กล้องจับไม่ได้! ฝ่ายพัฒนาผู้ตัดสิน แถลงประตูขึ้นนำ 2-1 ของ พีที ประจวบ เกมเยือน ลีโอ เชียงราย ไม่มีกล้องตัวไหนจับได้ว่า อิบราฮิม โทมิวา ล้ำหน้าหรือไม่ล้ำ จึงยึดการตัดสินของกรรมการในสนามเป็นหลักแทน

ควันหลงจากเกมที่ “ต่อพิฆาต” พีที ประจวบ เอฟซี บุกไปพ่าย “ลีโอ เชียงราย ยูไนเต็ด 3-2  โดยมาโดน เชียงราย ยิงประตูชัยช่วงทดเวลาของการแข่งขันจาก คิม จี มิน นาที 90+2 ซึ่งเกมในวันนั้นมีจังหวะให้พูดถึงจากกรณีของ อิบราฮิม โทมิวา ที่หลุดกับดักล้ำหน้าก่อนจะปาดให้ ซามูเอล โรซา ยิงเข้าไป ซึ่งกล้องทุกตัวทุกมุมในสนามไม่สามารถจับได้ว่า อิบราฮิม โทมิวา ล้ำหรือไม่ล้ำกันแน่

ทั้งนี้เหตุการณ์ คู่ระหว่าง เชียงราย ยูไนเต็ด พบ พีที ประจวบ เอฟซี ในนาทีที่ 43 ในจังหวะที่ ซามูเอล โรซา กองหน้าพีที ประจวบ เอฟซี มีโอกาสยิงประตู พาทีมขึ้นนำอีกครั้ง 2-1 แต่ผู้ตัดสิน ต้องให้ VAR เข้ามาช่วยเช็กว่ามีการล้ำหน้าของ อิบราฮิม โทมิวา ก่อนหรือไม่ ซึ่งในการถ่ายทอดสดพยายามแพร่ภาพในหลายๆ มุม แต่ไม่มีมุมใดที่สามารถเห็นได้ชัดเจนว่าล้ำหรือไม่ล้ำ

- ทำให้ VAR จึงทำการตรวจสอบเหตุการณ์ APP (เหตุการณ์ว่ามีการกระทำผิดของฝ่ายรุก ก่อนที่จะเป็นประตูหรือไม่) โดยมีเหตุการณ์กลางสนามจังหวะที่ชุติพนธ์ ทองแท้ กองกลางพีที ประจวบ เอฟซี จ่ายบอลให้ อิบราฮิม โทมิวะ เพื่อนร่วมทีม พาบอลเข้าไปในกรอบเขตโทษก่อนที่จะจ่ายให้ ซามูเอล โรซา ทำประตู นั้น

- จากมุมกล้องของกล้อง VAR และมุมกล้องของกล้องถ่ายทอดสดทุกมุมกล้องแล้วนั้น ไม่สามารถจับภาพได้ว่ามีการล้ำหน้าของอิบราฮิม โทมิวะ เกิดขึ้น ทำให้ VAR ต้องสนับสนุนการตัดสินของทีมงานผู้ตัดสินในสนามว่าไม่มีการทำผิดกติกาของฝ่ายรุกใน APP จึงพิจารณาว่าเหตุการณ์นี้เป็นประตูของ พีที ประจวบ เอฟซี