"กัมพูชา" เจ้าภาพซีเกมส์ ครั้งที่ 32 แผลงฤทธิ์ไม่หยุด ล่าสุดจัดแข่งแบดมินตันชิง 8 เหรียญทอง จากเดิมมีแค่ 7 โดยเพิ่มประเภททีมผสมเป็นเหรียญที่ 8 แต่ห้ามไทยและอีก 4 ชาติ อาทิ มาเลเซีย และ อินโดฯ เข้าร่วมทำการแข่งขัน

 การแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม ล่าสุดเจ้าภาพกำหนดและยืนยันอีเวนต์การแข่งขันในครั้งนี้ออกมาแล้ว โดยมีการปรับลดเหรียญรางวัลลงมาจากเดิม 37 ชนิดกีฬา 608 ทอง เหลือเพียง 36 ชนิดกีฬา ชิง 581 เหรียญทอง และถือเป็นการชิงเหรียญทองที่มากที่สุดในประวัติศาสตร์

 แม้การจัดชนิดกีฬาลดลง แต่เจ้าภาพกลับไปเพิ่มเหรียญในกีฬาบางประเภท อย่างเช่นแบดมินตัน จากเดิมตามหลักสากลชิง 7 เหรียญทอง จากทีมชาย-หญิง และบุคคล 5 เหรียญในหญิงเดี่ยว ชายเดี่ยว ชายคู่ หญิงคู่และคู่ผสม แต่ครั้งนี้เจ้าภาพได้เพิ่มเหรียญที่ 8 ขึ้นมาเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ นั่นคือประเภททีมผสม แต่กำหนดต้องเป็นชาติระดับ เทียร์ 2  คือ กัมพูชา, ลาว, เมียนมา, บรูไน และติมอร์ฯ มีสิทธิเข้าร่วมแข่งขันเท่านั้น เท่ากับว่า ไทย, มาเลเซีย, อินโดนีเซีย, เวียดนาม และสิงคโปร์ หมดสิทธิร่วมชิงชัยในเหรียญนี้

 นอกจากนี้ยังมีกีฬาซอฟท์เทนนิส ที่มีการชิงชัย 7 เหรียญทอง เจ้าภาพกำหนดชาติอื่นส่งได้เพียง 5 ประเภท ยกเว้นเจ้าภาพที่สามารถส่งได้ทุกประเภท ทั้งยังระบุชัดห้าม ไทย, ฟิลิปปินส์ และอินโดนีเซีย ส่งแข่งขันในประเภทชายคู่ กับคู่ผสม 

 ส่วนเรือยาว ประเภท 3 คนหญิง เจ้าภาพกำหนดไว้ว่ามีแค่ 7 ประเทศเท่านั้นที่เข้าแข่งขันได้คือ กัมพูชา, สิงคโปร์, เวียดนาม, ลาว, บรูไน, ติมอร์เลสเต และมาเลเซีย โดยที่ไทย ไม่สามารถส่งเข้าชิงชัยเช่นกัน