ทุกชาติวุ่น! หลังจากที่ ยูเออี เจ้าภาพถอนตัวออกจากการเป็นเจ้าภาพ WAFF มีชาติเสนอตัวเป็นเจ้าภาพแต่ยังไม่ได้ข้อสรุป ส่วนเรื่องอุ่น อิรัก ยังไม่ชัวร์ เพราะจะได้เตะแค่นัดเดียว ส่วนเราอยากเตะ 2 และต้องรอให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจนกว่านี้อีก

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมแผนสำรองหาทีมอุ่นเครื่องให้ “ช้างศึก” ทีมฟุตบอลทีมชาติไทย ในช่วงฟีฟ่าเดย์เดือน มี.ค. 66 หลังจากศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติตะวันตก หรือ WAFF ออกอาการไม่แน่ไม่นอนว่าจะจัดหรือไม่ เพราะ ยูเออี ถอนตัวจากการเป็นเจ้าภาพ ซึ่ง WAFF ยังไม่แจ้งความชัดเจนว่า หาเจ้าภาพใหม่เพื่อไปต่อ หรือพอแค่นี้

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้ มีทีมชาติอิรัก ทีมอันดับ 68 ของโลก มีความสนใจที่อยากจะเตรียมอุ่นเครื่องกับ ทีมชาติไทย ในเดือน มี.ค. หลังจากที่ WAFF ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าจะจัดการแข่งขันหรือไม่

ล่าสุด พาทิศ ศุภพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ได้เปิดเผยว่า “ยังไม่ได้มีการยืนยันอะไรทั้งสิ้น ทาง อิรัก ชัดเจนว่าจะเล่นในบ้านตัวเองทั้ง 2 นัด แต่ในส่วนของ ทีมชาติไทย ถ้าจะไปก็จะได้เตะแค่นัดเดียว”

“แต่ถ้าอยากเตะกับ อิหร่าน ด้วย ไทยต้องเป็นฝ่ายจัดการแข่งขันเองทั้งหมด มันจะกลายเป็นเรื่องใหญ่แทน เพราะมันมีค่าใช้จ่ายที่สูงในการจัดเกมระดับนี้ ยกเว้นแต่ว่าจะมีทีมเชิญไปเตะอีกหนึ่งนัด ซึ่งถ้าหาก WAFF ยืนยันว่าจะไม่แข่งขัน ก็จะมีตัวเลือกเพิ่มเติมได้ ซึ่งทุกทีมมองหาทางเลือกให้กับตัวเองอยู่”

“ตอนนี้ทีมที่เข้าร่วมการแข่งขัน WAFF เริ่มมีการพูดคุยกันเองค่อนข้างเยอะ แต่ยังไม่มีข้อสรุปอะไรทั้งสิ้น เพราะแต่ละทีมก็มีท่าทีต่างกันออกไป บางทีมพร้อมจัดการแข่งขันของตัวเองขึ้นมาแทน,บางทีมรอดูท่าทีของ WAFF อยู่ หรือบางทีมก็สนใจจะเสนอตัวเป็นเจ้าภาพการแข่งขันแทน โดยทาง WAFF จะมีการประชุมในวันที่ 12-13 กุมภาพันธ์นี้ จึงจะมีคำตอบออกมาอย่างเป็นทางการ”

"เรื่องนี้ยังยืนยันอะไรไม่ได้ เราคุยกับทุกทีมที่ได้รับผลกระทบ แต่ทุกอย่างยังไม่ลงตัว อีกทั้งเราเองก็เสียเปรียบตรงอยู่นอกภูมิภาค ซึ่งทีมเหล่านั้นคุยกันเองง่ายกว่า แต่ไทยต้องการไปแล้วได้เตะอย่างน้อย 2 นัด หรือถ้าจะชวนมาที่ประเทศไทย ก็ต้องชวนมา 2 ทีม ดังนั้นต้องเจรจากันเยอะ”