สมาคมกีฬามวยสากลฯ ทุ่มงบเป็นเจ้าภาพมวยสากลชิงแชมป์เอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี วันที่ 18 -26 ม.ค. ที่อินดอร์ สเตเดี้ยม 20 ชาติ ตอบรับเข้าร่วม "พิชัย ชุณหวชิร" นายกสมาคมฯ หวังใช้รายการนี้วางรากฐานให้นักชกยังเติร์กพัฒนาต่อยอดไปในระดับโลกและโอลิมปิก

 เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ม.ค. ที่ห้องประชุมชั้น 24 การกีฬาแห่งประเทศไทย นายพิชัย ชุณหวชิร ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย(ASBC)และในฐานะนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย พร้อมด้วย นายวินัย รอดจ่าย เลขาธิการสมาคมฯ พล.อ.อ.ระพีพัฒน์ หลาบเลิศบุญ ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิคสมาคมฯ พล.ต.ท.ชัยวัฒน์ โชติมา อุปนายกสมาคมฯ และ ดร.สุรชัย  จิตภักดีบดินทร์ ร่วมแถลงข่าวการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี 2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand 2023) โดยจะจัดขึ้นที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก กรุงเทพฯ  ระหว่างวันที่ 18 มกราคม-26 มกราคม 2566 นี้ 


 
 นายพิชัย ชุณหวชิร  ประธานสมาพันธ์มวยสากลแห่งทวีปเอเชีย(ASBC)และในฐานะนายกสมาคมกีฬามวยสากลแห่งประเทศไทย เผยถึงวัตถุประสงค์ในการจัดครั้งนี้ว่า ASBC กำลังทำงานอย่างหนักเพื่อสร้างปีนี้ให้เป็นปีที่น่าจดจำและยอดเยี่ยมสำหรับนักมวยทุกคน โดยฝ่ายบริหารของสมาพันธ์มวยแห่งเอเชียได้วางแผนการแข่งขันอย่างต่อเนื่องตลอดทั้งปี โดยมีเป้าหมาย เพื่อยกระดับวงการมวยในทวีปเอเชีย รวมถึงต้องการนักมวยเอเชีย ฉายแววตลอดทั้งปี โดยปีที่ผ่านมานักมวยจากทวีปเอเชียสร้างชื่อเสียงระดับโลกมากมาย อาทิเช่น มวยเยาวชนชิงแชมป์โลก และมวยหญิงชิงแชมป์โลกในปี 2565 นักมวยหญิงและชาย จากทวีปเอเชียได้รับตำแหน่งและเหรียญรางวัลระดับโลกมากมายจากกิจกรรมระดับโลกเหล่านี้  ในปีที่ผ่านมาพิสูจน์ให้เห็นว่า ทวีปนี้เป็นหนึ่งในผู้นำของโลกด้านกีฬามวยเช่นกัน 
 
 สำหรับงานแรกในปี 2566  สมาพันธ์ฯได้ จัดการแข่งขันเพื่อต้อนรับศักราชใหม่ คือการแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี2566(ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand2023) โดยจะจัดขึ้นที่อินดอร์สเตเดี้ยมหัวหมาก กรุงเทพฯ ประเทศไทย  ระหว่างวันที่ 18 มกราคม-26 มกราคม 2566 นี้ 
 
 “ผมรู้สึกภาคภูมิใจในผลงานและการพัฒนาแบบก้าวกระโดดของชาติทั้งหมดในทวีปเอเชีย ที่สามารถกลับสู่เวทีระดับนานาชาติได้หลังจากผ่านปีที่ยากลำบากที่สุด เชื่อมั่นเหลือเกินว่านักมวยในทวีปเอเชีย พร้อมที่จะสร้างความแข็งแกร่งในระดับนานาชาติและระดับโลกต่อไป โดยรายการยู22 เป็นรายการที่สมาพันธ์ฯจัดขึ้นเป็นครั้งที่2 ต่อจากทาชเคนท์ ประเทศอุซเบกิสถาน ที่เป็นเจ้าภาพเมื่อปีที่แล้ว ไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพในครั้งนี้ โดยหวังว่ารายการนี้จะจัดอย่างต่อเนื่องทุกปี เพราะนักมวยที่ผ่านเวทีเหล่านี้จะก้าวขึ้นสู่ทีมชาติชุดใหญ่ เป็นกำลังหลักของแต่ละประเทศทั้งในรายการะดับโลกและระดับโอลิมปิกเกมส์ในอนาคต” 


 
 สำหรับ การแข่งขันมวยสากลชิงชนะเลิศแห่งทวีปเอเชีย รุ่นอายุไม่เกิน 22 ปี ประจำปี 2566 (ASBC Asian U22 Men & Women Boxing Championships Thailand 2023) มี 20 ประเทศจากทั่วเอเชีย เข้าร่วมการแข่งขัน ประกอบด้วย คีร์กิสถาน,ซาอุดิอาระเบีย,ศรีลังกา,อินเดีย,ปากีสถาน,อุซเบกิสถาน,ทาจิกิสถาน,เนปาล,สิงคโปร์,กัมพูชา,คาซัคสถาน,อิรัก,ฟิลิปปินส์,มองโกเลีย,จีน,คูเวต,ลาว,มาเลเซีย,เวียดนามและไทย มี นักกีฬาทั้งหมด 157 คน   
 
 ทั้งนี้ ทีมไทยส่งทีมหญิง 6 รุ่น คือรุ่น 48 กก. ทิพย์สัจจา ยอดวารี, รุ่น 57 กก.ณัฐณิชา จงโปร่งกลาง,รุ่น 60 กก. พรทิพย์ บัวป่า,รุ่น 63 กก.ธนัญญา สมนึก , รุ่น 75 กก. ใบสน มณีก้อน และรุ่น 81 กก. พรนิภา ชูตรี  

 ส่วนทีมชายส่ง 9 รุ่น รุ่น 48 กก.ณัญพงษ์ ท้วมเจริญ,รุ่น 51 กก.ธนรัตน์ แสงเพชร, รุ่น 54 กก ธนกร อ่อนแย้ม, รุ่น 57 กก. ศราวุฒิ สุขเทศ, รุ่น 60 กก. พูธเนศ รอดสุข, รุ่น 64 กก. ศุภฤกษ์ ฤกษ์พิจิตร, รุ่น 67 กก. รัฐพล กาดำดวน,รุ่น75กก. ล่มฟ้า ทองบุราญ, รุ่น 80 กก. วีระพล จงจอหอ