เข้ารอบ! ทัพ "ชบาแก้ว" ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย โชว์ฟอร์มสุดยอดไล่ยิงประตูเอาชนะ มองโกเลีย ไปแบบขาดลอย 6-0 คว้าแชมป์กลุ่ม D ได้เข้ารองสอง ในฟุตบอลหญิงโอลิมปิก รอบคัดเลือกต่อไป

การแข่งขัน ฟุตบอลหญิงโอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก เมื่อวันที่ 7 เมษายน 2566 เวลา 17.00 น. ที่สนาม ชลบุรี สเตเดี้ยม เป็นการแข่งขันในรอบแรกของ กลุ่ม D นัดที่สอง ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย พบกับ ทีมชาติมองโกเลีย โดย เกมแรก ทีมชาติไทย ชนะ สิงคโปร์ มา 6-0 ส่วน มองโกเลีย เสมอมา 2-2

เกมนี้ นฤพล แก่นสน ใช้ดาวรุ่งเป็นหลัก นำโดย ภัทรนันท์ อุปชัย, พลอยชมพู สมนึก และ ณัฐวดี ปร่ำนาค

เริ่มเกมมาแค่ 11 นาที จากจังหวะที่ ประตูมองโกเลีย รับลูกยิงของ จิราภรณ์ มงคลดี แล้วลูกบอลกระฉอกมาเข้าทางของ ณัฐวดี ปร่ำนาค ที่ยืนอยู่ในกรอบเขตโทษจึงซ้ำดาบสองเข้าไป ให้ไทยออกนำก่อน 1-0 

ต่อมา นาทีที่ 16 แนวรับมองโกเลีย สกัดบอลครอสไม่ขาดมาเข้าทาง ภัทรนันท์ อุปชัย วิ่งมายิงซ้ำเข้าไปให้ ชบาแก้ว นำห่างเป็น 2-0

นาทีที่ 27 ปณิฏฐา จีรัตนะภวิบูล ผ่านบอลเรียดไปให้ พลอยชมพู สมนึก ยิงจังหวะแรกติดเซฟก่อนตามซ้ำเข้าไปให้ ชบาแก้ว นำห่างเป็น 3-0 และจบครึ่งแรกด้วยสกอร์นี้

ครึ่งหลังนาทีที่ 50 จากจังหวะที่ไทยได้ลูกเตะมุม โดยไทยเล่นบอลสั้นก่อนที่ อรวรรณ คีรีสุวรรณกุล จะปั่นด้วยขวาเข้าไปให้ ชบาแก้ว นำห่าง มองโกเลีย เป็น 4-0

นาทีที่ 69 ไทยมาได้จุดโทษจากจังหวะที่ แนวรับมองโกเลีย ทำแฮนด์บอล ก่อนที่ จิราภรณ์ มงคลดี จะรับหน้าที่ยิงเข้าไปให้ ชบาแก้ว ทิ้งห่างเป็น 5-0

ช่วงทดเจ็บ จิราภรณ์ มงคลดี เก็บตกบอลจากความผิดพลาดของ มองโกเลียก่อน ยิงเข้าไปเป็นประตูที่สองของตัวเองในเกมนี้ จบเกม ชบาแก้ว เอาชนะ มองโกเลียไป 6-0 มีหกคะแนนเต็มจากสองนัด

จากชัยชนะเกมนี้ ทำให้ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ผ่านเข้ารอบ ฟุตบอลหญิง โอลิมปิก 2024 รอบคัดเลือก รอบที่สอง โดยหลังจากนี้ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย จะเตรียมทีมอย่างต่อเนื่องเพื่อเตรียมพร้อมก่อนการแข่งขันฟุตบอลหญิงในมหกรรมซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา ในช่วงปลายเดือนเมษายนนี้

รายชื่อ 11 ตัวจริงของทีมชาติไทย

โชติมณี ทองมงคล (GK), กาญจนาพร แสนคุณ, สุภาพร อินทรประสิทธิ์, ปณิฎฐา จีรัตนะภวิบูล, ชัชวัลย์ รอดทอง, นิภาวรรณ ปัญโญสุข, ณัฐวดี ปร่ำนาค, จิราภรณ์ มงคลดี, อรพินท์ แหวนเงิน, ภัทรนันท์ อุปชัย, พลอยชมพู สมนึก