สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป เข้ามาร่วมวงสอบ บาร์เซโลน่า กรณีโดนฟ้องเรื่องยัดเงินกรรมการจำนวน 7.3 ล้านยูโร ซึ่งหากพบว่า ผิดจริง อาซูลกราน่า ก็มีสิทธิ์โดนลงโทษห้ามลงฟาดแข้งบอลถ้วยยุโรปในซีซั่นหน้าทันที

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ยืนยันว่า ได้เริ่มดำเนินการสอบสวน บาร์เซโลน่า สโมสรในศึก ลาลีกา สเปน กรณีโดนอัยการแดนกระทิงดุ ตั้งข้อหาคอร์รัปชั่นสำหรับการจ่ายเงินให้กับบริษัทของ โฆเซ่ มาเรีย เอ็นริเกซ เนเกียร่า ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองประธานคณะกรรมการเทคนิคผู้ตัดสิน ในช่วงระหว่างปี 2001-2018 เพื่อเอื้อประโยชน์ผลการแข่งขัน รวมมูลค่าประมาณ 7.3 ล้านยูโร หรือประมาณ 270 ล้านบาท

ประเด็นอื้อฉาวดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อช่วงกลางเดือนกุมภาพันธ์ เมื่อหน่วยงานด้านภาษีสเปน พบความผิดปกติในการชำระภาษีระหว่างปี 2016-2018 โดยบริษัท Dasnil 95 ซึ่งมี เนเกียร่า เป็นเจ้าของ และพบว่าพวกเขาได้รับเงินจาก เจ้าบุญทุ่ม ระหว่างปีเหล่านั้น โดยใบแจ้งหนี้ฉบับล่าสุดออกในเดือนมิถุนายน 2018 หลังจากนั้น คณะกรรมการผู้ตัดสินได้รับการปรับโครงสร้างใหม่ และ อดีตรองประธานเปาก็พ้นตำแหน่งไป

ทีมแห่งถิ่น คัมป์ นู ชี้แจงว่า พวกเขาจ่ายเงินสำหรับรายงานและคำแนะนำเกี่ยวกับผู้ตัดสิน แต่อัยการเชื่อว่า สโมสรแสวงหาผลประโยชน์จากการทำหน้าที่ของกรรมการ จึงมีการยื่นฟ้องเมื่อต้นเดือนนี้กับสโมสร, เนเกียร่า และ อดีตประธานสโมสรแคว้นคาตาลัน 2 รายคือ ซานโดร โรเซลล์ และ โจเซป มาเรีย บาร์โตเมว 

ล่าสุด ยูฟ่า ระบุว่า " ผู้ตรวจสอบจริยธรรมและผู้ตรวจสอบทางวินัยจะดำเนินการสอบสวนกรณีดังกล่าว เพราะอาจมีการละเมิดกฎของยูฟ่า โดย บาร์เซโลน่า ที่เกี่ยวข้องกับคดีที่เรียกว่า คาโซ่ เนเกียร่า "  ทั้งนี้หากพบว่ามีความผิดจริงตามกฎของ ยูฟ่า ทัพ อาซูลกราน่า อาจต้องเผชิญกับการลงโทษแบนจากการเล่นฟุตบอลถ้วยยุโรป เป็นเวลา 1 ปี

ด้าน โจน ลาปอร์ต้า ประธาน บาร์ซ่า คนปัจจุบัน ออกมาย้ำอีกครั้งว่า สโมสรของเขาเป็นผู้บริสุทธิ์ และขอยืนยันให้ชัดเจนว่า ทีมไม่เคยซื้อผู้ตัดสิน และ ไม่เคยมีความตั้งใจที่จะซื้อผู้ตัดสิน ไม่มีทางอย่างแน่นอน ขณะที่ ฆาเบียร์ เตบาส ประธานบริหารของ ลาลีกา กล่าวว่า ลาปอร์ต้า ควรแสดงความรับผิดชอบหากพบว่าสิ่งที่เกิดขึ้นเป็นเรื่องจริง

ที่มาของภาพ: gettyimages.com