โคราช ยืนยันความพร้อมเป็นเจ้าภาพจัดศึกสองล้อทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” เพื่อเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พร้อมร่วมเฉลิมฉลองกิจกรรม “โคราช 555 ปี” ด้วย

นายชรินทร์ ทองสุข รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วย พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานการประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมการจัดแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2566 เส้นทางในจังหวัดกาญจนบุรี-อ่างทอง-สุพรรณบุรี-พระนครศรีอยุธยา-ลพบุรี-สระบุรี-นครราชสีมา-ปราจีนบุรี-สระแก้ว-จันทบุรี-ระยอง ระยะทางรวม 1,267.20 กิโลเมตร โดยมีหัวหน้าส่วนราชการที่เกี่ยวข้องเข้าร่วมประชุม ที่โรงแรม เดอะ กรีนเนอรี่ รีสอร์ท เขาใหญ่ อำเภอปากช่อง จังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 23 มกราคม ที่ผ่านมา

รองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า จังหวัดนครราชสีมารู้สึกเป็นเกียรติอย่างยิ่งในโอกาสที่สมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทยฯ ได้มอบให้จังหวัดนครราชสีมา ร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” เพื่อเฉลิมพระเกียรติ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ซึ่งเป็นการแข่งขันที่ยิ่งใหญ่ นับเป็นโอกาสอันดีที่พี่น้องประชาชนชาวโคราชจะได้ร่วมกิจกรรมอันยิ่งใหญ่ครั้งนี้ จังหวัดนครราชสีมาของเราเป็นเมืองแห่งการท่องเที่ยวและมีชื่อเสียงทั้งด้านกีฬา, ดนตรี, การท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เรียกว่าครบวงจร จึงมีความพร้อมในทุก ๆ ด้าน

รองพ่อเมืองโคราช กล่าวอีกว่า ในปี 2566 นี้ ทางจังหวัดนครราชสีมากำหนดให้เป็นปีเฉลิมฉลอง “โคราช 555 ปี” จึงเป็นโอกาสที่จะได้ร่วมฉลองเมืองโคราชไปด้วย ขอยืนยันว่าจังหวัดนครราชสีมามีความพร้อมทุกมิติทั้งหน่วยงานราชการของจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เรายินดีให้การสนับสนุนการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” อย่างเต็มที่ นอกจากนี้ทางจังหวัดนครราชสีมาขอเชิญชวนพี่น้องประชาชนชาวโคราชให้มาร่วมกิจกรรมเฉลิมพระเกียรติ มาร่วมต้อนรับคณะนักกีฬานานาชาติ และผู้ติดตามที่จะมาท่องเที่ยวในจังหวัดนครราชสีมา ด้วยการเป็นเจ้าบ้านที่ดี ร่วมกันรักษาความสะอาด ความเป็นระเบียบเรียบร้อย มาร่วมกันโบกธงพระนามาภิไธยย่อ “สธ.” ต้อนรับและส่งขบวนนักกีฬาไปยังจังหวัดสระแก้ว ระหว่างวันที่ 3-4 เมษายนี้

ด้าน พลเอกเดชา เหมกระศรี กล่าวว่า การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” ในปีนี้ มีทีมระดับอาชีพจากนานาชาติแสดงความประสงค์ที่จะเข้าร่วมการแข่งขันทั้งประเภททีมชายและทีมหญิงรวมมากกว่า 30 ทีม แต่สมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดว่าประเภททีมชายจะรับไม่เกิน 17 ทีม และประเภททีมหญิงรับไม่เกิน 13 ทีม เพื่อไม่ให้ขบวนนักกีฬามีความยาวมากเกินไปจนเกิดผลกระทบต่อการจราจรและการใช้ชีวิตประจำวันของพี่น้องประชาชน สำหรับจังหวัดนครราชสีมาจะร่วมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันประเภททีมชาย ในสเตจที่ 3 วันที่ 3 เมษายน เป็นการต้อนรับขบวนนักปั่นที่มาจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา แล้วเข้าเส้นชัยที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ระยะทาง 197.60 กิโลเมตร และในสเตจที่ 4 วันที่ 4 เมษายน เป็นการส่งขบวนนักกีฬาปั่นออกจากบริเวณหน้าเทศบาลตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง ไปเข้าเส้นชัยที่จังหวัดสระแก้ว ระยะทาง 203.20 กิโลเมตร

พลเอกเดชา กล่าวว่า ขณะที่พิธีเปิดการแข่งขันในแต่ละจังหวัดที่คณะนักกีฬาผ่านและพักค้างแรม ผู้ว่าราชการจังหวัดทุกจังหวัดจะเป็นผู้กล่าวถวายพระพรชัยมงคล และมีการจัดซุ้มเฉลิมพระเกียรติลงนามถวายพระพร เพื่อให้พี่น้องประชาชนลงนามถวายพระพร เนื่องในโอกาสวันคล้ายวันพระราชสมภพ สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงเจริญพระชนมายุ 68 พรรษา วันที่ 2 เมษายน 2566 ก่อนพิธีปล่อยขบวนนักกีฬาในแต่ละวัน นอกจากนี้พี่น้องประชาชนในแต่ละจังหวัดที่เป็นเส้นทางการแข่งขันตลอดสองข้างทางก็สามารถร่วมต้อนรับคณะนักกีฬาและส่งขบวนนักกีฬาด้วยการพร้อมใจกันสวมเสื้อสีม่วง รวมทั้งโบกธงชาติไทย และธงพระนามาภิไธยย่อ “สธ.” ซึ่งสมาคมกีฬาจักรยานฯ จะส่งหน่วยประชาสัมพันธ์ไปแจกให้ล่วงหน้า

นายกสองล้อไทย กล่าวเสริมว่า สิ่งสำคัญอีกประการหนึ่งคือการแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” จะช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจและส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดเป็นอย่างดีในการเผยแพร่แหล่งท่องเที่ยวของจังหวัดปรากฏไปสู่สายตาชาวโลกผ่านการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์และยูทูบของสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส สมาคมกีฬาจักรยานฯ ต้องขอขอบคุณท่านรองผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมทั้งหน่วยส่วนราชการ และองค์กรปกตครองส่วนท้องถิ่นทุกแห่งที่ยินดีให้การสนับสนุนเพื่อให้การแข่งขันครั้งนี้ยิ่งใหญ่สมพระเกียรติ และประสบความสำเร็จตามวัตถุประสงค์ทุกประการ

ทั้งนี้ การแข่งขันจักรยานทางไกลนานาชาติ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2023” กำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 1-10 เมษายน 2566 ประเภททีมชาย แข่งขันระหว่างวันที่ 1-6 เมษายน เส้นทางจากจังหวัดกาญจนบุรี-อ่างทอง-สุพรรณบุรี-พระนครศรีอยุธยา-ลพบุรี-สระบุรี-นครราชสีมา-ปราจีนบุรี-สระแก้ว-จันทบุรี-ระยอง ระยะทาง 1,026 กิโลเมตร ส่วนประเภท3ทีมหญิง แข่งขันระหว่างวันที่ 8-10 เมษายน เส้นทางภายในจังหวัดระยอง ระยะทาง 241.20 กิโลเมตร รวมระยะทางทั้งสิ้น 1,267.20 กิโลเมตร

สำหรับคณะกรรมการจัดการแข่งขัน ภายใต้การนำของ พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ กำหนดเดินทางไปประชุมเพื่อเตรียมความพร้อมในการแข่งขันจักรยานฯ “ทัวร์ ออฟ ไทยแลนด์ 2022” ร่วมกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา, จังหวัดสระบุรี และจังหวัดลพบุรี ในวันที่ 24 มกราคม เวลา 09.00 น. ที่โรงแรมกรุงศรีริเวอร์ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา.