ปิดฉากบอลชายหาด! อิหร่าน ผงาดแชมป์เอเชียสมัยที่ 3 หลังโชว์ตีลังกา 3 ช็อต เปลี่ยนเป็น 3 ประตู บวกอีกสามลูกปิดกล่องพีเรียดสุดท้าย น็อครองแชมป์โลกล่าสุดอย่าง ญี่ปุ่น 6-0 คัมแบคแชมป์เอเชียครั้งแรกในรอบ 6 ปี พร้อมทาบรัศมีเจ้าเอเชีย 3 ครั้งเท่าญี่ปุ่นด้วย

ฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ครั้งที่ 10 AFC Beach Soccer Asian Cup 2023 ที่จอมเทียน อารีน่า เมืองพัทยา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มี.ค.66 วันสุดท้ายของการแข่งขัน ไฮไลท์ในคู่ชิงชนะเลิศ ญี่ปุ่น อันดับ 1 เอเชีย และที่ 6 โลก ซึ่งเป็นรองแชมป์โลกล่าสุดเมื่อปี2021 และแชมป์เอเชีย 3 สมัยซึ่งเป็นแชมป์เก่าจากปี2019 พบ อิหร่าน อันดับ 3 เอเชียและอันดับ 11 โลก เป็นแชมป์เอเชีย 2 สมัย ท่ามกลางแฟนบอลเข้าชมเต็มความจุ 2,500 ที่นั่ง

ญี่ปุ่น นำทัพโดย ทาคุยะ อะคากุมะ ผู้นำดาวซัลโว 11 ประตูในรายการนี้ รวมถึง โอซู โมไรร่า กัปตันทีมจอมเก๋าเจ้าของรางวัลดาวซัลโว และ MVP จากการแข่งขันครั้งที่แล้วเมื่อปี 2019 ส่วน อิหร่าน มีทีเด็ดอย่าง มอสแลม มาซิก้า กัปตันทีมที่นำเป็นดาวยิงสูงสุดของทีม

พีเรียดแรก น.3 อิหร่าน ขึ้นนำก่อน 1-0 จากลูกตีลังกายิงสุดสวยของ โมวาเฮด โมฮัมเหม็ดปัวร์ , น.7 ลูกตีลังกาฟาดของอิหร่านทำงานอีกครั้งจากลูกฟาด 9 หลาของ อาลี มิเชียคารี่ ช่วยให้ อิหร่าน นำ 2-0 เล่นเอาเกมรับญี่ปุ่นถึงกับปั่นป่วน จบพีเรียดแรก อิหร่าน นำ 2-0

เข้าสู่พีเรียดสอง น.17 ญี่ปุ่นเกือบได้ประตูตีไข่แตกจากลูกตวัดยิงมุมแคบริมซ้ายของ ทาคุยะ อะคากุมะ บอลเช็ดคานออกไปนิดเดียว ถัดมานาทีเดียว อิหร่าน หนีเพิ่มเป็น 3-0 จากลูกตีลังกายิงจ่อๆของ มอสแลม มาซิก้า กัปตันทีม น.18 จบพีเรียดสอง อิหร่าน นำ 3-0

ปิดท้ายที่พีเรียดสาม น.28 ชินยะ ชิบาโมโตะ ผู้รักษาประตูพลาด โดนฉกดื้อๆหน้าประตู และเป็น โมฮัมมาดารี่ มอคตารี่ ได้ซัดเหน่งๆเข้าไป อิหร่าน หนีไปไกล 4-0 , น.32 อิหร่าน มาได้ประตูที่ 5 จากการทำเข้าประตูตัวเองของ ทาคูมอ อูเอซาโตะ , น.33 อิหร่าน ได้ประตูที่ 6 จาก อาลี มิเชียคารี่

จบเกม ญี่ปุ่น แพ้ อิหร่าน 0-6 ทำให้ อิหร่าน คว้าแชมป์ AFC Beach Soccer Asian Cup 2023 โดยเป็นการกลับมาคว้าแชมป์เอเชียอีกครั้งในรอบ 6 ปี หลังจากที่เคยได้ครั้งล่าสุดในเอเชียนคัพ2017ที่มาเลเซีย และเป็นการคว้าแชมป์เอเชียนคัพสมัยที่ 3 เท่ากับ ญี่ปุ่น ในเวลานี้ อีกทั้ง อิหร่าน ยังยิงรวมในรายการนี้ 6 นัด ยิงไป 54 ประตู

พร้อมจารึกสถิติใหม่ ยิงประตูตลอดรายการสูงสุด 54 ลูก ทำลายสถิติเก่าที่เคยทำไว้สูงสุด 50 ลูกเมื่อปี2017 พร้อมกวาดอีก 2 รางวัล มอสแลม มาซิก้า กัปตันอิหร่านซิว MVP และ ซาเอด เมียร์จาอิลี่ ผู้รักษาประตูอิหร่านคว้าโกล์ยอดเยี่ยม ส่วนดาวซัลโวเป็นของ ทาคุยะ อคากูมะ ดาวยิงญี่ปุ่น ทำ 11 ประตู

ส่วนคู่ชิงที่ 3 โอมาน โค่นเจ้าภาพเวิล์ดคัพ ยูเออี 4-2 จบที่ 3 ชิงแชมป์เอเชียได้เป็นสมัยที่ 3 พ่วงรางวัลทีมแฟร์เพลย์ด้วย

นอกจากนี้สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียยังได้มอบโล่รางวัลพิเศษให้กับฝ่ายจัดการแข่งขันกับประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพในการสร้างสนาม จอมเทียน อารีน่า สนามแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย ซึ่งทรายที่ใช้คือ ทรายแก้ว จากจังหวัดระยอง ที่ต้องใช้ถึง 700 ตัน