อันดับโลกพุ่ง!  “จาย อังค์สุธาสาวิทย์” คว้าแชมป์คีริน ในศึกจักรยานประเภทลู่นานาชาติ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์” ที่สวิตเซอร์แลนด์ เก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มอีก 200 คะแนน พร้อมทั้งอันดับโลกคีรินขยับพุ่งจากอันดับ 9 ขึ้นไปอยู่อันดับ 5

 “เสธ.หมึก” พลเอกเดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้ส่ง “ทีเจ” จาย อังค์สุธาสาวิทย์ นักปั่นทีมชาติไทยเจ้าของเหรียญทองเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 18 ไปเก็บตัวระยะยาวที่ศูนย์ฝึกจักรยานโลก (WCC) ในเมืองเอเกิล ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ พร้อมตระเวนแข่งขันรายการต่าง ๆ ในทวีปยุโรป เพื่อเก็บคะแนนสะสมไปโอลิมปิกเกมส์ 2024 ที่ประเทศฝรั่งเศส

ล่าสุด เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม ที่ผ่านมา “ทีเจ” จาย ผงาดคว้าแชมป์คีรินในการแข่งขันจักรยานประเภทลู่นานาชาติ คลาส 1 รายการ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์” ที่สนามทิสซอต เวโลโดรม ในเมืองเกรเช่น สวิตเซอร์แลนด์ โดยในรอบชิงชนะเลิศ จาย เร่งฝีเท้าเต็มกำลังพุ่งจากอันดับ 5 ขึ้นมาแซง 2 นักปั่นจากแคนาดาที่คุมเกมอยู่ข้างหน้าก่อนจะเข้าเส้นชัยเป็นอันดับ 1 อย่างสวยงาม โดยอันดับที่ 2 เป็นของ แม็กซิมิเลียน คอร์นบาค จากเยอรมนี และอันดับที่ 3 ไรอัน โดดิค จากแคนาดา

 พลเอกเดชา กล่าวว่า จากชัยชนะดังกล่าวทำให้ จาย เก็บคะแนนสะสมคัดเลือกโอลิมปิกเกมส์ 2024 เพิ่มอีก  200 คะแนน ทำให้โอกาสคว้าตั๋วไปแข่งขันใน “ปารีสเกมส์” เพิ่มสูงขึ้น ส่วนอันดับโลกประเภทคีริน ซึ่งสหพันธ์จักรยานนานทชาติ หรือ ยูซีไอ ได้ทำการจัดอันดับล่าสุดเมื่อวันอังคารที่ 20 ธันวาคม อันดับโลกของ จาย ขยับพรวดจากอันดับ 9 ขึ้นมาอยู่อันดับที่ 5

ส่วนการแข่งขันรายการสปรินท์ในรายการ “แทร็ก ไซคลิง ชาเลนจ์”  จาย ทำสถิติไทม์ไทรอัล 200 เมตรในรอบคัดเลือกด้วยเวลา 9.970 วินาที และจบการแข่งขันในอันดับที่ 8 โดยอันดับโลกประเภทสปรินท์ยังคงอยู่อันดับที่ 19 ตามเดิม

 นายกสองล้อไทย กล่าวอีกว่า สำหรับแผนการตระเวนแข่งขันของ จาย ในปี 2023 คือการเข้าร่วมการแข่งขันจักรยานรายการ “เนชั่นส์คัพ 2023” จำนวน 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 ที่กรุงจาการ์ต้า ประเทศอินโดนีเซีย ระหว่างวันที่ 23-26 กุมภาพันธ์ 2566, สนามที่ 2 ที่กรุงไคโร ประเทศอียิปต์ ระหว่างวันที่ 14-17 มีนาคม 2566 ที่เมืองมิลตัน รัฐออนแทรีโอ ประเทศแคนาดา ระหว่างวันที่ 20-23 เมษายน 2566

หลังจากนั้น จาย ก็จะเข้าแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์เอเชีย 2023 ที่เมืองนิไล ประเทศมาเลเซีย ระหว่างวันที่ 14-19 มิถุนายน ปิดท้ายด้วยการแข่งขันจักรยานประเภทลู่ชิงแชมป์โลก “ยูซีไอ ไซคลิง เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์ 2023” ที่เมืองกลาสโกว์ ประเทศสกอตแลนด์ ระหว่างวันที่ 3-13 สิงหาคม 2566

“การแข่งขันที่กล่าวมาทั้งหมดนั้นจะมีคะแนนสะสมโอลิมปิกควอลิฟิเคชั่นสำหรับจักรยานประเภทลู่ ซึ่งในปัจจุบัน จาย ทำอันดับโลกได้สูงอยู่อันดับที่ 5 ทำให้ จาย ได้สิทธิ์เข้าร่วมการแข่งขันรายการใหญ่ทั้ง เนชั่นส์คัพ และ เวิลด์ แชมเปี้ยนชิปส์ ที่สำคัญเป็นการเก็บคะแนนสะสเพื่อไปแข่งขันกีฬาโอลิปิกเกมส์ 2024 ที่กรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส หาก จาย ทำผลงานในแต่ละรายการได้ดี ก็จะได้คะแนนสะสมเป็นกอบเป็นกำ โอกาสในการเข้ารอบสุดท้ายโอลิมปิกเกมส์ค่อนข้างสูง และมีโอกาสลุ้นเหรียญรางวัลเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ของวงการกีฬาจักรยานไทย ขอฝากให้แฟน ๆ กีฬาจักรยานชาวไทยช่วยส่งกำลังใจให้ จาย ได้ในช่องทางสื่อออนไลน์ต่าง ๆ โดยสามารถส่งข้อความไปให้กำลังใจที่เฟซบุ๊ก Jai - จาย อังค์สุธาสาวิทย์ – Angsuthasawit และอินสตาแกรม tjjai ได้โดยตรง” พลเอกเดชา กล่าวเสริม.