เหรียญทองเท่านั้น! ฟุตบอลทีมชาติไทย ทั้งชายและหญิง วางเป้าคว้าเหรียญทองซีเกมส์ 2023 ที่กัมพูชา โดย ยุทธนา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมลูกหนังไทย มั่นใจทีมชายคว้าเหรียญทองได้แน่ ส่วนทีมหญิงจะพยายามคว้าเหรียญทองให้ได้

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 4 การกีฬาแห่งประเทศไทย สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จัดงานแถลงข่าว Meet the Press ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 โดย สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ได้ส่ง ยุทธนา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมฯ และ ผู้อำนวยการทีมชาติไทย U23 พร้อมด้วย อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U23 เข้าร่วมการแถลงข่าว

ยุทธนา หยิมการุณ กล่าวว่า "ตอนนี้สภาพนักเตะหลังจากกลับมาจาก โดฮา คัพ ทำให้เราได้เห็นจุดแข็งและจุดอ่อน ศักยภาพของนักเตะ เรามีการลองวิธีการเล่นกับนักเตะเต็มที่ สิ่งเหล่านี้ทำให้เราเชื่อมั่นว่า ในซีเกมส์ครั้งนี้ เราจะทำผลงานได้ดี แล้วผมมั่นใจว่า ในฐานะสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะต้องคว้าเหรียญทองให้ได้ หลังจากที่เราว่างเว้นมาสองสมัย"

"สิ่งสำคัญเราต้องไม่ประมาทในการพบกับทุกทีม อย่างเวียดนาม เขาก็จ้างโค้ชระดับโลก อย่าง ทรุสซิเยร์ อย่างกัมพูชา ก็มีโค้ชระดับโลกมาคุม U23 เขากล้าลงทุน ในการแข่งขันที่ผ่านมาเราก็ได้เห็นว่าแต่ละชาติใช้งานโค้ชต่างชาติ แต่เราใช้โค้ชไทย ผมมั่นใจว่าเราทำได้ เรามีการเก็บรายละเอียด เพราะตั้งแต่ที่เรากลับมา เราก็ยังติดตามนักเตะต่อเนื่อง ดูความเป็นอยู่ของเขา"

"ผมคิดว่าในซีเกมส์ นอกจากฝีมือ ผมว่าเราต้องฝึกนักเตะทนต่อสภาพแวดล้อมด้วย จะต้องมีสมาธิ จิตใจแข็งแกร่ง เราต้องฝึกควบคู่ไป เพราะเรื่องอารมณ์ก็สำคัญ ถ้าคุมอารมณ์ไม่อยู่โดนใบแดงก็มีปัญหาเหมือนกัน ในส่วนของทีมชายผมมั่นใจว่า เราจะคว้าเหรียญทองให้ได้"

"ส่วนทีมหญิง เมื่อสักครู่ก็มีการแถลงข่าวคัดโอลิมปิกที่ชลบุรี ผมก็ได้คุยกับโค้ชและทีมงานแล้ว เขาก็มั่นใจว่าจะเข้าชิงแน่นอน ส่วนจะได้เหรียญทองหรือไม่ต้องรอดู เพราะเวียดนามก็แข็งแกร่ง ต้องสู้กันในเวลาที่เหลือ เราพยายามทำทีมหญิงให้ได้เหรียญทอง เราถือว่าเราไม่ได้แข่งที่เวียดนามเหมือนก่อน เราแข่งที่กัมพูชา เราก็ต้องพยายามเต็มที่ เพราะทีมฟุตบอลหญิง เคยไปฟุตบอลโลกมา 2 ครั้งแล้ว และมีพัฒนามาอย่างต่อเนื่อง เราก็จะพยายามคว้าเหรียญทองให้ได้ทั้งสองประเภท"

ด้าน อิสสระ ศรีทะโร หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทย U23 กล่าวว่า "ในเรื่องของทีม ผมจะพูดถึงเรื่องการเตรียมทีม สภาพผู้เล่นทั้งหมด เราติดตามมาทั้งไทยลีก 1 และ 2 คุณภาพนักเตะที่เอาไปและซ้อม ด้านเทคนิค เรามีนักเตะระดับเอเชียประมาณยังไม่ถึง 20 คน เราต้องยกระดับให้มีเพิ่มขึ้น แต่ในระดับอาเซียน เรามีเพียงพอ และที่ผ่านมา จากทุกสโมสร ให้ความร่วมมือเป็นอย่างดีในการส่งตัวผู้เล่น ที่เราต้องการ อาจจะไม่ได้เต็มร้อย แต่ก็ได้ 80-90% ก็ถือว่าสุดยอดแล้ว เพราะว่าแต่ละทีมก็มีแข่งด้วย"

"เบื้องต้นเรามองปัญหาไว้สามอย่าง อย่างแรก ตัวผู้เล่น ณ วันสุดท้ายที่เราจะได้ไป ตรงนี้เราวางแผนว่าถ้าเราได้ชุดจากโดฮา คัพ ก็ไม่น่าจะมีปัญหา น่าจะปรับตัวกันได้ ที่ผ่านมาน้องๆ เขาก็เคยทำงานกับผมมาแล้ว พอสมควร เมื่อช่วงห้าปีก่อน เรื่องการสื่อสาร คอนเซปต์ นิสัยใจคอ ค่อนข้างละเอียด และเชื่อกันได้ อย่างที่สอง เราต้องมีทีมที่สอง ที่ถ้าชุดแรกเราไม่ได้ถึง 80 เปอร์เซ็นต์ ได้มาแค่ครึ่งเดียว เราก็ต้องหาคนมาพัฒนา อาจจะเป็นเรื่องการซัพพอร์ตด้านอื่นๆ และส่วนที่สาม ถ้าอย่างแย่ ผมหวังว่าจะไม่เกิดขึ้น ทั้งการประสานงานกับสโมสร ตอนนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี ก็ถือเป็นเรื่องสำคัญ"

สำหรับ ทีมชาติไทย ทั้งชายและหญิง จะมีแผนการเตรียมทีมต่อเนื่องในเดือนเมษายนนี้ และจะมีการจับสลาก แบ่งกลุ่ม อย่างเป็นทางการ ในวันที่ 5 เมษายน 2566 เวลา 15.00 น. ที่ สนาม มรดกเตโช

ที่มาของภาพและข่าว เพจฟุตบอลทีมชาติไทย