"ดร.น็อต มวยไทย" ดร.ศุภศักดิ์ เงาประเสริฐวงศ์ อดีตโปรโมเตอร์ลุมพินี นักวิชาการด้านมวยไทย ชี้"มวยไทย"ของแท้ทั่วโลกให้การยอมรับ ส่วน"กุน ขแมร์"กัมพูชา ต้องการยกระดับในกีฬาซีเกมส์เท่านั้น

"ดร.น็อต" ศุภศักดิ์ เงาประเสริฐวงศ์ อดีตโปรโมเตอร์ลุมพินี นักวิชาการด้านมวยไทย กล่าวถึงกีฬาซีเกมส์ครั้งที่ 32 ที่กัมพูชาเป็นเจ้าภาพ และประกาศบรรจุกีฬามวยเขมรหรือ "กุน ขแมร์"ระบุว่าเป็นชื่อศิลปะป้องกันตัวประจำชาติกัมพูชาเหมือนมวยไทย ศิลปะประจำชาติไทย โดยไม่สนใจว่าชาติสมาชิกจะมองอย่างไร ทำให้ไทยประกาศไม่ส่งทีมนักกีฬาแข่งขัน"กุน ขแมร์" ในซีเกมส์ครั้งนี้ ว่า แน่นอนเข้าต้องใช้โอกาสนี้ในการยกระดับกีฬามวย กุน ขแมร์ หรือ ประดัลเสรี (Pradal serey)  ของประเทศเข้าขึ้นมา ส่วนตัวมองว่า กุน ขแมร์ก็คือกีฬาการต่อสู้ประเภทหนึ่ง เสมือน กัมพูชาคิ๊กบ๊อกซิ่งรูปแบบของบ้านเค้า การใช้  กุน ขแมร์ เปรียบเสมือนเดินทางลัด เพื่ออยากจะยกระดับกีฬาของตนเองไปสู่สากลในขณะที่มวยไทยของเราไปเดินหน้าสู่ระดับสากลแล้ว และยังไปไกลขึ้นเรื่อยๆ มีทิศทางที่ชัดเจนจากการดำเนินกลยุทธ์เชิงรุกของสำนักงานคณะกรรมการกีฬามวย การกีฬาแห่งประเทศไทย ในการพัฒนากีฬามวยไทยผ่านการสร้าง ยกระดับมาตรฐานค่ายมวย มาตรฐานการจัดการแข่งขัน มาตรฐานผู้ตัดสิน มาตรฐานผู้ฝึกสอน รวมถึงพัฒนาหลักสูตรมวยไทยไปสู่สถาบันการศึกษาทุกระดับ รวมถึงมีอีเว้นท์มวยไทยต่อเนื่องจากการสนับสนุนของกองทุนพัฒนากีฬา 

"รากเหง้าที่แท้จริงเพื่อหาคำตอบว่ากีฬาต่อสู้ในรูปแบบที่เรียกว่ามวยเป็นของใคร ผมมองว่าไม่สำคัญเท่าตอนนี้ศาสตร์ต่อสู้ที่เรียกว่ามวยทั่วโลกให้การยอมรับที่ประเทศใด คำตอบสุดท้ายคือ มวยไทยจริงแท้แน่นอน เพราะเรามีมาตรฐานที่ชัดเจน มี พรบ. มวยมีกฎกระทรวง ภาครัฐบาลเองมีนโยบายที่ชัดเจนเรื่องมวยผ่านกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต่างชาติเรียนข้ามน้ำข้ามทะเลมาเรียนมวยไทย มาดูมวยไทย  รวมถึงมาร่วมกิจกรรมประจำปีเช่น งานไหว้ครูมวยไทยโลก" ดร.น็อต มวยไทย กล่าว

นอกจากการพัฒนารูปแบบของกีฬาอย่างต่อเนื่องแล้ว มวยไทยก็เป็นทูตวัฒนธรรมที่ชัดเจนที่สุด ยกตัวอย่างเวทีประกวดนางงามระดับโลก นางงามไทยก็มักจะแต่งกายชุดประจำชาติด้วยชุดนักมวยไทย รวมถึงแสดงโชว์เกี่ยวกับมวยไทยด้วย นั่นไม่ใช่เพราะเราอยากโชว์อย่างเดียว ก็เพราะต่างชาติเขาก็อยากดูด้วย ทั่วโลกเขารับรู้กันเปรียบเสมือนแบรนด์ของประเทศแล้วว่า ไทยแลนด์คือมวยไทย กุน ขแมร์ ในซีเกมส์จึงเป็นบททดสอบเล็กๆที่ผ่านเขามาท้าทายกีฬามวยไทยเพราะของแท้ของจริงย่อมมีเพียง “หนึ่งเดียว”