เริ่มแล้วเป็นทางการ "กัมพูชา" ทำพิธีจุดไฟและวิ่งคบเพลิงซีเกมส์ ครั้งที่ 32 บริเวณนครวัด จังหวัดเสียมราฐ โดยมีกษัตริย์กัมพูชา นโรดม สีหมุนี เป็นประธานในพิธี กำหนดคบเพลิงจะถูกส่งต่อไปยังประเทศสมาชิกอาเซียนก่อนจะกลับมาที่กัมพูชาอีกครั้ง

 ความเคลื่อนไหวการแข่งขันซีเกมส์ครั้งที่ 32 จะมีขึ้นในระหว่างวันที่ 5-17  พฤษภาคม  ณ กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ล่าสุดเมื่อวันที่ 21 มีนาคม มีพิธีจุดและวิ่งคบเพลิงซีเกมส์ ครั้งที่ 32  โดยพิธีจุดคบเพลิงเริ่มขึ้น ณ นครวัด จังหวัดเสียมราฐ โดยมีกษัตริย์กัมพูชา นโรดม สีหมุนี เป็นประธานในพิธี ท่ามกลางการจัดการยิ่งใหญ่ด้วยขบวนแห่และนักกีฬาคนสำคัญของประเทศ

 วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา เรียกร้องให้ชาวกัมพูชาทุกคนทั้งในและต่างประเทศที่อยู่ในกลุ่มประเทศอาเซี่ยน เข้าร่วมและสนับสนุนการวิ่งคบเพลิงและเตรียมพร้อมสำหรับเกมการแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่ประเทศกัมพูชา เผยจะเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ย้ำเตือนทุกคนให้ระลึกถึงความยิ่งใหญ่ของซีเกมส์ 2023 ความภาคภูมิใจที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันเป็นครั้งแรก
 
 ทั้งนี้พิธีจุดคบเพลิงซีเกมส์ จะเริ่มขึ้นในวันที่ 21 มีนาคมนี้ ที่นครวัด โดยจะมีการวิ่งคบเพลิงไปรอบนครวัด วันที่ 22 มีนาคม ก่อนจะออกจากกัมพูชาไปทัวร์ 10 ชาติอาเซียน จากนั้นวันที่ 27 เมษายนนี้ คบเพลิงจะเดินทางกลับกัมพูชา เพื่อเฉลิมฉลองในประเทศก่อนจะทำพิธีจุดในกระถางวันเปิดการแข่งขัน 5 พฤษภาคม นับจากวันนี้ก็จะเหลืออีกเพียง 45 วันการแข่งขันก็จะเริ่มขึ้น