ข่าวดี! มวยไทยได้รับการรับรองอย่างเป็นทางการจากคณะกรรมการโอลิมปิก และพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา(USOPC) โดยคณะกรรมการบริหารของUSOPC ได้ลงมติรับ มวยไทย เป็นสมาชิกใหม่อย่างเป็นทางการ เมื่อวันพุธที่ 11 มกราคม 2566

รายงานข่าววันที่ 12 มกราคม 2566 จากสหรัฐว่า "มวยไทย" ได้รับรองเป็นสมาชิกใหม่ของ โอลิมปิก และพาราลิมปิกแห่งสหรัฐอเมริกา เป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการผลักดันของ "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและประธานคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทย ทำให้มีความเป็นไปได้สูงมากที่มวยไทย จะได้รับการบรรจุเข้าชิงชัยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกสากล ที่สหรัฐเป็นเจ้าภาพจัดใน แอล.เอง ในปี 2028

"ดร.หญิง" ดร.สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ(NSDF) เปิดเผยว่า จากการผลักดันกิจกรรมกีฬามวยไทย ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ โดย "บิ๊กป้อม" พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการ คณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย(กกท.) และประธานกรรมการบริหารกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ พร้อมด้วย นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ในฐานะประธานคณะกรรมการกีฬามวย และ “บิ๊กก้อง” ดร.ก้องศักด ยอดมณี ผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างต่อเนื่อง โดยบูรณาการร่วมกับสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ(IFMA) วันนี้ถือเป็นข่าวดี เป็นของขวัญปีใหม่ ให้ชาวไทยที่มรดกด้านศิลปะการต่อสู้จากบรรพบุรุษ ได้เป็นที่ยอมรับในประเทศมหาอำนาจอย่างสหรัฐอเมริกา

ด้าน ไมเคิล คอร์ลีย์ ประธานสหพันธ์มวยไทยแห่งสหรัฐอเมริกา(USMF) ระบุว่า  การทำงานภายใต้คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC) ที่ได้รับการยอมรับจากสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (IFMA) โดยเราจะเพิ่มคุณค่าที่สำคัญให้กับขบวนการโอลิมปิก และจะยังคงทำงานในธรรมาภิบาล โดยให้นักกีฬาเป็นศูนย์กลาง และมุ่งเน้นไปที่การต่อต้านการใช้สารกระตุ้น และการปกป้อง การพัฒนาเยาวชน การมีส่วนร่วม และความเท่าเทียมทางเพศ