38 สมาคมกีฬา ประกาศเป้าหมาย 112 เหรียญทอง ซีเกมส์ 2023 ในงานมีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 โดยรอบสุดท้าย 5 สมาคมร่วมแถลง ตั้งความหวังคว้ารวมอีก 10 เหรียญทอง ซึ่งฟุตบอลกีฬาแห่งศักดิ์ศรี กร้าวซิว 2 เหรียญทอง ทั้งทีมชายและหญิง

นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ รองประธานคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย และมนตรีซีเกมส์ ร่วมกันเป็นประธานในงาน มีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ห้องเธียร์เตอร์ ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา กกท. เมื่อ 31 มี.ค.66 โดยในการแถลงหนที่ 6 ซึ่งเป็นรอบสุดท้าย มีผู้แทนจาก 5 สมาคมกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมเปิดเผยความคาดหวังในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ซึ่งจะมีขึ้นที่กัมพูชา ระหว่าง 5-17 พ.ค.นี้

พลอากาศเอก พิชัย เขม้นจันทร์ อุปนายกสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับฮอกกี้กลางแจ้ง ทีมหญิงในอาเซียน ไทยเป็นรองแค่เพียงมาเลเซีย ส่วนทีมชายเป็นอันดับ 3 เป็นรองมาเลเซีย และอินโดนีเซีย โดยหลังจากนี้ ล่าสุดถือเป็นเรื่องเซอร์ไพรส์เหมือนกันที่สมาคมดึงโค้ชชาวมาเลเซีย ที่เคยทำมาเลเซีย ได้เหรียญเงินเอเชียนเกมส์ มาช่วยพัฒนานักกีฬาไทย ก็มั่นใจว่าฮอกกี้ทีมหญิงจะเข้าชิง ส่วนทีมชายต้องวัดกับอินโดนีเซีย เพื่อเข้าชิงกับมาเลเซีย ด้านฮอกกี้ในร่ม เราส่งนักกีฬาไปเก็บตัวที่โปแลนด์ทั้งทีมชายและหญิง จนพัฒนาขึ้นมา ก็หวังว่าทีมหญิงที่เป็นแชมป์เอเชียอยู่ น่าจะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนทีมชาย จะต้องวัดกับอินโดนีเซีย ซึ่งก็น่าจะไปเจอกันในรอบชิงชนะเลิศ

พลเรือโท ชาญชัยยศ อัฑฒ์สุวีร์ เลธิการสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สำหรับฟลอร์บอลชายและหญิงนั้น ได้ไปเก็บตัวฝึกซ้อมและแข่งขันโดยตลอดทั้งในและต่างประเทศ แต่ก่อนเราเป็นรองสิงคโปร์ แต่เวลานี้พัฒนาจนแซงหน้าขึ้นมาแล้ว ก็เชื่อมั่นในระดับ 100 เปอร์เซ็นต์ว่าทีมชายและทีมหญิงจะสามารถคว้าเหรียญทองได้ ซึ่งรวมทั้ง 6 อีเวนต์ที่จัดชิงชัย ไทยน่าจะคว้าได้ 4 เหรียญทอง แบ่งเป็น 2 เหรียญทอง จากฟลอร์บอลทีมชายและทีมหญิง 1 เหรียญทอง จากฮอกกี้ในร่มทีมหญิง และ 1 เหรียญทองฮอกกี้้กลางแจ้งทีมหญิง

นายยุทธยา หยิมการุณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลไทย เผยว่า เป้าหมายในซีเกมส์ สำหรับทีมชุดอายุไม่เกิน 23 ปีชายนั้น มีการเตรียมทีมมาอย่างต่อเนื่อง ผู้เล่นหลักๆก็จะเป็นชุดผู้เล่นที่คว้าอันดับ 4 จากศึกโดฮา คัพ 2023 ซึ่งในทัวร์นาเมนต์ดังกล่าวทำให้เห็นจุดดีและจุดด้อยของทีมชาติไทย ดังนั้นในช่วงเวลาที่เหลือ หากเราได้รับความอนุเคราะห์จากสโมสรต่างๆในการเตรียมตัวเหมือนที่ผ่านๆมา เพื่อซ้อมและแก้ไขจุดอ่อนร่วมกัน ก็เชื่อว่าน่าจะไปถึงเหรียญทอง ส่วนทีมหญิง มั่นใจว่าจะเข้าชิงกับเวียดนาม คู่แข่งสำคัญ ซึ่งก็ต้องไปวัดกันในสถานการณ์จริง แต่ด้วยความเป็นฟุตบอลในระดับอาเซียน เป้าหมายที่เราต้องทำให้ได้ คือ 2 เหรียญทอง

สุประวีณ์ สุขเกิด กรรมการสมาคมกีฬาดำน้ำแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ฟินสวิมมิ่ง หนก่อนไทยได้มา 2 เหรียญเงิน 5 เหรียญทองแดง หลังจบซีเกมส์ครั้งที่ 31 ที่เวียดนาม สมาคมให้นักกีฬาเก็บตัวฝึกซ้อมต่อเนื่อง โดยเมื่อปลายปี 2022 ก็เพิ่งเป็นเจ้าภาพศึกชิงแชมป์โลก ที่ภูเก็ตด้วย ก็ทำให้นักกีฬาได้ประสบการณ์เพิ่มมากขึ้นด้วย มั่นใจว่าน่าจะมี 2 เหรียญทอง ในแคมโบเดีย 2023

ดร.กุสุมาลย์ ประเสริฐศรี อุปนายกสมาคมกีฬายิมนาสติกแห่งประเทศไทย เผยว่า ที่ผ่านมานักกีฬาเก็บตัวมาอย่างต่อเนื่อง และใช้ชีวิตเก็บตัวในแคมป์ร่วมกันที่ซอยเพชรเกษม 81 หนนี้กัมพูชาตัดยิมนาสติกศิลป์หญิงที่เราได้เหรียญทองออก เช่นกันกับยิมนาสติกลีลาก็ตัดออกเช่นกัน ดังนั้นความหวังของสมาคมอยู่ที่ ยิมนาสติกแอโรบิค เดี่ยวหญิง ที่เรามีดีกรีเป็นแชมป์เอเชียและแชมป์เก่า เช่นกันกันกับชายเดี่ยวที่เราก็เป็นแชมป์เก่า เชื่อใน 2 อีเวนต์นี้ น่าจะมีอย่างน้อย 1 เหรียญทอง ส่วนยิมนาสติกศิลป์ชาย คู่แข่งสำคัญ คือ ฟิลิปปินส์ ที่มีผลงานระดับโลก โดยตัวหลักของเรา ทิฆัมพร สุรินทรทะ สภาพร่างกายไม่เต็มร้อย และยังมีอาการบาดเจ็บ ซึ่งก็ต้องยอมรับว่าเป็นเรื่องยากที่จะลุ้นเหรียญทอง

วรศิริ สุพาณิชวรภาชน์ ผู้จัดการทีมไตรกีฬา ชุดทำศึกซีเกมส์ ครั้งที่ 32 เผยว่า หนนี้ ไทยจะส่งนักกีฬาลงแข่งขันครบทุกอีเวนต์ สำหรับสมาคมยังมั่นใจว่าในการแข่งขัน ทวิกีฬา ที่จะมีการแข่งวิ่ง ปั่น และวิ่ง มีความหวังว่าจะคว้าเหรียญทองได้ ส่วนไตรกีฬา ดูจากสถิติ ต้องยอมรับว่าเราเป็นรองฟิลิปปินส์ และสิงคโปร์ แต่ได้เหรียญมาก็ต้องยอมรับว่าน่าจะเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมแล้ว

ด้าน นายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีอีโอสำนักงานซีเกมส์ เผยว่า เร็วๆนี้รองนายกรัฐมนตรีต่างประเทศของกัมพูชา จะเดินทางมาไทย เพื่อร่วมหารือและสร้างความเข้าใจถึงปัญหาต่างๆที่เกิดขึ้นระหว่างไทยและกัมพูชา ส่วนปัญหาเรื่องกรรมการที่จะไม่มีจ่ายเบี้ยเลี้ยง ทาง วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ 2023 ยืนยันกับตนว่า น่าจะเป็นเรื่องเข้าใจผิดและมีการสื่อสารที่ผิดพลาดกัน โดยทางกัมพูชาจะทำตามระเบียบและมาตรฐานสากลเหมือนทุกๆครั้งที่ผ่านมา

นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า สำหรับการแถลงข่าวมีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 รอบสุดท้าย ทั้ง 5 สมาคมกีฬา ที่เดินทางเข้าร่วมแถลงความพร้อม ตั้งเป้าคว้าเหรียญทองร่วมกัน 10 เหรียญ แบ่งเป็น ฮอกกี้ 2 เหรียญทอง, ฟลอร์บอล 2 เหรียญทอง, ฟินสวิมมิ่ง 2 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง และ ไตรกีฬา 1 เหรียญทอง โดยหมากรุกเซี่ยงฉี่ ซึ่งไม่สะดวกมาร่วมแถลงความพร้อม ไม่ขอประกาศตั้งความหวัง

สรุปผล มีต เดอะ เพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ทั้งสิ้น 6 ครั้ง ทั้ง 38 สมาคมกีฬาที่เข้าร่วมแถลงความพร้อมและความคาดหวังกับสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย ตั้งความหวังเอาไว้ทั้งสิ้น 112 เหรียญทอง แบ่งเป็น จักรยาน 2 เหรียญทอง, ยูโด 3 เหรียญทอง, คริกเก็ต 1 เหรียญทอง, วูซู 1 เหรียญทอง, เซปักตะกร้อ​ 7 เหรียญทอง, เทควันโด 5 เหรียญทอง, มวยสากล 5 เหรียญทอง, ยูยิตสู​ 3 เหรียญทอง, โววีนัม 3 เหรียญทอง, บาสเกตบอล​ 2 เหรียญทอง, ปันจักสีลัต​ 2 เหรียญทอง​, คาราเต้​ 1 เหรียญทอง, กอล์ฟ 4 ทอง, หมากรุกสากล 5 เหรียญทอง, เรือยาวมังกร 3 เหรียญทอง, มวยปล้ำ 1 เหรียญทอง, วอลเลย์บอล 2 เหรียญทอง เรือใบ 3 เหรียญทอง, สนุกเกอร์ 2 เหรียญทอง, อีสปอร์ต 2 เหรียญทอง, เจ็ตสกี 4 เหรียญทอง, เทเบิลเทนนิส 2 เหรียญทอง, เทนนิส 2 เหรียญทอง, ซอฟท์เทนนิส 2 เหรียญทอง, แบดมินตัน 2 เหรียญทอง, กรีฑา 12 เหรียญทอง, คิกบ็อคซิ่ง 7 เหรียญทอง, ว่ายน้ำ 5 เหรียญทอง, เปตอง 4 เหรียญทอง, เทคบอล 3 เหรียญทอง (กีฬาสาธิตไม่นับเหรียญรางวัล), ฟันดาบ 2 เหรียญทอง, ยกน้ำหนัก 2 เหรียญทอง, วินด์เซิร์ฟ 1 เหรียญทอง, ฟุตบอล 2 เหรียญทอง, ฮอกกี้ 2 เหรียญทอง, ฟลอร์บอล 2 เหรียญทอง, ฟินสวิมมิ่ง 2 เหรียญทอง, ยิมนาสติก 1 เหรียญทอง และ ไตรกีฬา 1 เหรียญทอง

ส่วน เบรกกิ้ง หรือแดนซ์สปอร์ต ตั้งเป้า 1 เหรียญเงิน