จัดเองได้! สมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยฯ​ เสนอขอเป็นเจ้าภาพจัดกีฬายิงปืน ซีเกมส์ ที่ประเทศไทย แทน หลัง "เจ้าภาพ"​กัมพูชา ปฎิเสธไม่จัดในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 โดยทุกชาติไม่ต้องออกค่าใช้จ่าย เพื่อให้นักกีฬาได้มีสนามแข่งและพัฒนาฝีมือ

จากที่ ประเทศกัมพูชา ได้เป็นเจ้าภาพจัดกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม 66 โดยมีจัดให้มีแข่งขัน 37 ชนิดกีฬา ชิงชัยกัน 608 เหรียญทอง แต่กลับไม่มีกีฬายิงปืนจัดแข่งขัน ทั้งที่เป็นกีฬาสากลที่จัดทุกครั้งในกีฬาซีเกมส์, เอเชี่ยนเกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ รวมทั้งมีการแข่งขันชิงแชมป์โลก ซึ่งรับเป็นอีกหนึ่งกีฬาความหวังของทัพกีฬาไทย

นายสกล วรรณพงษ์ นายกสมาคมกีฬายิงปืนแห่งประเทศไทยฯ​ เผยว่า น่าเสียดายที่กีฬายิงปืน ถูกเจ้าภาพ กัมพูชา ปฎิเสธ ไม่บรรจุการแข่งขันในกีฬาซีเกมส์ครั้งนี้ ซึ่งส่งผลกระทบต่อนักกีฬายิงปืนของไทย ที่เตรียมฝึกซ้อมกันต่อเนื่องเพื่อเข้าร่วมแข่งขันกีฬารายการใหญ่ๆ โดยมีซีเกมส์ เป็นหนึ่งรายการสำคัญด้วย

สมาคมกีฬายิงปืนฯ จึงไม่อยากให้การเตรียมตัวของนักกีฬาขาดตอน จึงเตรียมหารือกับชาติสมาชิกในอาเซียน ทั้ง 10 ประเทศ ว่าจะนำการแข่งขันกีฬายิงปืน ในซีเกมส์ มาจัดที่ประเทศไทย แทน โดย สมาคมกีฬายิงปืนฯ จะเป็นเจ้าภาพจัด โดยทุกชาติไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายใดๆ ซึ่งแต่ละชาติก็ให้ความสนใจ แต่ยังไม่สามารถตัดสินใจได้ เพราะต้องนำเรื่องไปเสนอต่อรัฐบาลของประเทศตนเองก่อน

นายกสมาคมกีฬายิงปืนไทย กล่าวต่อว่า ถ้าทุกชาติตกลงก็จะกำหนดวันแข่งขันในช่วงเดียวกับกีฬาซีเกมส์ ที่กัมพูชา แต่ถ้าการเจรจาดึงการแข่งขันจากซีเกมส์มาจัดไม่สำเร้จ ก็จะเปลี่ยนเป็นการจัดแข่งขัน “ไทยแลนด์โอเพ่น 2023” แทน โดยจะเชิญชาติในอาเซียน รวมทั้งชาติอื่นๆ ในทวีปเอเชีย และทวีปยุโรป มาร่วมแข่งขัน ในเดือนพฤษภาคม หรือมิถุนายน นี้

สำหรับการจัดครั้งนี้ เราไม่ได้ต้องการดิสเครดิต เจ้าภาพ แต่อย่างใด เพียงแค่หวังจะให้นักกีฬายิงปืนของทุกชาติได้มีการพัฒนาฝีมือของตัวเอง มีการแข่งขันที่ต่อเนื่องเพื่อไปแข่งในรายการที่ใหญ่กว่าทั้ง เอเชี่ยนเกมส์ และชิงแชมป์โลก ที่จะจัดแข่งในปีนี้ด้วย นายสกล กล่าวตอนท้าย