อาร์เจนตินา, ชิลี, ปารากวัย และ อุรุกวัย ร่วมมือกันขอเสนอตัวเป็นเจ้าภาพร่วมจัดศึก ฟุตบอลโลก 2030 ซึ่งจะครบรอบ 100 ปีของทัวร์นาเมนต์ที่ยิ่งใหญ่ในโลกลูกหนัง พร้อมหวัง ฟีฟ่า จะให้กลับมาจัดเพื่อเฉลิมฉลองในภูมิภาคนี้

อาร์เจนตินา แชมป์ฟุตบอลโลก 2022 ร่วมกับ ชิลี, ปารากวัย และ อุรุกวัย จัดงานแถลงข่าว เมื่อวันอังคารที่ 7 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา ยื่นข้อเสนออย่างเป็นทางการเพื่อเป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกปี 2030 โดยใช้แคมเปญให้ทัวร์นาเมนต์นี้กลับมายังที่ที่ฟุตบอลถือกำเนิดเมื่อ 100 ปี ที่ผ่านมา หลังจากฟุตบอลโลกครั้งแรกจัดขึ้นที่เมือง มอนเตวิเดโอ้

ตัวแทนของ 4 ชาติมารวมตัวกันที่สมาคมลูกหนังแดนฟ้าขาว หรือ เอเอฟเอ ที่กรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา โดยมี อเลฮานโดร โดมิงเกซ ประธานสมาพันธ์ฟุตบอลอเมริกาใต้ หรือ คอนมีโบล มานั่งเป็นประธานในงานแถลง พร้อมหวังว่า สหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า จะเล็งเห็นถึงความยิ่งใหญ่ของทวีปละตินอเมริกาและอนุญาตให้จัดการแข่งขันได้

" ฟุตบอลโลกปี 2030 ไม่ใช่แค่ฟุตบอลโลกอีกครั้ง แต่สมควรได้รับการเฉลิมฉลองในวาระที่การแข่งขันจัดมาแล้วเป็นเวลา 100 ปี” โดมิงเกซ กล่าว " เราเชื่อมั่นว่าฟีฟ่ามีหน้าที่ที่จะต้องให้เกียรติกับความทรงจำของผู้ที่อยู่มาก่อนเรา และเชื่อในความยิ่งใหญ่ที่ทำให้เกิดฟุตบอลโลกเป็นครั้งแรก "

เคลาดิโอ ทาเปีย ประธาน เอเอฟเอ กล่าวเพิ่มเติมว่า ในฐานะแชมป์โลก เราเสนอตัวร่วมกับสามชาติครั้งนี้ถือ เป็นความฝันของชาวอเมริกาใต้ทุกคน ไม่ใช่แค่ครบรอบหนึ่งร้อยปีของการจัดการแข่งขันตั้งแต่ครั้งแรกเป็นต้นมา แต่เพราะความหลงใหลในลูกหนังที่มี ในขณะที่พวกเรายังคงมีชีวิตอยู่

หลังจากครั้งแรกที่ อุรุกวัย ประเทศ อาร์เจนตินา ได้เป็นเจ้าภาพฟุตบอลโลกในปี 1978 และ ชิลี ในปี 1962 ขณะที่ปารากวัยไม่เคยเป็นเจ้าภาพการแข่งขันทัวร์นาเม้นต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของฟุตบอล โดยพวกเขาจะต้องแข่งขันกับ สเปน, โปรตุเกส และ ยูเครน ซึ่งได้ลงนามในข้อตกลงการเป็นเจ้าภาพร่วมเช่นกัน นอกจากนี้ ก็ยังมี โมร็อกโก กับ ซาอุดิอาระเบีย ที่อาจจะเสนอตัวขอจัดบอลโลกครั้งนี้ด้วย

ที่มาของภาพ: gettyimages.com