บาร์เซโลน่า สโมสรยักษ์ใหญ่แห่งเวทีลา ลีก้า สเปน ถูกตั้งข้อคอร์รัปชั่นจากการจ่ายเงินให้กับอดีตผู้ตัดสินให้ทำหน้าที่เข้าข้างพวกเขาในการแข่งขันลีกสูงสุดและรายการอื่นๆ

          บาร์เซโลน่า ถูกตั้งข้อหาคอร์รัปชั่นจากการจ่ายเงินให้กับอดีตผู้ตัดสิน โดยสโมสรแห่งคาตาลันถูกกล่าวหาว่าจ่ายเงินกว่า 7.3 ล้านยูโร (6.4 ล้านปอนด์) ให้กับ โฆเซ่ มาเรีย เอ็นริเกซ เนเกรร่า ซึ่งเป็นรองประธานคณะกรรมการผู้ตัดสินของสเปนระหว่างปี 1993 ถึง 2018 เมื่อวันศุกร์ที่ 10 มีนาคม 2566  บาร์ซ่า, อดีตเจ้าหน้าที่สโมสรและเนเกรร่า ถูกตั้งข้อหา 'ทุจริต' 'ละเมิดความไว้วางใจ' และ 'บันทึกทางธุรกิจที่เป็นเท็จ'

          อัยการอ้างว่าบาร์เซโลน่ามีข้อตกลงลับกับเนเกรร่าซึ่งรับประกันการตัดสินที่เข้าข้างสโมสรในเกมลา ลีก้า และการแข่งขันรายการอื่นๆ "สโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่าได้รับและรักษาข้อตกลงทางวาจาที่เป็นความลับอย่างเคร่งครัดกับ โฆเซ่ มาเรีย เอ็นริเกซ เนเกรร่า ในฐานะรองประธานคณะกรรมการอนุญาโตตุลาการด้านเทคนิค (CTA) และเพื่อแลกกับเงิน ฝ่ายหลังจึงดำเนินการที่มีแนวโน้มจะเป็นประโยชน์ต่อสโมสรฟุตบอลบาร์เซโลน่าจากการตัดสินของผู้ตัดสิน" สำนักงานอัยการกล่าว

          บาร์เซโลน่าปฏิเสธการกระทำผิดกฎหมายใดๆ ในแถลงการณ์เมื่อเดือนที่แล้วและอ้างว่าเงินดังกล่าวเป็นการแลกเปลี่ยนกับการให้คำปรึกษาภายนอกที่จัดหา ‘รายงานทางเทคนิคที่เกี่ยวข้องกับผู้ตัดสินมืออาชีพ’ ยักษ์ใหญ่ของลา ลีก้า กล่าวเสริมว่ามันเป็น 'การปฏิบัติทั่วไปของสโมสรฟุตบอลอาชีพ' แต่ ฮาเวียร์ เตบาส ประธานผู้บริหารของลา ลีก้า กล่าวว่า โจน ลาปอร์ต้า ประธานบาร์เซโลน่าควรลาออกหากเขาไม่สามารถอธิบายการจ่ายเงินดังกล่าวได้

          เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ลาปอร์ต้า กล่าวว่า: "เราขอชี้แจงให้ชัดเจนว่า บาร์ซ่า ไม่เคยซื้อผู้ตัดสินและบาร์ซ่าไม่เคยมีความตั้งใจที่จะซื้อผู้ตัดสิน ไม่เคยเลย" แม้จะมีท่าทีดังกล่าวของบาร์เซโลน่า แต่ 18 จาก 20 สโมสรในลา ลีก้า แสดง 'ความกังวลอย่างลึกซึ้ง' เกี่ยวกับข้อกล่าวหาดังกล่าว ด้าน ชาบี ผู้จัดการทีมบาร์เซโลน่า ที่เคยคว้าแชมป์ลา ลีกา 8 สมัยในถิ่นคัมป์ นู ระหว่างปี 1998-2015 กล่าวว่า เขาไม่รู้เรื่องการจ่ายเงินดังกล่าว และจะย้ายออกไปหากคิดว่าทีมของเขามีข้อได้เปรียบที่ไม่ยุติธรรม

          "ผมต้องการชนะเสมอ แต่ต้องเป็นไปอย่างยุติธรรม" ตำนานนักเตะของสเปนกล่าว "ถ้าผมคิดว่าเราขี้โกง ผมคงกลับบ้านไปแล้ว" ในตอนนี้ บาร์เซโลน่า นำห่าง เรอัล มาดริด รองจ่าฝูงลา ลีก้า 9 แต้ม อย่างไรก็ตามทีมของชาบีถูกแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด เขี่ยตกรอบยูโรป้า ลีกเมื่อเดือนที่แล้ว