น่าเสียดาย! สาวไทย โชว์ฟอร์มเหนือชั้นเอาชนะ นิวซีแลนด์ ไปแบบขาดลอย 11-0 ทำสถิติชนะ 4 แพ้ 1 ทำให้มีแต้มเท่ากับ ออสเตรเลีย และ ญี่ปุ่น ต้องมานับลูกได้เสียกันสามทีม ซึ่งไทย มีน้อยกว่าทำให้ไม่ได้ไปเล่นฟลอร์บอลชิงแชมป์โลกแบบน่าเจ็บใจ

การแข่งขันกีฬา ฟลอร์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย โอเชียเนีย (Women’sWFC 2023 AOFC Qualification) ระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 66 ที่ทาง สมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทยฯ โดยนายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมฯ ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการโดยมี มี 6 ทีมเข้าร่วมแข่งขันประกอบด้วย ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, นิวซีแลนด์, ฟิลิปปินส์ และ ไทย เพื่อคัดหา 2 ทีมไปแข่งชิงแชมป์โลกรายการ Women's WFC นั้น

เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี  ฟลอร์บอลหญิงทีมชาติไทย ทีมโชว์ผลงานเยี่ยมเอาชนะ เกาหลีใต้ 18-0, ชนะฟิลิปปินส์ 6-2, แพ้ ออสเตรเลีย 2-6, ชนะ ญี่ปุ่น 7-6 มีลุ้นไปชิงแชมป์โลก ได้ลงสนามพบกับ ทีมชาตินิวซีแลนด์ โดยสาวไทยอาศัยความคล่องตัว ทีมเวิร์คและทักษะที่เหนือกว่าทำเกมรุกบุกทำประตูเอาชนะไปแบบขาดลอย 11-0

แม้ว่า ทีมชาติไทย จะเอาชนะ นิวซีแลนด์ได้ แต่ผลอีกคู่ ญี่ปุ่น ชนะ ออสเตรเลีย 4-1 ทำให้ทีมชาติไทย, ญี่ปุ่น และออสเตรเลีย มีคะแนนเท่ากัน ตามกติกาเมื่อมีทีมที่มีแต้มเท่ากันจะวัดกันที่ประตูได้เสียเฉพาะผลการแข่งขันระหว่างทีมที่มีคะแนนเท่ากัน ปรากฏว่า ประตูได้เสีย ญี่ปุ่น +2, ออสเตรเลีย +1 ส่วนไทย -3 ทำให้ไม่ได้ไปชิงแชมป์โลกอย่างน่าเสียดาย

ทั้งนี้ เป็นการแข่งขัน AOFC (Asia Oceania Floorball Confederation) Qualification เป็นการแข่งขันเพื่อคัดเลือกหาทีมไปแข่งชิงแชมป์โลกรายการ Women's WFC 2023 สิงคโปร์ ในเดือน พฤศจิกายน นี้ โดยคัดเลือกเอาทีมตัวแทนโซนเอเชีย โอเชียเนีย เพียง 2 ทีม ซึ่งการแข่งขันระดับชิงแชมป์โลกนั้น จะแข่งขันแบบปีเว้นปี สลับกับการแข่งขันในประเภท ทีมชาย