โธมัส ทูเคิล อดีตผู้จัดการทีมเชลซีให้คำแนะนำกลายๆ ถึงวิธีเซฟเก้าอี้กุนซือทัพสิงโตน้ำเงินครามท่ามกลางฟอร์มที่ย่ำแย่ของทีมและเสียงเรียกร้องให้ไล่อดีตกุนซือไบรท์ตันออก

          เกรแฮม พอตเตอร์ เข้าใกล้ความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในอาชีพการคุมทีมของเขามากขึ้นเรื่อยๆ เขาไม่เคยรอคอยการกลับมาของผู้เล่นคนนึงมากเท่ากับที่เป็นอยู่ในปัจจุบัน ทุกๆ วันที่ผ่านไป เชลซีใกล้จะได้ต้อนรับเอ็นโกโล่ ก็องเต้ กลับมาอยู่เคียงข้างพวกเขามากขึ้นทุกที พอตเตอร์ซึ่งคุมทีมมาหกเดือน ยังไม่เคยมีโอกาสที่จะได้เลือกทีมที่มีดาวเตะทีมชาติฝรั่งเศสรายนี้เลยแม้แต่ครั้งเดียว

          ขอบเขตของความสำคัญของก็องเต้กับทัพสิงโตน้ำเงินครามไม่ควรถูกประเมินต่ำกว่าความเป็นจริง ในจำนวน 67 เกมของเขาภายใต้การคุมทีมของโธมัส ทูเคิล เชลซีได้คะแนนเฉลี่ย 2.2 แต้มต่อเกมเมื่อเขาปรากฏตัว ในช่วงไม่มีเขาจำนวน 32 เกมนั้น ค่าเฉลี่ยลดลงเหลือเพียง 1.7 แต้มต่อเกม ซึ่งค่อนข้างจะเป็นคะแนนที่ตกลงไปอย่างฮวบฮาบ โดยเฉพาะเมื่อพิจารณาถึงระดับของความเป็นเวิลด์คลาสของทีมเวลาเขาลงเล่น

         ไม่เพียงแต่ทีมเชลซีของพอตเตอร์จะถูกทำลายจากปัญหาอาการบาดเจ็บเท่านั้น แต่ยังกระทบถึงตัวผู้เล่นของเขาด้วย รีซ เจมส์ และ เบน ชิลเวลล์ ต่างก็มีความสำคัญกับทีมที่โดนอาการบาดเจ็บเล่นงาน ในขณะที่ มาเตโอ โควาซิช เป็นผู้เล่นที่ไม่ค่อยได้รับการชื่นชมในช่วงเวลาส่วนใหญ่ของเขาในกรุงลอนดอน แต่คนที่ทำให้ทีมรู้สึกเจ็บปวดมากที่สุดสำหรับการบาดเจ็บของเขาก็คือก็องเต้ การกลับมาฝึกซ้อมของเขาทำให้ทีมมีขวัญกำลังใจเพิ่มขึ้นมากในขณะที่ผู้เล่นใหม่ๆ ก็กำลังหลอมรวมเข้ากับทีม

          “เรามีสัปดาห์ที่ดีในการฝึกซ้อม ทุกคนพร้อมค่อนข้างมาก ยกเว้นเอ็นโกโล่ (ก็องเต้) และคริสเตียน พูลิซิช” พอตเตอร์กล่าวก่อนเกมกับท็อตแน่ม ฮอตสเปอร์ "พวกเขากำลังมีความคืบหน้า, เข้าร่วมการวอร์มอัพ และพวกเขาจะหลอมรวมเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันมากขึ้นในสัปดาห์หน้า นั่นเป็นเรื่องดี" แม้ว่าก็องเต้จะไม่พร้อมลงเล่นในวันอาทิตย์ที่ 26 กุมภาพันธ์ 2566 นี้ แต่ความรู้สึกที่ได้ต้อนรับผู้เล่นที่มีคุณภาพอย่างเขากลับมา และการปล่อยให้พอตเตอร์ได้โค้ชให้กับใครสักคนที่มีความสามารถระดับเขา จะทำให้เกิดแง่ดีบางอย่าง แม้ในช่วงเวลาที่ค่อนข้างเป็นด้านลบก็ตาม

          นี่ไม่ใช่แค่ผู้เล่นธรรมดาคนนึงที่กลับสู่ทีม โธมัส ทูเคิล มีทัศนคติที่ดีเป็นอย่างมากต่อก็องเต้ เขาเปรียบเทียบเขากับซูเปอร์สตาร์ระดับโลกบางคน “ผมคิดว่าเขาเป็นกุญแจสำคัญของเรา เป็นผู้เล่นคนสำคัญของเรา คนสำคัญก็ต้องอยู่ในสนาม และเขาเล่นแค่ 40% ของจำนวนเท่านั้น” ทูเคิลกล่าวในปี 2022 “เขาคือโม ซาลาห์, (เวอร์จิล) ฟาน ไดจ์ค ของเรา เขาคือคีเลียน เอ็มบัปเป้ ของเรา” ถือว่าทูเคิลให้การยกย่องก็องเต้เป็นอย่างสูงแต่ก็องเต้มีผลกระทบกับทีมในแบบที่ผู้เล่นเหล่านี้มีเช่นกัน เขาเป็นกุญแจสำคัญในการคว้าแชมป์ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ ลีก ในปี 2021 และจะเป็นตัวสร้างความแตกต่างอีกครั้งหากเขาสามารถกลับมาสู่ฟอร์มเดิมสำหรับเกมเลกที่สองกับโบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ในอีกสองสัปดาห์ข้างหน้า และมันอาจจะช่วยเซฟเก้าอี้กุนซือของพอตเตอร์