แกเร็ธ เซาธ์เกต ผู้จัดการทีมชาติอังกฤษ ออกมาพูดถึงกรณีที่มาร์คัส แรชฟอร์ด เดินทางไปเที่ยวนิวยอร์คหลังจากที่ถอนตัวจากทัพสิงโตคำรามเนื่องจากอาการบาดเจ็บ

          แกเร็ธ เซาธ์เกต ปกป้องการตัดสินใจของ มาร์คัส แรชฟอร์ด ที่จะบินไปนิวยอร์กในช่วงวันหยุด แม้ว่าจะถอนตัวออกจากทีมชาติอังกฤษด้วยอาการบาดเจ็บก็ตาม กองหน้าแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด โพสต์รูปภาพบนอินสตาแกรมจากนครนิวยอร์กในวันเดียวกับที่อังกฤษเอาชนะอิตาลีในศึกยูโร 2024 รอบคัดเลือก โดยหนึ่งในนั้นมีข้อความว่า ‘หยุดทำงาน’

          แรชฟอร์ด ทำไป 19 ประตูหลังช่วงฟุตบอลโลก แต่ล่าสุดต้องถอนตัวจากทัพสิงโตคำรามเนื่องจากอาการบาดเจ็บ ซึ่งเซาธ์เกตกล่าวว่าเขาไม่มีปัญหากับการตัดสินใจของแรชฟอร์ดและยืนยันว่าจะไม่มีผลต่อโอกาสในการเลือกทีมในอนาคต "เมื่อเขาถูกตัดออกจากทีม มันขึ้นอยู่กับเขาว่าเขาจะใช้เวลาของเขาอย่างไร" เซาธ์เกตกล่าวก่อนเกมที่อังกฤษจะเจอกับยูเครนในคืนวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม "นักเตะไม่ได้พักมากนัก ผมแน่ใจว่าผู้เล่นของเราจะบินไปทุกที่หลังจากเกมวันพรุ่งนี้ ถ้าพวกเขามีเวลา 48 ชั่วโมงตามตาราง ผมคิดว่าพวกเขาต้องใช้ประโยชน์จากมันให้ได้"

         ถือว่าเป็นโทนเสียงที่เปลี่ยนไปสำหรับความคิดเห็นของเซาธ์เกตหลังจบเกมอิตาลี เมื่อถูกถามว่า แรชฟอร์ด ถือเป็นความสูญเสียมั้ย เขาก็ตอบว่า: "เมื่อคุณไม่มีเขานั่นต่างกับการสูญเสีย" เซาธ์เกต อ้างว่าเป็นเพียง 'ความหมายทางภาษา' "เขาอยู่ในฟอร์มที่ดี" เขากล่าวก่อนรอบคัดเลือกยูโรกับยูเครนในวันอาทิตย์ "เราอยากให้เขาเป็นตัวเลือกสำหรับเรา แต่เราไม่มี ก็เป็นโอกาสสำหรับคนอื่นๆ"

          "เรามักจะตัดสินว่าผู้คนเล่นอย่างไร และเห็นได้ชัดว่าเขาเล่นให้เราเยอะมาก ตอนนี้เขาติดทีมชาติอังกฤษไปแล้วกว่า 50 นัด และเกือบจะทั้ง 50 นัดนั้นก็ตั้งแต่ผมเป็นผู้จัดการทีม" "ผมรู้จักเขามานาน ผมรู้ว่าเขามีความสามารถอะไร เป็นเรื่องดีที่ได้เห็นเขาอยู่ในฟอร์มการทำประตูแบบที่เขาเป็น เมื่อเขาได้รับโอกาส คุณคาดหวังให้เขาทำประตูได้" "มีช่วงหนึ่งในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมาที่เขาไม่ฮอตเท่าช่วงนั้น และนั่นก็น่าผิดหวัง แต่เขาอยู่ในฟอร์มที่ดี และเราหวังว่าจะสามารถไปต่อได้"

          ความไม่สม่ำเสมอของแรชฟอร์ดทำให้เซาธ์เกตต้องปวดหัวเพราะเขาต้องหาตัวแทนของแฮร์รี่ เคน ที่จะอายุเกือบ 33 ปีเมื่อฟุตบอลโลกครั้งหน้าเริ่มขึ้น หนึ่งดาวรุ่งที่อังกฤษอาจพลาดคือกองหน้าอาร์เซนอลอย่าง โฟลาริน บาโลกัน โดยนักเตะวัย 21 ปีที่ทำไป 17 ประตูในฤดูกาลนี้จากการไปค้าแข้งแบบยืมตัวที่แร็งส์ ได้โพสต์ข้อความที่คลุมเครือบนอินสตาแกรมท่ามกลางข่าวลือแพร่สะพัดเกี่ยวกับการเปลี่ยนไปเล่นให้สหรัฐอเมริกา โดยเขียนว่า: "ในชีวิตของเรานั้น ให้ไปในที่ที่เขาเห็นคุณค่าของคุณ"

          เซาธ์เกตยอมรับว่ามันเป็น 'ปริศนา' แต่กระตุ้นให้บาโลกันใช้หัวใจตัดสินอนาคต "มันเป็นเรื่องคลาสสิกที่เรากำลังเผชิญอยู่ในขณะนี้" เซาธ์เกตกล่าว "นักเตะอายุน้อยก้าวหน้าไปได้ด้วยดี และคุณไม่สามารถให้โอกาสในทันทีที่พวกเขาต้องการ และประเทศอื่นอาจเสนอให้พวกเขาได้ มันขึ้นอยู่กับผู้เล่นที่จะชั่งน้ำหนักว่าหัวใจของเขารู้สึกอย่างไร เราไม่สามารถไปเรียกใครติดทีมชุดใหญ่เพียงเพราะเราไม่ต้องการให้พวกเขาไปที่อื่น"

          "ถ้าคุณไม่สามารถให้โอกาสพวกเขาได้ในตอนนี้ ก็จะมีบางคนอดทนและปล่อยให้มันผ่านไปและพร้อมที่จะรอสักหน่อย ในขณะที่บางคนต้องการมันตอนนี้ และผมเข้าใจดีมากๆ" "เห็นได้ชัดว่าประเทศอื่นๆ มีความกระตือรือร้นในการเลือกคนและสิ่งที่พวกเขาเสนอให้ เราอยากให้เขามีเวลาบ้าง และถ้าเขาก้าวหน้าในแบบที่เขาเป็นอยู่ก็จะมีโอกาส แต่ผมไม่สามารถเสนอให้เขาได้ในสัปดาห์นี้ ผมไม่คิดว่ามันยุติธรรมสำหรับไอวาน โทนี่ย์ ที่ทำประตูมากมายในพรีเมียร์ ลีก"

          รีซ เจมส์ ถอนตัวจากทีมชาติอังกฤษ แต่เซาธ์เกตเปิดเผยว่าจอร์แดน เฮนเดอร์สันและจู๊ด เบลลิงแฮม ฟิตพอที่จะลงเผชิญหน้ากับยูเครนในค่ำคืนนี้
 

ที่มาของภาพ: gettyimages.com