ประมาณไม่ได้! พิภพ อ่อนโม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยU17 ยืนยันว่า ทีมชาติไทยU17 จะต้องทำให้เต็มที่ และไม่ประมาทใครเป็นอันขาด

ความเคลื่อนไหวของพลพรรค “ช้างศึกU17” ฟุตบอลชายทีมชาติไทย หลังล่าสุดเมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2566 มีการจับสลากแบ่งสาย ในศึก ฟุตบอล U17 ชิงแชมป์เอเชีย 2023 รอบสุดท้าย ที่ประเทศไทยเป็เจ้าภาพ เพื่อหา 4 ทีมจากทวีปเอเชีย ไปแข่ง U17 ชิงแชมป์โลก 2023 ในช่วงปลายปี ที่จะมีการระบุประเทศเจ้าภาพอีกครั้ง

สำหรับ ทีมชาติไทย U17 ถูกวางอยู่ในโถ 1 ในฐานะเจ้าภาพ โดยอยู่ร่วมสายกับ เยเมน, มาเลเซีย และ สปป.ลาว

ล่าสุด พิภพ อ่อนโม้ หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยU17 เผยว่า “เราจับสลากได้อยู่กลุ่มนี้ก็ถือเป็นกลุ่มที่มีความสามารถ ทุกทีมต่างเป็นทีมที่ดีทั้งนั้น ทั้งมาเลเซีย และ สปป.ลาวก็เป็นทีมที่ดี เราจะประมาทไม่ได้ และต้องทำเต็มที่"

"หลังจากที่เราได้เข้ารอบ ก็ได้มีการวางแผนกันไว้บ้างแล้วสำหรับการแข่งขันรายการนี้ การประสานงานกับสโมสรก็มีความราบรื่นดี และได้รับความร่วมมือ ส่วนการสเกาท์ ในแต่ละภูมิภาค ก็ช่วยเราได้เยอะมาก เราก็ได้เห็นเด็กจากทั่วประเทศ และเรียกมาเข้าแคมป์ รวมทั้งได้เห็นความสามารถของแต่ละคน ใครมีความสามารถก็มีโอกาสติดทีมชาติไทย"

"ในการเตรียมทีมมีเด็กที่สเกาท์ได้ไปติดตามผลงานตามภูมิภาคต่างๆ เราได้ไปสเกาท์ และเรียกมาเข้าแคมป์ ดูความสามารถก็น่าจะมีหน้าใหม่ เราได้วางแผนการเก็บตัวไว้แล้ว เราได้วางแผนระยะยาว และทำมาอย่างต่อเนื่อง หลังจากนี้ก็จะมีการเก็บตัวอีก 2-3 ครั้ง ระยะเวลาไม่เท่ากัน"

"แต่ละทีมเข้ามาในรอบนี้ ต่างก็มีความสามารถ เราจะประมาทใครไม่ได้ ต้องทำให้เต็มที่และทำให้ดีที่สุด เสียงเชียร์ก็เป็นสิ่งสำคัญสำหรับนักฟุตบอล ในทัวร์นาเมนต์ต่างๆ ของการแข่งขันกีฬา ทำให้นักฟุตบอลมีศักยภาพมากขึ้น และมีแรงที่จะขับเคลื่อนไปในทิศทางที่ดีได้"

"เราจะทำให้ดีที่สุด ตามที่บอก ทำอะไรเราต้องทำให้ดีที่สุดและทำเต็มที่ ไม่มีอะไรง่ายในชีวิตของเรา ตั้งแต่ผมเล่นฟุตบอล มันมีความกดดันเข้ามาตั้งแต่สมัยเป็นผู้เล่น ตอนนี้เป็นโค้ชก็มีภาระรับผิดชอบหนักขึ้น ก็จะทำให้ได้และทำให้ดีที่สุด"

สำหรับการแข่งขันฟุตบอลรายการนี้จะหา 4 ชาติที่ผ่านเข้ารอบรองชนะเลิศเป็นตัวแทนทวีปเอเชีย ไปแข่งขันฟุตบอลเยาวชนโลก U17 (โดยจะมีการหาเจ้าภาพอีกครั้ง)