ทำเอาแฟนบอลทางโลกออนไลน์ออกมาแสดงความคิดเห็นในทำนองเห็นใจเวาต์ เวกฮอร์สต์ กองหน้าตัวยืมของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังจากคำถามสุดโหดจากนักข่าวของประเทศตัวเอง

เวาต์ เวกฮอร์สต์ เดินออกจากสนามในกรุงร็อตเตอร์ดัมพร้อมความคาใจว่าเขาพลาดทำประตูในเกมที่เนเธอร์แลนด์เอาชนะยิบรอลตาร์ 3-0 เมื่อคืนวันจันทร์ที่ 27 มีนาคม 2566 ได้อย่างไร ทีมของโรนัลด์ คูมัน เก็บสามแต้มจากเกมยูโร 2024 รอบคัดเลือก โดยได้ประตูจากเมมฟิส เดปาย และสองประตูจากนาธาน อาเก้ อย่างไรก็ตาม ทัพอัศวินสีส้ม น่าจะชนะด้วยผลต่างประตูที่มากกว่านี้

การแข่งขันในเกมที่ว่ากันว่าเหมือนเล่นอยู่ฝ่ายเดียวนี้ ทีมเนเธอร์แลนด์มีโอกาสยิง 51 ครั้ง โดย 12 ครั้งเป็นการยิงเข้ากรอบ ในทางกลับกัน ยิบรอลตาร์ ไม่มีโอกาสยิงตรงกรอบเลยแม้แต่ครั้งเดียว นอกจากนี้ เนเธอร์แลนด์ยังจบเกมด้วยการครองบอลถึง 87 เปอร์เซ็นต์ และจ่ายบอลสำเร็จ 765 ครั้ง เทียบกับคู่แข่งที่ทำได้เพียง 129 ครั้ง

เวกฮอร์สต์ ลงสนามในแดนหน้าของทีมและเล่นเต็ม 90 นาที แต่ไม่สามารถส่งลูกตุงตาข่ายได้ นักเตะวัย 30 ปีทำได้เพียง 2 ประตูจากการลงสนาม 18 นัดให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด นับตั้งแต่เข้าร่วมทีมปีศาจแดงแบบยืมตัวมาจากเบซิคตัสเมื่อเดือนมกราคม การยิงได้หนึ่งหรือสองประตูอาจเพิ่มความมั่นใจให้กับเขาก่อนเกมถัดไปของแมนฯ ยูไนเต็ดกับนิวคาสเซิ่ลในสุดสัปดาห์นี้ แต่เวกฮอร์สต์กลับทำไม่สำเร็จ

ในช่วงเริ่มต้นของการสัมภาษณ์หลังการแข่งขันกับ ESPN NL นักข่าวรายนึงได้ถามคำถามที่ตรงไปตรงมาอย่างน่าเหลือเชื่อคำถามนึงกับเวกฮอร์สต์ “เวาต์ ลองนึกภาพว่าถ้าเราเล่นเกมนี้ต่อไปอีก 48 ชั่วโมง คุณจะยิงประตูได้มั้ย?” อุ๊ย!!! งานนี้มีแฟนบอลเข้ามาคอมเมนท์กันสนั่นในเชิงไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้สื่อข่าวฮอลแลนด์ "นี่มันเป็นการดูหมิ่นกันมากๆ เลย", "ทำไมเขาถึงถามแบบนี้", "เป็นคำถามที่บ้าคลั่งมากในการถามกองหน้า", "สื่อดัตช์นี่มันสุดจริงๆ", "เวาต์ไม่สมควรได้รับอะไรแบบนี้", "ไม่เอาน่า คุณไม่จำเป็นต้องหยาบคายถึงเพียงนี้", "นักข่าวเลือกที่จะใช้ความรุนแรง"

นักฟุตบอลบางคนที่ตกอยู่ในสถานการณ์เดียวกันกับเวกฮอร์สต์บางคนอาจหยุดให้สัมภาษณ์ไปแล้ว แต่กองหน้าเจ้าของความสูง 6 ฟุต 6 นิ้ว ยอมรับว่าเขายังไม่ดีพอ “มีบางสถานการณ์ที่ผมได้ใกล้เคียง แต่มันก็ไม่ได้ มันแค่..." Manchester Evening News อ้างคำพูดของเวกฮอร์สต์ "โชคร้ายเหรอ? ไม่ว่ามันจะเป็นแค่โชคร้ายหรือไม่ แต่ที่สุดแล้ว มันก็เกี่ยวกับคุณภาพ คุณต้องซื่อสัตย์ในเรื่องนั้นด้วย คุณจะเรียกมันว่าโชคร้ายก็ได้" "ในฐานะกองหน้า คุณรู้ว่าคุณสามารถทำประตูได้ในการแข่งขันประเภทนี้ จากนั้นคุณก็สามารถยืนหยัดได้ตลอดทั้งเกม จากนั้นคุณก็ต้องการตอบแทนความไว้วางใจ แย่ชะมัด”

รุด กุลลิท ตำนานนักเตะเนเธอร์แลนด์ ได้เขามาตอกย้ำในเรื่องนี้ โดยแสดงความสงสัยว่าเวกฮอร์ตสต์ดีพอที่จะเล่นให้กับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทีมชาติฮอลแลนด์หรือไม่ “ผมมองเขาในทางแปลกๆ เสมอ” กุลลิทกล่าว “ผมชื่นชมเขามากๆ แต่ในขณะเดียวกัน ผมคิดว่าเขาไม่ดีพอสำหรับแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด และทัพอัศวินสีส้ม คุณเห็นจะข้อบกพร่องของเขาเป็นครั้งคราว"

ที่มาของภาพ: gettyimages.com