พร้อมแล้ว! ยุทธนา หยิมการุณ ผอ.ทีมชาติไทย ชี้ทัพ "ช้างศึก" ชุดซีเกมส์ ฟิตซ้อมมาต่อเนื่อง เชื่อเกมดวล มาเลเซีย ในนัดสองถ้าผ่านได้ก็ทำให้งานในนัดที่เหลือง่ายขึ้น แต่ก็ไม่ประมาทเพื่อเป้าหมายคือเหรียญทองซีเกมส์ ที่ว่างเว้นมานาน

ความเคลื่อนไหวของทัพ "ช้างศึก" ทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ คร้ังที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม 2566 เวลา 15.00 น. ณ สนาม preah kanreach 2 ฟุตบอลชายทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ ลงทำการฝึกซ้อมครั้งสุดทาย ก่อนทำการแข่งขันนัดที่สอง พบกับ ทีมชาติมาเลเซีย

เกมแรกทีมชาติไทย ชนะ สิงคโปร์ มา 3-1 ขณะที่ มาเลเซีย ชนะ สปป.ลาวมา 5-1 โดยการฝึกซ้อมครั้งนี้ ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง 30 นาที เน้นไปที่การเตรียมแท็คติกและเก็บรายละเอียดต่างๆ

ทาง ยุทธนา หยิมการุณ ผู้อำนวยการทีมชาติไทย กล่าวว่า "ทีมชาติไทยชุดนี้ก็มีการเตรียมทีมตั้งแต่ปลายปีก่อน ความสัมพันธ์ภายในทีมตอนนี้ ก็มั่นใจครับ เราได้รับความร่วมมือจากสโมสรต่างๆ ก็เป็นไปตามเป้าหมายที่เราตั้งใจ และจะยังมีนักเตะเดินทางตามมา ส่วนที่มีอยู่ตอนนี้ ความสัมพันธ์ในทีม ความแข็งแกร่ง ก็ดีขึ้นเรื่อยๆ จากนัดที่เราเล่นกับสิงคโปร์ เราเก็บสามแต้มมาได้" 

"ส่วนเกมกับมาเลเซีย ก็ต้องยอมรับว่าเขามีความแข็งแกร่ง อย่างไรก็ตามใน 4-5 วันที่ผ่านมา หลังจากที่เราเล่นสิงคโปร์ เราก็มีการปรับกลยุทธ์ เพิ่มแท็คติกอะไรต่างๆ มั่นใจว่า เราจะผ่านไปได้ด้วยดี ที่สำคัญถ้าเราผ่านมาเลเซีย ไปได้ ก็จะทำให้งานนัดต่อๆไป ในการผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศง่ายขึ้น ส่วนเรื่องเงินสนับสนุนนั้นเป็นการเสริมกำลังใจ แต่เป้าหมายหลัก เรามาเพื่อสร้างชื่อเสียงให้ประเทศไทย และเป้าหมายสำคัญของเราคือเหรียญทอง ที่ว่างเว้นมา"

"เราจะมีเงินสนับสนุนนักเตะเป็นขั้นบันได เราก็จะเพิ่มไปเรื่อยๆ ในเบื้องต้นเราก็มีให้ทั้งเข้ารอบรองฯ เข้ารอบชิงฯ และได้เหรียญทอง ซึ่งนักเตะทุกคนในทีมก็มีความมุ่งมั่น ในการที่จะเอาเหรียญทอง ทางสมาคมฯ ก็จะดูแลอย่างเต็มที่ในส่วนนี้"

ด้าน ชยพิพัฒน์ สุพรรณเภสัช กองกลางทีมชาติไทย ชุดซีเกมส์ กล่าวว่า "ผมว่าเกมกับมาเลเซีย น่าจะเป็นเกมที่สูสี และออกมาสนุก เพราะแต่ละทีมก็เตรียมพร้อม มาเลเซียก็น่าจะรู้วิธีการของเรา เราก็เตรียมและรู้เขา เพราะเราได้ศึกษาการเล่นของเขา ว่าจุดแข็ง จุดอ่อนอยู่ตรงไหน เราจะพยายามทำหน้าที่ตามที่โค้ชได้แนะนำไว้ และเล่นตามระบบการเล่น"

"โค้ชก็เน้นเรื่องตำแหน่งการยืนของตัวผม และทุกคน เพราะมาเลเซีย เขาเน้นเรื่องการโต้กลับ เราก็ต้องพยายามเก็บบอลสองให้ดี สำหรับ มาเลเซีย ก็คล้ายกับชุดที่อุซเบกิสถาน อาจจะคนละคน แต่ที่เหลือน่าจะเหมือนกันหมด"

"ทุกวันที่เราอยู่ด้วยกัน ทีมก็อยู่ด้วยกันตลอด ความสัมพันธ์ ก็ดีได้ซ้อมด้วยกัน กินข้าวด้วยกัน ก็ทำให้ความสัมพันธ์มันดี ส่วนอุปสรรค ไม่ใช่ปัญหา ทุกอย่างมีอุปสรรค พวกเรามาทำหน้าที่ของเรา เราก็จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุด ผมโฟกัสทีมของเรา ผมบอกเสมอว่ารายการนี้เราไม่กลัวใคร เรามองที่ตัวเองมากกว่า ถ้าเราเตรียมตัวพร้อมที่สุด เตรียมร่างกายก่อนลงแข่งขันให้ดีที่สุด เราก็ชนะแล้วครับ เราไม่รู้ว่าสกอร์จะเป็นอย่างไร แต่เราจะเอาสามแต้มให้ได้อย่างเดียว สุดท้ายก็ฝากแฟนบอลติดตามพวกเรา มาให้กำลังใจพวกเราด้วยนะครับ"

สำหรับ ทีมชาติไทย จะทำการแข่งขันฟุตบอลซีเกมส์ รอบแบ่งกลุ่ม กลุ่มบี นัดที่สองพบกับ มาเลเซีย ที่ ปรินซ์ สเตเดียม วันที่ 6 พฤษภาคม 2566 เวลา 16.00 น. ถ่ายทอดสดทางช่อง ONE HD31 และ T Sports 7