สมาคมลูกยาง ส่ง 'โค้ชอ๊อต-โค้ชด่วน-โค้ชยุ่น' แถลงความพร้อม และเป้าหมายในการแข่งขันซีเกมส์ 2023

วันที่ 24 มีนาคม 2566 เวลา 13.00 น. ณ ห้องประชุมชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย มีงานแถลงข่าว มีต เดอะ เพรส ซีเกมส์ 2023 ครั้งที่ 3 เพื่อประเมินความพร้อมของสมาคมกีฬา ในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่ประเทศกัมพูชา

ในงานมี นายธนา ไชยประสิทธิ์ รองประธาน และเหรัญญิก คณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เป็นประธานในงาน

ขณะที่กีฬาวอลเลย์บอล ส่งตัวแทนโดย "โค้ชอ๊อต" นายเกียรติพงษ์ รัชตเกรียงไกร อุปนายกฝ่ายเทคนิค สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย "โค้ชด่วน" นายดนัย ศรีวัชรเมธากุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย และ "โค้ชยุ่น" นาวาอากาศโท มนต์ชัย สุภจิรกุล หัวหน้าผู้ฝึกสอนวอลเลย์บอลชายทีมชาติไทย

"โค้ชอ๊อต" กล่าวว่า การแข่งขันซีเกมส์ 2023 ในวอลเลย์บอลชายหาด จะเป็นการแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือก (คอนติเนนตัล คัพ) ของโซนอาเซียน ซึ่งจะเป็นการแข่งขันในเฟส 1 เพื่อคัดเลือกทีมแชมป์ ไปแข่งขันในเฟส 3 ส่วนทีมรองแชมป์ ต้องไปแข่งขันในเฟส 2 ซึ่งจะแข่งขันในช่วงปีหน้า

โดยความคาดหวังของสมาคมฯ ในวอลเลย์บอลชายหาด ตั้งความหวังไว้ที่ 1 เหรียญทอง ในประเภททีมหญิง ที่เป็นแชมป์เก่า ส่วนทีมชาย ได้ อาเดรียนา เบนโต บุชมีเอยุค (Adriana Bento Buczmiejuk) อดีตโค้ชทีมชายหาดของบราซิล เข้ามาช่วยดูแลทีม รวมไปถึงยังหวังที่จะเอาชนะ อินโดนีเซีย คู่ปรับให้ได้ เพื่อคว้าเหรียญทองในครั้งนี้

ขณะที่วอลเลย์บอลในร่ม ตั้งความหวังไว้ที่ 1 เหรียญทอง ของประเภททีมหญิง ซึ่งนักกีฬาเริ่มฝึกซ้อมกันแล้ว และยังมีบางส่วนที่ยังติดภารกิจแข่งขันในลีกต่างประเทศ ด้านประเภททีมชาย ได้ พัค กี วอน (Park Ki-Won) อดีตหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติเกาหลี เข้ามาช่วยดูแลในเรื่องฝึกซ้อม และคุมทีม ซึ่งยังตั้งเป้าที่จะกลับมาคว้าเหรียญรางวัลอีกครั้ง และยังหวังลึก ๆ ที่จะคว้าเหรียญทองในครั้งนี้

สำหรับวอลเลย์บอลในร่มซีเกมส์ ครั้งที่ 23 ปี 2023 ที่ประเทศกัมพูชา ประเภททีมชายจะแข่งขันระหว่างวันที่ 3-8 พฤษภาคม 2566 ส่วนประเภททีมหญิง จะแข่งขันระหว่างวันที่ 9-14 พฤษภาคม 2566 และวอลเลย์บอลชายหาด แข่งขันในระหว่างวันที่ 11-16 พฤษภาคม 2566