สมาคมลูกหนังไทย จัดงาน The Coaching Conference 2023 คร้ังแรกในเมืองไทย โดยได้รับการสนับสนุนจาก ฟีฟ่า และ เอเอฟซี

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ดำเนินโครงการ Grow Together ซึ่งเป็นโครงการพัฒนาด้านเทคนิคที่กำกับดูแลโดย สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) และได้เข้าเป็นสมาชิกภาคีผู้ฝึกสอนของ สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย (AFC Coaching Convention) ที่นำมาซึ่งระเบียบและกฎเกณฑ์ต่างๆ เพื่อต้องนำมาบังคับใช้กับสโมสรสมาชิก นั้น

ล่าสุดเมื่อวันที่ 28 เมษายน 2566 เวลา 08.00 น. - 13.00 น.สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้จัดการประชุม The Coaching  ณ HOUSE OF THAI FOOTBALL โดยมีผู้ฝึกสอนระดับต่างๆ เข้าร่วมอบรมเป็นจำนวนมาก

ภายหลังการอบรม "โค้ชเฮง" วิทยา เหลาหกุล ประธานเทคนิค สโมสชลบุรี เอฟซี กล่าวว่า "สำหรับโครงการนี้เป็นเรื่องที่เอเอฟซี ต้องการให้ทุกประเทศมีการฝึกอบรมผู้ฝึกสอน ซึ่งในการอบรมครั้งนี้เราก็ได้เห็นประธานเทคนิคของสมาคมฯ ได้โชว์วิสัยทัศน์และยุทธศาสตร์ต่างๆ ซึ่งผมว่าเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะเป็นพื้นฐานให้กับอคาเดมี่ต่างๆ ในประเทศไทย และได้รับความร่วมมือจากทุกสโมสรในการพัฒนาเยาวชนซึ่งจะเป็นประโยชน์กับทุกสโมสรในปัจจุบันและอนาคตต่อไป"

ด้าน"โค้ชง้วน" สุรชัย จตุรภัทรพงษ์ ผู้อำนวยการสโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด โค้ชโปรไลน์เซนส์ คนแรกของประเทศไทย กล่าวว่า "ถือว่าเป็นโครงการที่ดีของสมาคมฯ ที่สามารถให้ความรู้ใหม่ๆ การกำหนดหลักเกณฑ์ต่างๆ แก่ผู้ฝึกสอนชาวไทยได้ดี ก็อยากให้มีการจัดประชุมแบบนี้บ่อยๆ เพื่อให้วงการโค้ชบ้านเราตื่นตัวมากขึ้น ได้รับรู้ข้อมูลข่าวสารวงการฟุตบอลรอบโลกเนื่องจากโลกฟุตบอลมีการเปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา" 

ขณะที่ "โค้ชหนึ่ง" หนึ่งฤทัย สระทองเวียน กล่าวว่า”วันนี้ถือว่าโค้ชที่เข้าร่วมได้ประโยชน์ และความรู้เกี่ยวกับแนวทางการพัฒนาฟุตบอลไทย ได้รู้เกี่ยวกับ การที่จะก้าวขึ้นมาทำหน้าที่โค้ช การได้มาซึ่งใบอนุญาต และข้อกำหนดในแต่ละลีกว่าไลน์เซนส์ระดับไหน สามารถทำหน้าที่ได้ ซึ่งในส่วนของการพัฒนาบุคลากรเพื่อยกระดับฟุตบอลหญิง สมาคมฯ เองก็กำลังทำอยู่ มีน้องๆ นักเตะทีมชาติหลายคนเข้าอบรมโค้ช เชื่อว่าในอนาคตเราจะมีบุคลากรที่เข้ามาช่วยพัฒนาและยกระดับฟุตบอลหญิงได้มากยิ่งขึ้น" 

ในส่วน มาโน โพลกิง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย กล่าว “โครงการนี้เป็นสิ่งที่สำคัญมาก เราได้รับการช่วยเหลือจาก เอเอฟซี ,ฟีฟ่า เพื่อให้โค้ชได้เรียนรู้ สร้างมูลค่ากับไลน์เซนส์ที่เราทำขึ้น เราจะมีโค้ชที่ดี ระบบที่ดี นี่คือหนทางเดียวที่เราจะทำให้เดินตามความฝันและยกระดับไปแข่งขันในระดับที่สูงขึ้นทั้งในเอเชียและระดับโลกได้ต่อไป”

สำหรับ วัตถุประสงค์การจัดงานนั้นเพื่อเพื่อเป็นเวทีในการให้ข้อมูลและแจ้งข้อบังคับต่างๆที่สำคัญที่เป็นปัจจุบันให้ผู้ฝึกสอนและฝ่ายเทคนิคของสโมสรสมาชิกได้รับทราบโดยทั่วกัน โดยมีหัวข้อดังนี้

- การเป็นสมาชิกภาคีการอบรมและเงื่อนไขในการเป็นสมาชิก (AFC Coaching Convention) หลังจาก ได้รับการเป็นสมาชิกภาคีผู้ฝึกสอน สมาคมฯมีหน้าที่ต้องจัดการระบบใบอนุญาตของผู้ฝึกสอนทั้งประเทศหรือไลเซนส์ ซึ่งรวมถึงการต่ออายุทุก 3 ปี การต่ออายุใบอนุญาตจะเป็นระบบสะสมคะแนนหรือชั่วโมงเรียนเสริมหลักสูตร (Further Education) ขั้นต่ำ 15 ชั่วโมงหรือร่วมกิจกรรมที่สมาคมกำหนด โดยระยะทดลองระบบการสะสมคะแนนจะเริ่มในปี 2566-67 และปรับใช้อย่างเต็มระบบในปี 2568 ต่อไป
- การนำระบบใบอนุญาตผู้ฝึกสอนมาบังคับใช้ (License Implementation)
- การอบรมเพื่อเทียบระดับใบประกาศสำหรับผู้ฝึกสอนรุ่นก่อน (Equivalency Course)
- การอบรมเรียนลัดสำหรับนักฟุตบอลอาชีพ (Fast Track Course for Professional Players)

ในงานยังมีการมอบใบประกาศนียบัตรให้แก่ผู้ผ่านการฝึกอบรมคอร์ส A License และ ใบประกาศ AFC ELITE YOUTH SCHEME  ให้แก่ ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ได้รับการเลื่อนเป็นระดับ 2 ดาว แห่งแรกในประเทศไทย

ผู้ที่สนใจ หนังสือบทวิเคราะห์และหลักสูตรพัฒนาฟุตบอลไทย สามารถดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์

THE ANALYSIS https://fathailand.org/uploads/download/c084cac544af1e8b033857c31696de86.pdf

THE CURRICULUM https://fathailand.org/uploads/download/6b90eb10f8ba2d739b0107b1cf6b2412.pdf