กาบี แข้งดาวรุ่งบาร์เซโลน่าที่ตกเป็นเป้าหมายของลิเวอร์พูลและแมนเชสเตอร์ ซิตี้ อาจได้ย้ายทีมแบบฟรีๆ ในช่วงซัมเมอร์นี้หลังทัพเจ้าบุญทุ่มอุทธรณ์ลงทะเบียนไม่สำเร็จ

          กาบี วันเดอร์คิดของบาร์เซโลน่า อาจย้ายออกจากสโมสรได้แบบฟรีๆ ในช่วงซัมเมอร์หลังมีข้อสรุปกรณีพิพาททางกฎหมายที่ดำเนินมายาวนานเกี่ยวกับการลงทะเบียนนักเตะของสัญญาฉบับใหม่ที่เขาเซ็นกับสโมสรเมื่อเดือนกันยายน โดยกาบี แจ้งเกิดที่คัมป์ นู เมื่อฤดูกาลที่แล้ว เขาได้ลงสนาม 84 นัดสำหรับยักษ์ใหญ่แห่งคาตาลันแม้ว่าจะอายุเพียง 18 ปีและเป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ทีมของชาบีนำเป็นจ่าฝูงลา ลีก้า โดยมีคะแนนนำอันดับสอง 12 แต้ม

          เขาเซ็นสัญญาใหม่เป็นระยะเวลา 4 ปีเมื่อเดือนกันยายน ซึ่งรวมเอาค่าฉีกสัญญา 1 พันล้านยูโรอยู่ในนั้น นี่เป็นสัญญาฉบับแรกที่เขาเซ็นหลังจากเซ็นสัญญาอาชีพครั้งแรกเมื่ออายุ 16 ปีเมื่อปี 2020 ซึ่งตอนนั้นเขายังไม่ได้เล่นให้กับทีมชุดใหญ่ของบาร์เซโลน่า อย่างไรก็ตาม จากความขัดแย้งล่าสุดของสโมสรกับลา ลีก้า เรื่องเพดานเงินเดือน The Athletic รายงานว่าพวกเขาไม่สามารถลงทะเบียนกาบีเป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่ได้ ซึ่งหมายความว่าสถานะของเขาถูกเปลี่ยนกลับไปเป็นผู้เล่นของอะคาเดมี่

         ตอนเซ็นสัญญาฉบับใหม่เมื่อปีที่แล้ว ดาวเตะชาวสเปนยังคงลงทะเบียนเป็นผู้เล่นของอะคาเดมี่ แต่มีแผนจะเปลี่ยนสถานะให้เป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่ซึ่งเป็นสิ่งที่สามารถทำได้ในช่วงตลาดซื้อขายนักเตะเท่านั้น อย่างไรก็ตาม พวกเขาไม่สามารถทำสิ่งนี้ได้ในเดือนมกราคม โดยลา ลีก้า อ้างว่าบาร์เซโลน่าละเมิดขีดจำกัดของเพดานเงินเดือนของพวกเขา ส่วนหนึ่งของข้อตกลงใหม่ที่กาบีเซ็น มีเงื่อนไขที่อนุญาตให้เขาย้ายทีมได้ฟรีในช่วงฤดูร้อน หากเขายังไม่ได้ลงทะเบียนเป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่ภายในวันที่ 30 มิถุนายน 2023

          ในความพยายามที่จะลงทะเบียนกาบีก่อนสิ้นเดือนมกราคม บาร์เซโลน่าได้ยื่นคำร้องทางกฎหมายให้เขาลงทะเบียนเป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่ ยักษ์ใหญ่แห่งคาตาลันอ้างว่าการที่ลีกสเปนปฏิเสธที่จะลงทะเบียนในสัญญาใหม่ของกาบีเป็นการ 'คุกคาม' ต่อสโมสร รายงานระบุต่อไปว่าพวกเขาประสบความสำเร็จในตอนแรก และในวันที่ 31 มกราคม ศาลมีคำสั่งชั่วคราวก่อนพิพากษาให้ลา ลีก้า ต้องลงทะเบียนกาบีเป็นผู้เล่นทีมชุดแรกก่อนจะพบแนวทางแก้ไขที่ถาวรกว่าในคดีที่ตามมาโดยให้เวลา 20 วันในการยื่นฟ้องคดีนั้น

          จากนั้น บาร์เซโลน่า ได้ยื่นเอกสารสำหรับคดีใหม่นี้ในวันที่ 2 มีนาคม แต่ลา ลีก้า คัดค้านเรื่องนี้และยืนยันว่าพวกเขาได้ยื่นเอกสารหลังเดดไลน์ The Athletic เผยต่อไปว่าเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ศาลเห็นด้วยกับลา ลีก้า และยืนยันว่าบาร์เซโลน่ายื่นเอกสารล่าช้า นั่นหมายความว่าความพยายามครั้งที่ 2 ของพวกเขาที่จะลงทะเบียนกาบีในฐานะผู้เล่นชุดใหญ่นั้นโดนปฏิเสธ ทีมของชาบีมีเวลาห้าวันในการตอบกลับที่จะมีการตัดสินใจขั้นสุดท้ายว่ากาบี จะยังคงเป็นผู้เล่นทีมชุดใหญ่หรือผู้เล่นอะคาเดมี่

          แม้ว่ามันจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสามารถของกาบีในการเล่นให้กับทีมชุดใหญ่ แต่เขาจะต้องเปลี่ยนกลับจากเสื้อหมายเลข 6 ที่เขาสวมเป็นหมายเลข 30 ตัวเก่าของเขา สถานการณ์ทั้งหมดดูเหมือนจะเป็นการต่อสู้ที่ตึงเครียดมากขึ้นระหว่างบาร์เซโลน่าและลา ลีก้าเกี่ยวกับกฎระเบียบทางการเงิน ซึ่งหมายความว่าพวกเขาประสบปัญหาในการลงทะเบียนนักเตะที่เซ็นสัญญาเข้ามา ปัจจุบัน กาบี กำลังปฏิบัติหน้าที่ในทีมชาติกับสเปนก่อนเกมรอบคัดเลือกยูโร 2024 กับนอร์เวย์และสกอตแลนด์ในสัปดาห์นี้ ขณะที่เจ้านายใหญ่คนใหม่ ลุยส์ เด ลา ฟูเอนเต้ เข้ามาคุมทีมแทนหลุยส์ เอ็นริเก้ ในช่วงหลังฟุตบอลโลก

 

ขอบคุณ : https://www.fcbarcelona.com/