คริสเตียโน่ โรนัลโด้ กองหน้า อัล-นาสเซอร์ บันทึกประวัติศาสตร์หน้าใหม่ของตนเอง ด้วยการลงสนามให้กับทีมชาติมากที่สุดในโลก หลังจากลงเล่นให้ โปรตุเกส ถล่ม ลิกเตนสไตน์ ในศึกคัดยูโร 2024 ซึ่งเป็นนัดที่ 197 ของเขา

คริสเตียโน่ โรนัลโด้ หัวหอกจอมเก๋าทีมชาติ โปรตุเกส สร้างสถิติใหม่ให้กับตัวเองอีกครั้งตามความคาดหมาย เมื่อกลายนักเตะที่ติดทีมชาติมากที่สุดในโลกด้วยจำนวน 197 นัดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว หลังจาก โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ กุนซือคนใหม่ ส่งเขาลงเล่นในเกมที่ทัพ ฝอยทอง เปิดบ้านถล่ม ลิกเตนสไตน์ 4-0 ศึกฟุตบอลยูโร 2024 รอบคัดเลือก กลุ่มเจ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 23 มีนาคมที่ผ่านมา

ก่อนลงเตะ ดาวเตะวัย 38 ปี รับใช้ชาติไปแล้ว 196 นัด เท่ากับ บาเดอร์ อัล มูตาว่า ดาวยิงทีมชาติ คูเวต แต่เจ้าตัวไม่มีชื่อติดทีมบ้านเกิดในครั้งล่าสุด นั่นจึงทำให้ ศูนย์หน้าทีม อัล-นาสเซอร์ เพิ่มสถิติแซงหน้าไปเป็นผู้นำแต่เพียงผู้เดียวในสัปดาห์นี้ และ จะเพิ่มจำนวนนัดมากขึ้นไปอีกหากได้ลงสนามในเกมบุกเยือน ลักเซมเบิร์ก วันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคมนี้

อดีตแข้ง แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เปิดตัวครั้งแรกกับ โปรตุเกส ในเดือนสิงหาคม ปี 2003 ขณะที่มีอายุเพียง 18 ปี โดยลุกจากม้านั่งสำรองมาแทน หลุยส์ ฟิโก้ ตำนา่นรุ่นพี่ ในชัยชนะเหนือ คาซัคสถาน นัดกระชับมิตร หลังจากนั้น เขาได้กลับไปลงเล่นให้ทีม ยู-21 ในระยะสั้นๆ ก่อนกลับมาสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเองอย่างรวดเร็วในฐานะผู้เล่นถาวรของทีมชุดใหญ่ และยังคงอยู่บนเส้นทางนี้ ซึ่งทำให้เขาทำลายสถิติยิงประตูมากที่สุดในฟุตบอลชายที่ 118 ลูก ก่อนจะทำเพิ่มอีก 2 ลูกในเกมวันพฤหัสบดีรวมแล้วเป็น 120 ประตู

อย่างไรก็ตาม โรนัลโด้ ยังอยู่ค่อนข้างห่างไกล จากการทำลายสถิติการลงเล่นระดับนานาชาติตลอดกาลทั้งในฟุตบอลชายและฟุตบอลหญิง เพราะ ปัจจุบัน คริสติน ลิลลี่ ตำนานแข้งแม่เนื้ออ่อนของสหรัฐอเมริกา ได้รับการบันทึกว่า ปรากฏตัวรับใช้ประเทศของเธอมากถึง 354 ครั้ง ซึ่งยากที่จะมีผู้ใดทำลายสถิติลงได้

ด้าน โรแบร์โต้ มาร์ติเนซ นายใหญ่แข้งโปรตุกีส กล่าวว่า คริสเตียโน่ เป็นผู้เล่นที่มีความมุ่งมั่นอย่างเต็มที่กับทีมชาติ ตนไม่ได้มองที่อายุหรือด้านอื่นๆ เขามีโอกาสช่วยทีมและส่งต่อประสบการณ์ให้กับผู้เล่นคนอื่นๆ ซึ่งหากเขายังมีศักยภาพที่ดี ตนก็พร้อมให้โอกาสเขาได้ลงรับใช้ชาติ

ที่มาของภาพ: gettyimages.com