สมาคมลูกยาง จัดงานประชุมใหญ่สามัญ พร้อมตั้ง 'นัฐพงศ์' ทำหน้าที่เลขาธิการ คนใหม่-เผย Volleyball World เป็นผู้ดูแลการแข่งขัน VNL ที่ไทยเป็นเจ้าภาพ

วันที่ 27 มีนาคม 2566 ณ โรงแรมโกลเด้นทิวลิป ซอฟเฟอริน กรุงเทพฯ นายสมพร ใช้บางยาง นายกสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย เป็นประธานในการจัดงานประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ครั้งที่ 2/2566 และ การประชุมใหญ่สามัญประจำปี 2565

ในที่ประชุมสมาคมฯ ได้ประกาศแต่งตั้ง พันจ่าอากาศเอก นัฐพงศ์ เกษาพันธ์ อดีตนักกีฬาวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย และผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย เข้ารับตำแหน่งเลขาธิการสมาคมฯ คนใหม่ แทนที่ของ เรือกาศเอก จักรสุวรรณ โตเจริญ

ขณะเดียวกัน นายสมพร ยังได้กล่าวสรุปถึงการประชุมว่า การประชุมในครั้งนี้เป็นการรับทราบแผนงานประจำปี 2566 ของสมาคมฯ ที่จะมีการจัดแข่งขันทั้งภายใน และภายนอกหลายรายการ โดยเฉพาะทีมหญิง เป็นเรื่องที่เราจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม ซึ่งสมาคมฯ จะพยายามทำให้ดีที่สุด ในการสร้างชื่อเสียง สร้างผลงาน และสร้างความสุขในทุกแมตช์แข่งขัน

ส่วนเรื่องการเตรียมทีมในตอนนี้ เรามุ่งเป้าไปที่ซีเกมส์ เป็นรายการแรก ซึ่งวอลเลย์บอลชาย ในครั้งที่ผ่านมา เราไม่ได้เหรียญรางวัลกลับมา สมาคมฯ จึงได้มอบนโยบายว่าในครั้งนี้จะต้องได้เหรียญ อย่างน้อยต้องเหรียญทองแดง และหวังลึก ๆ ว่าจะเข้าถึงรอบชิงชนะเลิศให้ได้ และปีนี้โชคดีที่ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ (FIVB) ได้ส่ง พัค กี วอน อดีตนักกีฬา และผู้ฝึกสอนมากประสบการณ์ชาวเกาหลี ได้เข้ามาพัฒนาทีมในร่มชาย และทำหน้าที่มาตั้งแต่กลางเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา และจะเข้ามาดูภาพรวมซีเกมส์เป็นรายการแรก เชื่อว่าทีมจะดีขึ้น ทุกคนมีความมุ่งมั่นในการแข่งขันครั้งนี้

สำหรับทีมหญิง เรายืนยันว่าจะส่งทีมที่ดีที่สุดไปแข่งขันซีเกมส์ เป็นรายการแห่งศักดิ์ศรีของอาเซียน และเราเชื่อว่าทีมหญิงจะป้องกันแชมป์ได้อีกสมัย ส่วนทีมชายหาด ทีมหญิง เชื่อว่าป้องกันแชมป์ ด้านทีมชาย เรายังเป็นรอง อินโดนีเซีย และทาง FIVB ได้ส่ง อาเดรียนา เบนโต บุชมีเอยุค ผู้ฝึกสอนขาวบราซิล เข้ามาช่วยดูแล และยกระดับทีมชาย ซึ่งเราเชื่อว่าจะเข้าชิงชนะเลิศได้

ด้านการแข่งขันเนชันส์ ลีก 2023 (VNL) ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในสัปดาห์ที่ 3 ระหว่างวันที่ 27 มิถุนายน - 2 กรกฎาคม 2566 โดยมี 8 ทีมเข้าร่วมแข่งขัน ประกอบไปด้วย ไทย (เจ้าภาพ), โครเอเชีย, แคนาดา, เนเธอร์แลนด์, ญี่ปุ่น, ตุรกี, บราซิล และ อิตาลี โดยนายกสมาคมฯ เผยว่า การจัดค่อนข้างขลุกขลักนิดหน่อย ด้วยการตัดสินใจของ FIVB ที่ให้ Volleyball World มาประสานกับภาคเอกชนในเมืองไทยเอง ซึ่งไม่ได้ให้สมาคมฯ เป็นเจ้าภาพโดยตรง เพราะฉะนั้นสมาคมฯ ได้เพียงเป็นผู้สนับสนัน ดังนั้นรายละเอียดต่าง ๆ ของการจัดแข่งขันจะอยู่ที่ Volleyball World แต่ที่เราทราบแล้วคือจะจัดแข่งขันที่สนามอินดอร์ สเตเดียม หัวหมาก ส่วนเรื่องของราคาบัตรเข้าชม และการเปิดจำหน่าย ต้องรอทาง Volleyball World เป็นผู้กำหนด

และสมาคมฯ คาดหวังว่าในปีต่อ ๆ ไป จะทำความเข้าใจกับ FIVB และ Volleyball World ควรให้สมาคมฯ เป็นเจ้าภาพ เพื่อสะดวกในเรื่องจัดแข่งขัน และเราเชื่อว่า เราก็เป็นมืออาชีพในการจัดแข่งขันในรายการนานาชาติ และปีหน้าหวังว่าเขาอาจจะให้สมาคมฯ กลับมาจัดเองเหมือนในทุก ๆ ปีที่ผ่านมา แต่ปีนี้เราคงต้องรอดู Volleyball World เขาจะตกลงอย่างไร