูไนเต็ด นำ 1-0

มาครึ่งหลังเกมออกมาสูสี แต่จังหวะสุดท้ายก็ยังขาดๆ เกินๆ ทำให้ไม่มีใครยิงประตูได้จบเกม 90 นาที คัสตอม ยูไนเต็ด เปิดบ้านชนะ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด 1-0 สกอร์รวมสองนัด เสมอ 2-2 แต่ด้วยกฎอะเวย์โกล คัสตอม ยูไนเต็ด ดีกว่าจึงได้เข้าไปเล่นในรอบชิงชนะเลิศ พบกับ อุทัยธานี เอฟซี ต่อไป

สำหรับนัดชิงชนะเลิศ​จะแข่งขันเหย้า-เยือน นัดแรก คัสตอม ยูไนเต็ด จะเปิดบ้านสนามศุลากร ลาดกระบัง 54 พบ อุทัยธานี เอฟซี ในวันที่ 21 พฤษภาคม 66 และ นัดที่ 2 อุทัยธานี เอฟซี จะเป็นเจ้าบ้าน แข่งขันวันที่ 27 พฤษภาคม 66