ยอดนักเตะ! สื่อชื่อดังบราซิลจัดงานประกาศรางวัลนักเตะบราซิลยอดเยี่ยมแห่งปี 2022 “แซมบ้า โกลด์” โดย เนย์มาร์ กองหน้าทีมชาติบราซิลซิวรางวัลแข้งยอดเยี่ยมไปครองเป็นสมัยที่ 6 ส่วนฝ่ายนักฟุตบอลหญิงเป็นของ เดบินญ่า กองหน้าทีมชาติบราซิล

แซมบ้า ฟุต สื่อชื่อดังของประเทศบราซิล จัดงานประกาศรางวัล นักเตะบราซิลยอดเยี่ยมแห่งปี 2022 หรือ “แซมบ้า โกลด์” (Samba Gold) ขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อมอบรางวัลเกียรติยศให้กับนักฟุตบอลชาวบราซิล ที่ทำผลงานโดดเด่นประจำปี ซึ่งล่าสุดได้ประกาศผลออกมาแล้ว ซึ่งปรากฏว่า นักฟุตบอลชายยอดเยี่ยมแห่งปี 2022 ยังเป็นของ เนย์มาร์ กองหน้าทีมชาติบราซิล ที่คว้ารางวัลนี้ไปครองตามคาด

สำหรับ เนย์มาร์ กองหน้าวัย 31 ปี ของทีมปารีส แซงต์-แชร์กแมง สโมสรชื่อดังแห่งฟุตบอลลีกเอิง ประเทศฝรั่งเศส ถือเป็นกำลังสำคัญของทีมชาติบราซิล แม้ว่าในปีที่ผ่านมา จะพลาดท่าตกรอบก่อนรองชนะเลิศ ในฟุตบอลโลก 2022 ที่ประเทศกาตาร์ ก็ตาม โดยเนย์มาร์ เคยได้รางวัลนี้มาแล้ว 5 ครั้ง เมื่อปี 2014, 2015, 2017, 2020, 2021

ส่วนรางวัลนักฟุตบอลหญิงยอดเยี่ยมแห่งปีตกเป็นของ เดบินญ่า กองกลางตัวรุกสาววัย 31 ปี ของทีม นอร์ท แคโรไลน่า เคอเรจ และรางวัลนักฟุตบอลดาวรุ่งอายุไม่เกิน 20 ปี เป็นของ เอ็นดริก แข้งวัย 16 ปี ของสโมสรพัลเมรัส ที่คว้ารางวัลนี้ไปครอง

ทั้งนี้รางวัล “แซมบ้า โกลด์” เป็นรางวัลที่มอบให้นักฟุตบอลชาวบราซิล โดยคณะกรรมการผู้มีสิทธิ์ให้คะแนนแบ่งออกเป็น 3 กลุ่ม ประกอบด้วย นักข่าว, นักฟุตบอลบราซิล และการโหวตจากผู้อ่านออนไลน์ของ “แซมบ้าฟุต” โดยเริ่มขึ้นครั้งแรกเมื่อปี 2008 โดยนักฟุตบอลคนแรกที่ได้รางวัลนี้คือ กาก้า กองหน้าทีมชาติบราซิล

ที่มาของภาพ Gettyimages.com

ที่มาของข่าว Sambafoot.com