ดีที่สุดในไทย! สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย เลื่อนระดับ AFC Elite Youth Scheme ให้ ชลบุรี เอฟซี อดาเดมี่ เป็นระดับ 2 ดาว แห่งแรกในประเทศไทย หลังพัฒนาทีมระดับเยาวชนมาอย่างต่อเนื่อง

จากที่สโมสรชลบุรี เอฟซี ได้ตั้งอคาเดมี่ เพื่อพัฒนาฟุตบอลเยาวชนของสโมสรมาอย่างต่อเนื่องโดยมี “โค้ชเฮง” วิทยา เลาหกุล ประธานพัฒนาเทคนิค และทีมงานสตาฟฟ์โค้ชคอยดูแลบริหารงาน ซึ่งสามารถผลิตนักเตะเยาวชนให้ก้าวขึ้นมาเป็นนักเตะกำลังสำคัญของวงการฟุตบอลไทยได้หลายรุ่นแล้วนั้น

ล่าสุดทาง ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ได้รับการเลื่อนระดับ AFC Elite Youth Scheme ของสโมสร เป็นระดับ 2 ดาว แห่งแรกในประเทศไทย

สำหรับ AFC Elite Youth Scheme เป็นโครงการของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ AFC ในการแบ่งระดับโครงสร้างการพัฒนาฟุตบอลเยาวชนสโมสร ภายในประเทศของสมาชิก แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่ ระดับ 1 ดาว 2 ดาว และ 3 ดาว ซึ่ง ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ได้รับการรับรองให้อยู่ในระดับ 1 ดาว มาตั้งแต่ พ.ศ. 2560 ก่อนจะได้รับการเลื่อนเป็นระดับ 2 ดาว ในเดือนมีนาคม พ.ศ. 2566

จากการใช้ระยะเวลาเดินหน้าพัฒนาศูนย์ฝึก และ โครงสร้างด้านต่างๆอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลากว่า 4 เต็ม เพื่อเป้าหมายในการยกระดับมาตรฐานะของศูนย์ฝึกให้สูงขึ้น ในระดับ 2 ดาว เป็นหนึ่งอคาเดมี่ ที่มีมาตรฐานมากที่สุด ทั้งในระดับประเทศ และ ระดับนานาชาติ

สำหรับ AFC Elite Youth Scheme ระดับ 2 ดาว ของ ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ ถือเป็นระดับเดียวกับของสโมสรชั้นนำ ในประเทศญี่ปุ่น และ เกาหลีใต้ อีกทั้งการได้รับการรับรองดังกล่าว ยังส่งผลให้ ชลบุรี เอฟซี อคาเดมี่ เป็นอคาเดมี่แรกของประเทศไทย อีกด้วย