ศึกไทยลีก 3 รอบแชมเปี้ยนส์ลีก หวดมันส์หยดกลุ่มบนนัดสุดท้าย "จันทบุรี เอฟซี" บุกคว้าชัยเป็นแชมป์กลุ่มขึ้นไทยลีก 2 ทันที ส่วน "พัทยา" ไม่พลาดในบ้าน ทำให้ทีมเต็ง "พิษณุโลก เอฟซี" แม้จะชนะแต่ก็ตกเป็นที่ 3 อกหักไปอีกปี

การแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 ฤดูกาล 2022-2023 รอบแชมป์เปี้ยนส์ลีก ประจำวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม เป็นการแข่งขันนัดสุดท้ายของกลุ่มบน ซึ่งถือว่าเข้มข้นเพราะมีลุ้นกันอย่างน้อย 3 ทีม คือ จันทบุรี, พัทยา และ พิษณุโลก มากน้อยตามลำดับและมีโอกาสเป็นไปได้หมดคู่สำคัญที่สนามหมอนไม้ สเตเดี้ยม “อุตรดิตถ์ ศักดิ์สยาม เอฟซี” เปิดบ้านลงนัดสุดท้ายรับมือจ่าฝูง “กระต่ายป่า” จันทบุรี เอฟซี

เจ้าถิ่นมีแค่ 3 แต้ม เป็นทีมเดียวที่หมดลุ้นในกลุ่มนี้แต่เล่นเพื่อศักดิ์ศรีรับมือ จันทบุรี ที่มี 8 คะแนนจ่าฝูงกลุ่ม หากเก็บ 3 แต้มได้ก็จะคว้าแชมป์กลุ่มขึ้นสู่ไทยลีก 2 ทันที เริ่มเกมครึ่งแรก จันทบุรี เอฟซี สุดคึกขึ้นนำเร็ว 0-2 จาก ไคโอ โรดดริเกวซ ก่อนที่เจ้าถิ่นมาตีตื้นจาก พลวัฒน์​ ปิ่นกอง ทำให้ครึ่งแรก อุตรดิตถ์ ตาม จันทบุรี 1-2

ครึ่งหลังไม่มีประตูเพิ่ม หมดเวลาการแข่งขัน จันทบุรี เอฟซี บุกไปชนะ อุตรดิตถ์ เอฟซี เก็บ 3 คะแนน ทำให้ “กระต่ายป่า” จันทบุรี เอฟซี มีเพิ่มเป็น 11 คะแนน เป็นแชมป์กลุ่ม ขึ้นสู่ไทยลีก 2 ในฤดูกาลหน้าได้สำเร็จ

ส่วนผลคู่ “ปูม่วงมหากาฬ” มหาสารคาม สามใบเถา เอฟซี ก่อนแข่งมี 4 แต้ม รับมือ “ขุนพลนเรศวร” พิษณุโลก เอฟซี ที่พลิกพังคาบ้านมาในนัดที่แล้วมีอยู่ 7 แต้มเกมนี้จะพลาดไม่ได้เช่นกัน ครึ่งแรก พิษณุโลก เอฟซี ทำได้ 2 ประตูจากลูกโหม่งของ นาธาน โอลิเวียร่า และ วิสิทธิ์ ดอนอาจ กัปตันทีม มาปั่นฟรีคิกในช่วงทดเจ็บ ครึ่งแรก มหาสารคาม ตามหลัง พิษณุโลก เอฟซี 0-2

ครึ่งหลัง นาทีที่ 52 นาธาน โอลิเวียร่า ซัดเสยคานบนให้ พิษณุโลก หนีเจ้าบ้านถึง 0-3 ก่อนเจ้าบ้านจะตีตื้นไล่คืน 2 ประตู จาก พิทักษ์ชัย ลิ้มรักษา นาทีที่ 66 และก่อนหมดเวลา เอลิวัลโต้ ซัดเพิ่มอีกลูกหมดเวลา มหาสารคาม พ่ายคาบ้าน 2-3 ทำให้ พิษณุโลก เก็บเพิ่มเป็น 10 คะแนน แต่ก็ยังต้องตกเป็นที่สาม

ติดตามผลการแข่งขันสด และตารางคะแนนได้ที่นี่ : SMMSCORE

โดยอันดับสองเป็น พัทยา ดอลฟิน ยูไนเต็ด ทีมที่บุกไปชนะ พิษณุโลก ถึงถิ่นมี 7 คะแนน ลุ้นเข้ารอบในการดวลกับ “ลำดวนเพลิง” ศรีสะเกษ ยูไนเต็ด ที่มี 4 แต้ม ครึ่งแรกทำอะไรกันไม่ได้เสมอ 0-0 ต้นครึ่งหลัง พัทยา มาได้ประตูที่รอคอยหลังเริ่มมาแค่ 2 นาทีจาก นรากร คนา ก่อน พลเอก มณีกร บวกประตูที่สองนาที 63 นาที 69 ศรีสะเกษ ไล่มาเป็น 2-1 จาก ภัทรพล เพ็งแจ่ม ก่อน นิโคลัส เบเลซ มายิงนาทีที่ 90+2 ให้ พัทยา ยูไนเต็ด ชนะ 3-1 มี 10 แต้มเท่า พิษณุโลก แต่ประตูได้เสียและเฮชทูเฮชที่ดีกว่าเข้าเป็นอันดับสอง

จากผลงานดังกล่าวทำให้ พัทยา ดอลฟิน ยูไนเต็ด ทีมอันดับสองกลุ่มบนรอพบทีมอันดับสองกลุ่มล่างระหว่าง เอ็มเอช นครศรี ซิตี้ กับ ดราก้อน ปทุมวัน กาญจนบุรี เพื่อแย่งตั๋วใบสุดท้ายขึ้นไทยลีก 2 แข่งนัดแรก 12 พ.ค. ทีมกลุ่มบนเป็นเจ้าบ้านนัดแรก นัดสอง 20 พ.ค. ทีมอันดับสองกลุ่มล่างเป็นเจ้าบ้าน

ส่วน “กระต่ายป่า” จันทบุรี เอฟซี แชมป์กลุ่มบนขึ้นสู่ไทยลีก 2 แน่นอนแล้ว เหลือเกมสองนัดในรอบชิงประเทศ รอพบแชมป์กลุ่มล่าง แข่งขันนัดแรก วันที่้ 12 พ.ค. ทีมแชมป์กลุ่มล่างเป็นเจ้าบ้านก่อน และชิงชนะเลิศนัดสอง 21 พ.ค. กลับมาเล่นที่บ้านของ จันทบุรี เอฟซี