โธมัส ซิลเลียคุส มหาเศรษฐีชาวฟินแลนด์ กลายเป็นแคนดิเดทรายใหม่ที่ออกมายืนยันร่วมแย่งชิงการเป็นเจ้าของใหม่ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ชูไอเดียกระฉูดให้สาวก เร้ด เดวิลส์ ได้เป็นเจ้าของทีมครึ่งนึง

โธมัส ซิลเลียคุส นักธุรกิจชาวฟินแลนด์ ประกาศตัวเป็นหนึ่งในกลุ่มทุนที่ได้ยื่นข้อเสนอเข้ามาเทคโอเวอร์ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด สโมสรเนื้อหอมในพรีเมียร์ลีก โดยถือเป็นกลุ่มที่สามที่ได้มีการเผยต่อสาธารณชนถึงความสนใจในการเข้ามาครอบครองกิจการต่อจาก ชีคห์ ยาสซิม บิน ฮาหมัด บิน อัล ธานี แห่ง กาตาร์ และ เซอร์ จิม แรทคลิฟฟ์ มหาเศรษฐีชาวอังกฤษ

สถานการณ์เวลานี้ตามรายงานข่าวระบุว่า ตระกุูลเกลเซอร์ ได้ขยายเวลาเส้นตายในการยื่นข้อเสนอรอบสองไปจนสิ้นสุดสัปดาห์นี้ โดยคาดว่า ทั้ง ชีคห์ ยาสซิม กับ เซอร์ แรทคลิฟฟ์ น่าจะเสนอเม็ดเงินที่ไม่ต่ำกว่าจำนวน 5 พันล้านปอนด์ หรือประมาณ  210,000 ล้านบาท ซึ่งจะทำให้ ผีแดง เป็นทีมกีฬาที่มีมูลค่าการซื้อขายแพงที่สุดในโลก 

อย่างไรก็ตาม ล่าสุด ซิลเลียคุส ผู้ก่อตั้งและประธานบริษัทการลงทุน โมบาย ฟิวเจอร์เวิร์คส์ ออกมาโพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ว่า " ผมได้เสนอราคาเพื่อซื้อ แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด พร้อมกับแฟน ๆ ซึ่งจะมีสิทธิ์เท่าเทียมกันในทุกเรื่องกีฬา ไม่มีชีคและผู้มีอำนาจควบคุมฟุตบอลอีกต่อไป! สโมสรกีฬาใด ๆ ในท้ายที่สุดควรเป็นของแฟน ๆ  การพัฒนาในปัจจุบันที่ ชีคมหาเศรษฐีและผู้มีอำนาจเข้าครอบครองสโมสรและควบคุมพวกเขาในฐานะสนามเด็กเล่นส่วนตัวนั้นไม่ใช่แนวโน้มที่ดี "

อดีตประธานทีมฟุตบอล เอชเจเค เฮลซิงกิ แชมป์ลีกฟินแลนด์ 23 สมัย และ อดีตเจ้าของสโมสรฮ็อกกี้น้ำแข็ง โยเคริต แชมป์ในประเทศหกสมัย กล่าวต่อไปว่า มูลค่าตลาดปัจจุบันของสโมสรต่ำกว่า 3.9 พันล้านเหรียญสหรัฐ นั่นหมายความว่า หากแฟนๆ ของสโมสรทุกคนจะร่วมกันซื้อสโมสร มูลค่ารวมทั้งหมดต่อแฟนบอลหนึ่งคนจะมีมูลค่าน้อยกว่า 6 เหรียญสหรัฐฯ การเสนอราคาของตนมีขึ้นบนความเท่าเทียมกับแฟนๆ กลุ่มของตนจะจัดหาทุนครึ่งหนึ่งของจำนวนทั้งหมดที่จำเป็นในการครอบครองสโมสร และจะขอให้แฟนๆ เข้าร่วมอีกครึ่งหนึ่ง ผ่านบริษัทใหม่ที่กำลังจัดตั้งขึ้นเพื่อวัตถุประสงค์เฉพาะนี้ 

" แฟน ๆ ทุกคนที่เข้าร่วมการประมูลจะสามารถเข้าถึงแอพที่พวกเขาสามารถใช้ลงคะแนนโหวตเพื่อตัดสินใจเรื่องฟุตบอลที่เกี่ยวข้องกับสโมสร และจะไม่มีการตัดสินใจใด ๆ ที่ไม่ได้รับการสนับสนุนโดยฐานแฟน ๆ ส่วนใหญ่ " ผู้เสนอราคารายที่สามกล่าว  ทั้งนี้ การประมูลรอบแรกเกิดขึ้นเมื่อเดือนที่แล้ว และ มีรายงานว่ามีนักลงทุนที่มีศักยภาพมากถึงแปดรายได้เข้ามาแย่งชิงการเป็นเจ้าของสโมสรแห่งนี้ 

ที่มาของภาพ: gettyimages.com