ทีมชาติไทย ฟอร์มสะดุด พ่าย ออสเตรเลีย 6-2 ในฟลอร์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย โอเชียเนียแต่ยังมีอีกสองเกมที่จะพบกับ ญี่ปุ่น และนิวซีแลนด์ ที่จะล่าชัยเพื่อลุ้นไปชิงแชมป์โลก ต่อไป

จากที่ สมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทยฯ โดยนายกองเอก ชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ นายกสมาคมฯ ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ฟลอร์บอลหญิงชิงแชมป์โลก 2023 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย โอเชียเนีย (Women’sWFC 2023 AOFC Qualification) ระหว่างวันที่ 31 มกราคม ถึง 5 กุมภาพันธ์ 66 โดยมี มี 6 ทีมเข้าร่วมแข่งขันประกอบด้วย ออสเตรเลีย, ญี่ปุ่น, เกาหลีใต้, นิวซีแลนด์, ฟิลิปปินส์ และ ไทย นั้น

เมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ 2566 ที่ผ่านมา ณ มหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตชลบุรี เป็นการแข่งขันนัดที่สามของ ฟลอร์บอลหญิงทีมชาติไทย ที่ชนะมาสองเกมจากผลงาน ชนะ เกาหลีใต้ 18-0 และ ชนะ ฟิลิปปินส์ 6-2 ได้ลงสนามพบกับ ทีมชาติออสเตรเลีย ซึ่งถือเป็นอีกทีมเต็งของรายการนี้

เริ่มพีเรียดแรก 20 นาที ทีมไทยถึงแม้ว่าจะตัวเล็กกว่าเยอะก็เป็นเล็กพริกขี้หนูตั้งเก็บรับสวนโต้กลับเร็วเกือบได้ประตูหลายครั้ง จนถึงนาทีที่ 8 กองเชียร์ไทยเฮลั่นสนามเมื่อไทยเล่นลูกสูตร พรรณี มูลสาร พาบอลชิ่งให้กับ รุ่งนภา เก็บสำโรง จับบอลจังหวะเดียวซัดลูกตุงตะข่ายทำให้ไทยขึ้นนำออสเตรเลีย 1-0 หลังจากนั้นทีมออสเตรเลียเริ่มคุมเกมบุกกลับมาบ้างพยายามบีบเกมยิงตีเสมอทีมไทย แต่ไทยตั้งโซนรับและโต้กลับรุกได้ดีจนหมดเวลาทีมฟลอร์บอลสาวไทยขึ้นนำออสเตรเลีย 1-0 

เริ่มพีเรียดสอง 20 นาที ออสเตรเลียแก้เกมเล่นให้ช้าลงส่งให้ชัวร์ขึ้นอละเอาความใหญ่เล่นให้ได้เปรียบจนนาทีที่ 23 ออสเตรเลียมาได้ประตูคืนจากการเล่นของไทย เมื่อ อแมนด้า ทอร์นควิช ยิงเผาขนไล่เสมอไทย 1-1 จากนั้นออสเตรเลียเริ่มขึงเกมไทยเล่นแบบประกบตัวต่อตัวสร้างให้ทีมไทยเล่นลูกยากขึ้น และนาทีที่ 28 ออสเตรีเลียได้ลูกขึ้นนำ 2-1 จากการยิงของ ยาสมิน เชเน่ ทีมไทยหลังจากเสียประตูถูกนำใจยังฮึดสู้โต้ออสเตรเลียได้สนุก แต่นาทีที่ 39 พรรณี มูลสาร ทำฟาว์ลถูกนั่งพัก 2 นาที ไทยเสียเปรียบผู้เล่นน้อยกว่า ออสเตรเลียบุกใส่และ อิซาเบลเล่ นิวแลนด์ ยิงลูกไกล ทำให้หมดเวลาพีเรียดสองไทยตามออสเตรเลีย 1-3

พีเรียดสุดท้าย 20 นาทีที่เหลือ เปิดเกมมาทีมไทยเดินหน้าแลกทันทีหวังยิงประตูคืนให้ได้เร็วที่สุด แต่เมื่อออสเตรเลียจับลูกสวนกลับเร็วจนนาทีที่ 43 ทิฟฟานี่ ฮาเมส พาบอลเลี้ยงยิงลูกพุ่งชนตาข่ายออสเตรเลียหนีห่างไทย 4-1 ทีมไทยยังไม่ย่อท้อเดินหน้าลุยต่อและนาทีที่ 49 พรรณี มูลสาร ยิงประตูให้ไทยไล่ออสเตรเลียมา 2-4 จากนั้นทีมออสเตรเลียเริ่มกลับมาคุมโซนและเล่นเกมรัดกุมจน ยาสมิน เชเน่ ผู้เล่นออสเตรเลียมายิงคนเดียวสองลูกในเวลาที่เหลือส่งผลให้จบเกม ออสเตรเลีย ชนะไทย ขาดลอย 6-2 ทำให้ไทยแพ้เป็นนัดแรก ยังเหลืออีก 2 เกมที่จะลงเล่นกับญี่ปุ่นในวันที่ 3 ก.พ. และนิวซีแลนด์ นัดสุดท้ายในวันที่ 4 ก.พ. เพื่อลุ้นเข้าไปเล่นรอบสุดท้ายเวิลด์คัพให้ได้

สำหรับเกมวันนี้ของไทยเล่นได้ดี เป็นที่น่าพอใจทางสมาคมกีฬาฮอกกี้แห่งประเทศไทย ได้มอบเงินเป็นขวัญและกำลังใจให้กับทีมไทย 100,000 บาท หากพรุ่งนี้เอาชนะญี่ปุ่นได้จะมอบเงินรางวัลให้อีก 200,000 บาท

ส่วนผลการแข่งขันอีกคู่ ญี่ปุ่น ชนะ ฟิลิปปินส์ 8-2

ทั้งนี้ เป็นการแข่งขัน AOFC (Asia Oceania Floorball Confederation) Qualification เป็นการแข่งขันเพื่อคัดเลือกหาทีมไปแข่งชิงแชมป์โลกรายการ Women's WFC 2023 สิงคโปร์ ในเดือน พฤศจิกายน นี้ โดยคัดเลือกเอาทีมตัวแทนโซนเอเชีย โอเชียเนีย เพียง 2 ทีม ซึ่งการแข่งขันระดับชิงแชมป์โลกนั้น จะแข่งขันแบบปีเว้นปี สลับกับการแข่งขันในประเภท ทีมชาย

สำหรับโปรแกรมนัดต่อไปของทีมชาติไทยจะลงสนามในวันที่ 3 กุมภาพันธ์ 66 พบ ญี่ปุ่น เวลา 15.00 น. และวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 66 พบ นิวซีแลนด์ เวลา 15.00 น.