รอง ผวจ.กาญจนบุรี สุดปลื้มจังหวัดได้รับเกียรติที่ได้คัดเลือก เป็นเจ้าภาพร่วมจัดการแข่งขันจักรยานฯ“ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ประเดิมเป็นจังหวัดแรกและเป็นโอกาสดีที่จะได้เผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น

นายศักรินทร์ ทุมเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี พร้อมด้วย นายปริญญา เขมะชิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี, พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2566 เส้นทางในจังหวัดกาญจนบุรี-อ่างทอง-สุพรรณบุรี-พระนครศรีอยุธยา-ลพบุรี-สระบุรี-นครราชสีมา-ปราจีนบุรี-สระแก้ว-จันทบุรี-ระยอง โดยมี พลเอกภพอนันต์ เหลืองภาณุวัฒน์ ที่ปรึกษาสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ และหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของ เข้าร่วมประชุม ที่โรงแรมราชศุภมิตร จังหวัดกาญจนบุรี เมื่อวันที่ 25 มกราคม ที่ผ่านมา

สำหรับจังหวัดกาญจนบุรี จะร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประเภททีมชาย ประเดิมในสเตจที่ 1 วันที่ 1 เมษายน เส้นทางภายในจังหวัดกาญจนบุรีทั้งหมด ระยะทาง 119.40 กิโลเมตร นอกจากนี้จังหวัดกาญจนบุรีและจังหวัดสุพรรณบุรี จะร่วมเป็นเจ้าภาพในสเตจที่ 2 วันที่ 2 เมษายน โดยมีการส่งขบวนนักกีฬาจากจังหวัดกาญจนบุรี ผ่านจังหวัดสุพรรณบุรี และไปเข้าเส้นชัยที่อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา ระยะทาง 179 กิโลเมตร

 นายศักรินทร์ ทุมเสน รองผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี เปิดเผยว่า ในนามของพี่น้องชาวจังหวัดกาญจนบุรีมีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่จังหวัดของเราได้รับการคัดเลือกจากสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ให้เป็นเจ้าภาพร่วมในการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ประเดิมเป็นจังหวัดแรก ในการนี้ ร้อยโท ทศพล ไชยโกมินทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดกาญจนบุรี ซึ่งติดภารกิจสำคัญฝากแจ้งมาว่าจังหวัดกาญจนบุรียินดีให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ จังหวัดของเราจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 14-29 สิงหาคม และกีฬาคนพิการแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ระหว่างวันที่ 2-6 กันยายน ดังนั้นการจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติครั้งนี้ จึงเป็นการเตรียมความพร้อมของจังหวัดกาญจนบุรีไปในตัว

 นายศักรินทร์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้นับเป็นโอกาสอันดีที่จังหวัดกาญจนบุรีจะได้เผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงอยู่แล้วให้เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น เช่น สะพานข้ามแม่น้ำแคว, สุสานทหารสัมพันธมิตรดอนรัก, อุทยานประวัติศาสตร์เมืองสิงห์ ให้ปรากฏสู่สายตาชาวโลกผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ และยูทูบ ของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จังหวัดกาญจนบุรีเป็นเมืองที่น่าอยู่ น่ากิน น่าเที่ยว ใครได้มาเยือนแล้วก็อยากจะมาอีก ก็ขอเชิญพี่น้องประชาชนชาวกาญจนบุรีร่วมให้การต้อนรับคณะนักกีฬาจากนานาชาติ และนักท่องเที่ยว ด้วยความยิ้มแย้มแจ่มใส ด้วยไมตรีจิต และการเป็นเจ้าบ้านที่ดี

ส่วน นายปริญญา เขมะชิต รองผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี กล่าวว่า นับเป็นเกียรติอย่างยิ่งที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้คัดเลือกให้จังหวัดสุพรรณบุรีร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี เนื่องในโอกาสทรงเจริญพระชนมายุ 68 พรรษา วันที่ 2 เมษายน 2566 ซึ่งทาง นายณัฐภัทร สุวรรณประทีป ผู้ว่าราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ได้มอบนโยบายว่าจังหวัดสุพรรณบุรีและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องพร้อมให้การสนับสนุนการแข่งขันทุก ๆ ด้าน

ด้าน พ.ต.อ.วุฒิพงษ์ เย็นจิตต์ รอง ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี กล่าวน ตนได้รับคำสั่งจาก พล.ต.ต.ไพโรจน์ คุ้มภัย ผบก.ภ.จว.กาญจนบุรี ให้รับนโยบายจากที่ประชุมเพื่อวางแผนและสั่งการให้ตำรวจภูธรจังหวัดกาญจนบุรี ดูแลเรื่องการอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ทั้งเรื่องการจราจรและการรักษาความปลอดภัยระหว่างการแข่งขันจักรยานทางไกล “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อยทุกประการ

ทั้งนี้ การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2566 ประเภททีมชาย แข่งขันระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน เส้นทางจากจังหวัดกาญจนบุรี-อ่างทอง-สุพรรณบุรี-พระนครศรีอยุธยา-ลพบุรี-สระบุรี-นครราชสีมา-ปราจีนบุรี-สระแก้ว-จันทบุรี-ระยอง ระยะทาง 1,035.50 กิโลเมตร ส่วนประเภททีมหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน เส้นทางภายในจังหวัดระยอง ระยะทาง 241.20 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,276.60 กิโลเมตร