คีเลียน เอ็มบัปเป้ กัปตันทีมชาติฝรั่งเศสคนใหม่ ได้เปิดเผยถึงสิ่งที่เขาพูดคุยกับอองตวน กรีซมันน์ หลังมีข่าวว่ากองหน้าแอตเลติโก้ มาดริด คิดอำลาทีมชาติหลังโดนเมินสำหรับตำแหน่งกัปตันทีม

คีเลียน เอ็มบัปเป้ เปิดเผยว่าเขาได้เคลียร์ปัญหาคาใจกับ อองตวน กรีซมันน์ ที่รู้สึก “ผิดหวัง” หลังจากซูเปอร์สตาร์เปแอสเชได้รับการแต่งตั้งให้เป็นกัปตันทีมชาติฝรั่งเศสคนใหม่ “ผมบอกเขาว่าผมไม่ใช่คนที่เหนือกว่าเขา” ผู้ทำประตูสูงสุดของฟุตบอลโลกกล่าว ทั้งนี้ ดิดิเย่ร์ เดส์ช็องส์ มอบหมายหน้าที่ดังกล่าวให้เอ็มบัปเป้วัย 24 ปี แม้ว่าดาวเตะแอตเลติโก้ มาดริด จะอายุมากกว่า 8 ปี และลงเล่นให้ทัพตราไก่ไปแล้ว 117 นัด เทียบกับเอ็มบัปเป้ที่ 66 นัด

โค้ชชาวฝรั่งเศสพูดคุยกับทั้งสองคนในเย็นวันจันทร์ที่ 20 มีนาคม ก่อนจะแต่งตั้งผู้สืบทอดตำแหน่งของอูโก้ โยริส และก่อนนัดแรกของศึกยูโร 2024 รอบคัดเลือกกับเนเธอร์แลนด์ เอ็มบัปเป้ กล่าวว่า “ผมได้คุยกับอองตวนเพราะเขาผิดหวัง” “มันเป็นปฏิกิริยาที่ผมเข้าใจได้ ผมบอกเขาว่า ถ้าผมเป็นเขาก็อาจมีปฏิกิริยาแบบเดียวกัน เขาอายุ 32 ปี เขาเป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ดีที่สุดในยุคของ ดิดิเยร์ เดส์ช็องส์"

"ผมบอกเขาว่าผมไม่ใช่คนเก่งกว่าเขา เขามีประสบการณ์ในทีมชาติฝรั่งเศสที่ผมไม่มี ซึ่งทุกคนในกลุ่มให้ความสำคัญ เราต้องการเขาและเขาคือความอิ่มเอมของชีวิต" “เราจะจับมือกัน ทั้งเขาและผม เพื่อพยายามทำให้ทีมฝรั่งเศสทีมนี้เป็นที่สุดในระดับโลก ถ้าเขามีอะไรจะพูดต่อหน้ากลุ่ม ผมจะนั่งลงและรับฟัง ทุกคนมีอิสระที่จะแสดงออกในกลุ่มนี้”

เอ็มบัปเป้ ยอมจ่ายค่าปรับ 10,000 ยูโรแทนที่จะพูดคุยกับสื่อในกาตาร์จนกระทั่งหลังจากได้รับรางวัลแมน ออฟ เดอะ แมทช์ ครั้งที่สามจากชัยชนะในรอบ 16 ทีมสุดท้ายเหนือโปแลนด์ ดาวเตะที่เกิดในปารีสมีอำนาจเพิ่มขึ้นหลังจากเซ็นสัญญาฉบับใหม่กับเปแอสเชเมื่อฤดูร้อนที่แล้วและกลายเป็นนักกีฬาที่ได้รับค่าตอบแทนสูงที่สุดในโลก แต่บอกว่าเขาจะไม่ร่วมงานแถลงข่าวก่อนการแข่งขันทุกครั้งเหมือนโยริส

“ผมจะไม่เปลี่ยน” เขากล่าว “ทุกคนเป็นกัปตันทีมเนื่องมาจากบุคลิกลักษณะของพวกเขา ผมจะเป็นกัปตันอีกแบบ ผมไม่คิดว่าโค้ชจะให้ผมเป็นกัปตันทีมโดยคิดว่าผมจะทำแบบเดียวกับอูโก้ ผมรู้ว่าคำพูดของผมจะสร้างปัญหา คนจะเห็นผมบ่อยขึ้นนิดหน่อยแต่ผมต้องการเว้นที่ว่างสำหรับคนอื่น ดังนั้นผมจึงต้องไม่ผูกขาดพื้นที่สื่อ”

แชมป์ฟุตบอลโลกปี 2018 กล่าวเสริมว่า: “หากไม่นับความรับผิดชอบแล้ว เหนือสิ่งอื่นใดคือความยินดีอย่างยิ่ง เมื่อโค้ชถามว่าอยากเป็นกัปตันไหม ปากของคุณตอบทันทีว่าอยาก ผมไม่เคยคิดถึงเรื่องนี้เลย" "เขาต้องการให้ผมรวมทีมเป็นหนึ่งเดียวและเป็นผู้นำทีม และผมสามารถเป็นตัวเชื่อมระหว่างนักเตะรุ่นเก่ากับคนรุ่นใหม่ และนำทีมนี้คว้าแชมป์" “ผู้เล่นที่เคยเล่นกับผมรู้ว่าสิ่งที่ครอบงำผมอย่างแรกเลยคือการชนะ และผมไม่ชนะคนเดียว แต่อยากชนะกับทีม”

เดส์ช็องส์ซึ่งเป็นกัปตันทีมชุดคว้าแชมป์โลกฟร็องซ์ 98 กล่าวว่า "ผมไม่มีคำแนะนำอะไรให้เขา คีเลียนรู้ดีว่าเขาต้องทำอะไร" ทั้งนี้ มาร์คุส และ เคเฟรน ตูราม ลูกชายของลิลิยอง ตูราม นักเตะที่ติดทีมชาติฝรั่งเศสมากที่สุด ก็มีชื่อติดทีมชุดใหญ่เป็นครั้งแรกด้วยกัน

ขอบคุณ : youtube Fédération Française de Football