แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ต้องลุ้นระทึกเสียแล้ว เมื่อพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ออกมาตั้งข้อหา ละเมิดกฎไฟแนนเชี่ยลแฟร์เพลย์มากกว่า 100 ครั้ง ระหว่างปี 2009-2018 หากผิดจริง อาจโดนลงโทษหนักถึงขั้นตัดออกจากลีก ด้าน เรือ ยันมีหลักฐานโต้แย้งข้อกล่าวหานี้

พรีเมียร์ลีก อังกฤษ แถลงการณ์ตั้งข้อหา แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ละเมิดกฏการเงิน ไฟแนนเชี่ยล แฟร์เพลย์ มากกว่า 100 ครั้งในช่วง 9 ฤดูกาล ระหว่างปี 2009-2010 ถึง 2017-2018 หลังจากได้มีการสืบสวนเป็นเวลานาน 4 ปี ซึ่งหากพบว่า มีความผิดจริงตามข้อกล่าวหา จะทำให้พวกเขาโดนลงโทษปรับเงิน ตัดแต้ม หรือ อาจจะรุนแรงถึงขั้นขับพ้นลีกสูงสุดแดนผู้ดีเลยทีเดียว

ก่อนหน้านี้ เรือใบสีฟ้า โดนสหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า แบนออกจากการแข่งขันขององค์กรเป็นเวลา 2 ปี และปรับเงินอีกถึง 25 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 1,000 ล้านบาท ในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2020 เนื่องจาก การละเมิดกฎทางการเงินอย่างร้ายแรง แต่การลงโทษดังกล่าวถูกยกเลิก โดยศาลอนุญาโตตุลาการกีฬาในปีนั้น เหลือแค่ปรับเงิน 9 ล้านปอนด์ หรือประมาณ 360 ล้านบาท

อย่างไรก็ตาม ทางลีกผู้ดีได้มีการสืบสวนทีมแห่งถิ่น เอติฮัด สเตเดี้ยม ในเชิงลึกจากทางสปอนเซอร์ และสัญญาต่างๆ โดยเริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคมปี 2018 แล้วพบว่า มีหลักฐานที่แสดงให้เห็นว่ามีการละเมิดกฎการเงินจริง นอกจากนี้ ซิตี้ ยังถูกกล่าวหาว่า ละเมิดกฎที่กำหนดให้พวกเขาต้องร่วมมือและช่วยเหลือในการสืบสวนของพรีเมียร์ลีกด้วย

แถลงการณ์พรีเมียร์ลีก ระบุใจความสำคัญว่า " มีการละเมิดที่เกี่ยวข้องกับการรายงานข้อมูลทางการเงินที่ถูกต้อง การส่งรายละเอียดข้อมูลการจ่ายค่าจ้างของผู้จัดการทีมและผู้เล่น ความรับผิดชอบของสโมสรในการปฏิบัติตามกฎไฟแนนเชียลแฟร์เพลย์ของยูฟ่า และต่อลีกของตัวเอง รวมทั้งกฎการทำกำไรและความยั่งยืน "

ด้าน แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ออกแถลงการณ์ตอบโต้ทันที โดยกล่าวว่า พวกเขารู้สึกประหลาดใจกับข้อกล่าวหาดังกล่าว ทางสโมสรยินดีรับการพิจารณาเรื่องนี้ จากคณะกรรมาธิการอิสระ เพื่อพิจารณาอย่างเป็นกลาง ในเนื้อหาของหลักฐานทั้งหมดที่มีอยู่ และ ยืนยันว่าพวกเขามีหลักฐานที่สามารถหักล้างได้ พร้อมหวังว่าเรื่องนี้จะยุติลงโดยเร็ว

ที่มาของภาพ: gettyimages.com