ย้ายทวีป! สภาโอลิมปิกเอเชีย มีมติยอมรับการขอเข้าร่วมแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติของ รัสเซีย และเบลารุส แล้ว โดยได้สิทธิ์แข่งทุกรายการในเอเชีย ทั้ง เอเชียนเกมส์, เอเชียนอินดอร์เกมส์ และคัดโอลิมปิกเกมส์

จากกรณีที่ นักกีฬาทางประเทศรัสเซีย และเบลารุส ได้โดนแบนจากการแข่งขันกีฬาระดับนานาชาติหลายรายการ โดยเฉพาะในทวีปยุโรป จากกรณี กองทัพรัสเซียบุกโจมตี ยูเครน นั้นทำให้ นักกีฬาของทั้งสองชาติโดยตัดสิทธิ์จากการลงแข่งขันรายการต่างๆ จนทำให้ บรรดานักกีฬาจากรัสเซียและเบลารุส ต้องหาทางออกด้วยการย้ายโซนแข่งขัน

ล่าสุด ในที่ประชุมคณะกรรมโอลิมปิกสากล ครั้งที่ 11 ได้มีการรายงานว่า สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย (โอซีเอ) ได้มีมติยอมรับการขอเข้าร่วมการแข่งขันระดับนานาชาติของ รัสเซียและเบลารุสแล้ว โดยมติดังกล่าวทำให้ นักกีฬาของทั้งสองชาติสามารถเข้าร่วมการแข่งขันรายการต่างๆ ของทวีปเอเชีย

สำหรับมหกรรมการแข่งขันที่สำคัญของทวีปเอเชีย ประกอบด้วย เอเชียนเกมส์, เอเชียนอินดอร์เกมส์ และโอลิมปิกเกมส์ รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รวมทั้งรายการอื่นๆ นักกีฬาจากรัสเซีย และเบลารุส สามารถเข้าร่วมแข่งขันได้ตามมติเห็นชอบของ สภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย

ทาง โธมัส บาค ประธานคณะกรรมการโอลิมปิกสากล (ไอโอซี) เผยว่า นักกีฬาของรัสเซีย และเบลารุส มีสิทธิ์ที่จะลงแข่งขันกีฬาได้ พวกเขาไม่ควรเป็นแพะรับบาปจากนโยบายของรัฐบาล เพราะสงครามไม่ได้เริ่มต้นจากนักกีฬาเหล่านี้ และคนรัสเซียเองก็ไม่ได้สนับสนุนสงครามทั้งหมด ดังนั้นพวกเขาควรได้รับโอกาสเข้าร่วมกิจกรรมด้านการกีฬาต่อไป

ทั้งนี้ ไอโอซี ได้คว่ำบาตรรัสเซีย และเบลารุส ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา หลังการโจมตี ยูเครน ซึ่งจากมติของสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย ครั้งนี้ จะมีการหารือกันในที่ประชุมของ ไอโอซี ครั้งแต่ไป โดยจะมีตัวแทนไอโอซี, สมาชิกไอโอซี, ตัวแทนนักกีฬา, สหพันธ์กีฬานานาชาติ และคณะกรรมการโอลิมปิกแห่งชาติ เข้าร่วมประชุมเพื่อขอความเห็นก่อนมีการประกาศอย่างเป็นทางการอีกครั้ง