ผิดแล้วผิดอีก! ในเกมที่ทีมชาติไทย เปิดบ้านเอาชนะ ทีมชาติมาเลเซีย 3-0 สกอร์รวม 3-1 พร้อมตีตั๋วเข้าชิงไปพบ เวียดนาม แต่ในระหว่างเกมได้มีกองเชียร์กลุ่มหนึ่งฝ่าฝืนกฎจุดพลุแฟลร์ในสนาม ซึ่งอาจทำให้แฟนบอลไทยอาจโดนลงโทษแบนห้ามเข้าสนาม ในกรณีผิดแล้วผิดอีก

ควันหลงหลังจบเกมใน ศึกฟุตบอลอาเซียนคัพ หรือ เอเอฟเอฟ มิตซูบิชิ อิเล็คทริก คัพ 2022 ในรอบรองชนะเลิศ นัดที่สอง ที่ทีมชาติไทย เปิดธรรมศาสตร์ สเตเดี้ยม ถล่ม “เสือเหลือง” มาเลเซีย 3-0 พลิกสถานการณ์กลับมาเข้ารอบและนับเป็นการเข้าชิงครั้งที่ 10 ไปพบกับทีมชาติเวียดนาม

ทั้งนี้ระหว่างเกมการแข่งขันในสนามดำเนินอยู่ได้มีกองเชียร์กลุ่มหนึ่งฝ่าฝืนกฎได้จุดพลุแฟลร์ในสนาม ซึ่งอาจทำให้ไทยมีโอกาสโดนลงโทษหนักถึงขั้นไม่ให้แฟนบอลเข้าสนาม หลังเคยถูกเตือนแล้วเตือนอีก แต่ยังทำผิดซ้ำซาก

ก่อนหน้านี้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เคยถูก สหพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือ เอเอฟซี ลงโทษปรับเงินมากกว่า 1,400,000 บาท จากกรณีที่มีแฟนบอลกลุ่มหนึ่งจุดพลุแฟลร์ในสนามเมื่อปี 2557 และ 2560 และถูกเตือนว่าหากมีการทำผิดลักษณะนี้อีก จะมีบทลงโทษที่หนักกว่าเดิม และไม่วายในการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2022 รอบแรก นัดที่ 2 ที่ทีมชาติไทย ชนะ ฟิลิปปินส์ 4-0 มีแฟนบอลกลุ่มหนึ่งจุดพลุแฟลร์ในสนาม ทำให้สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ทำได้เพียงรอรับบทลงโทษจาก เอเอฟซี

หลังจากที่ต้องรอรับบทลงโทษจากเกมที่ ชนะ ฟิลิปปินส์ และบทลงโทษจาก เอเอฟซี ยังไม่ทันได้ส่งมา ปรากฎว่าเกมเมื่อวานนี้ 10 มกราคม 66 แฟนบอลกลุ่มเดิมได้จุดพลุแฟลร์อีกครั้ง ซึ่งแน่นอนว่าผู้ควบคุมการแข่งขันได้เขียนรายงานและทำให้สมาคมฯ ต้องรอรับบทลงโทษต่อไป

 

ด้านสมาคมกีฬาแห่งประเทศไทยเผยว่า “พยายามอย่างเต็มที่แล้วกับการห้ามไม่ให้แฟนบอลนำพลุแฟลร์หรือสิ่งที่ทำให้เกิดควันเข้าสนามเด็ดขาด แต่เกิดการลักลอบนำเข้า และมีคลิปปรากฎว่ามีแฟนบอลทำลายรั้วกั้นและกรูเข้ามาในสนาม ทำให้ไม่ได้รับการตรวจและมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้รับบาดเจ็บด้วย”

“ส่วนบทลงโทษทางที่หนักขึ้นกว่าเดิมนอกเหนือจากค่าปรับแล้ว มีโอกาสที่คณะวินัยของ เอเอฟซี จะห้ามไม่ให้แฟนบอลเข้าชมเกมในสนามที่ ทีมชาติไทย ลงเแข่งขันในบ้าน หรือหนักกว่านั้นคือห้ามไม่ให้เล่นในบ้านของตัวเองหากคณะวินัยเห็นว่าเป็นความผิดซ้ำซาก”

ทั้งนี้ คณะวินัยจะมีการประชุมในช่วงต้นปีนี้ หากโชคดีคือบทลงโทษจะมาหลังจบอาเซียน คัพ 2022 แต่หากคณะวินัย เอเอฟซี เห็นว่าความผิดนี้เกิดขึ้นซ้ำซากก็อาจมีบทลงโทษเบื้องต้นมาก่อนนัดชิงชนะเลิศ นัด 2 ซึ่ง ไทย จะได้เล่นในบ้านพบ เวียดนาม วันจันทร์ที่ 16 มกราคม 66 ทันที