ไม่ได้ไปจ้า! “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย จะไม่ไปร่วมแข่งขัน “ฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียกลาง 2023” ตามคำเชิญของ สมาคมฟุตบอลเอเชียกลาง หรือ “CAFA” แน่นอนแล้ว และกำลังเดินหน้าหาทีมอุ่นแข้งช่วงเดือน มิ.ย. นี้แทน

ความเคลื่อนไหวของพลพรรรค “ช้างศึก” ทีมชาติไทยชุดใหญ่ หลังล่าสุด ถูกเชิญให้ไปร่วมการแข่งขันรายการที่จะจัดแข่งที่ประเทศอุซเบกิสถาน ระหว่างวันที่ 9-21 มิ.ย. ของ สมาคมฟุตบอลเอเชียกลาง หรือ “CAFA” แต่อย่างไรก็ตาม มาโน่ โพลกิ้ง หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย ทำท่าเหมือนไม่อยากไป

ทั้งนี้เหตุผลของ มาโน่ โพลกิ้ง มีดังต่อไปนี้ “แม้เป็นทัวร์นาเมนท์ที่ดี แต่เป็นช่วงที่ไทยลีกพักฤดูกาล นักเตะตัวหลัก ที่กรำศึกหนักต้องการพักผ่อน ส่วนตัวอยากใช้นักเตะอายุน้อย ผู้เล่นหน้าใหม่ เพื่อเปิดโอกาสให้แสดงฝีเท้า ส่วนนักเตะหลักควรพักผ่อนก่อนศึกใหญ่ฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือก ในเดือน พ.ย. นี้ และเดือน ม.ค. ปีหน้า ต้องไปแข่งขันฟุตบอลเอเชี่ยนคัพ 2023 รอบสุดท้าย รวมทั้งแสดงความเห็นว่า ควรจะจัดเกมในไทย”

ขณะที่ “เลขาฯ โจ” นายพาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยืนยันแล้วว่า “ในช่วงฟีฟ่าเดย์ เดือน มิ.ย. นี้ ทีมชาติไทย จะไม่ไปร่วมแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์เอเชียกลาง ที่อุซเบกิสถาน แน่นอนแล้ว ตามความต้องการของ มาโน่ โพลกิ้ง ขณะเดียวกัน ก็กำลังประสานทีมที่จะดวลแข้งด้วย โดยจะเป็นทีมในทวีปเอเชีย ส่วนจะไปเยือน หรือเล่นในไทยนั้น กำลังเจรจากันอยู่ ข้อเสนอมีทั้ง 2 อย่าง”

ส่วนกรณีที่ ชาจิ ประภาคารัน เลขาธิการทั่วไปของสหพันธ์ฟุตบอลอินเดีย เผยว่า ทีมฟุตบอลทีมชาติอินเดีย ทีมอันดับ 106 ของโลก จะเข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน “คิงส์คัพ” ครั้งที่ 49 ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือน ก.ย. ระหว่างวันที่ 4-12 ก.ย. นั้น นายพาทิศ กล่าวว่า ตอนนี้ยังไม่ยืนยันอย่างเป็นทางการ เพราะยังไม่มีการเซ็นสัญญากัน