ช็อกวงการลูกหนัง "พะยูนพิฆาต" ตรัง เอฟซี ประกาศถอนทีม หลังโลดแล่นในฟุตบอลลีกอาชีพกว่า 12 ฤดูกาล อีกทั้งอันดับในโซนใต้มีลุ้นเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก หลังทำผลงานยอดเยี่ยมอยู่ในอันดับ 3 มีแต้มห่างจากอันดับสองเพียง 1 คะแนน

 ช็อกวงการลูกหนังเมืองใต้ เมื่อ "พะยูนพิฆาต" ตรัง เอฟซี ภายใต้การนำของ ธวัช อุยสุย ประธานสโมสร ออกแถลงการณ์ผ่านทางเพจของสโมสร ประกาศถอนทีม หลังโลดแล่นในฟุตบอลลีกอาชีพกว่า 12 ฤดูกาล  

 ทั้งนี้แถลงการณ์สโมสรระบุว่า ตามที่สโมสรตรังเอฟซี ได้เข้าร่วมการแข่งขันฟุตบอลอาชีพ ภายใต้สังกัดสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์  มาตั้งแต่ปี 2010 รวมทั้งสิ้น 12 ฤดูกาล ที่ได้มีการเข้าร่วมแข่งขันมา 

 สโมสรตรังเอฟซี ได้สร้างความสุขและสร้างประโยชน์มากมายทั้งในด้านวงการกีฬา โดยตรง ตลอดไปจนถึงวงการอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านการศึกษา การส่งเสริมเยาวชน ด้านการท่องเที่ยว ตลอดจนถึงด้านเศรษฐกิจของจังหวัดตรัง จากงบประมาณของสโมสรไม่น้อยกว่า 10 ล้านบาทต่อปีที่หมุนเวียนภายในจังหวัดตรัง  เพียงเพื่อให้จังหวัดตรังมีสโมสรฟุตบอลอาชีพ ที่จะนำความภาคภูมิใจมาสู่ชาวจังหวัดตรัง  พร้อมทั้งสร้างประโยชน์ สร้างความสุข ให้กับคนตรังและแฟนคลับของสโมสรที่อยู่ทั่วประเทศ

 บัดนี้ จังหวัดตรังมีทีมสโมสรฟุตบอลอาชีพเพิ่มขึ้นมาอีก 1 ทีม  ด้วยจังหวัดตรังเป็นจังหวัดเล็กๆ การแข่งขันฟุตบอลอาชีพซึ่งมีผลต่อการสร้างความแตกแยกในการเชียร์ การแย่งชิงผู้บริหารหรือคนทำงาน การดึงตัวนักเตะ การแย่งผู้สนับสนุน การใส่ร้ายป้ายสีกันและกัน จึงเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ ดังนั้น เพื่อให้ไม่เกิดความขัดแย้งของคนภายในจังหวัดตรัง  และเพื่อสร้างความเป็นเอกภาพ ความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกันของคนตรังทั้งจังหวัด 

 สโมสรตรังเอฟซี จึงใคร่ขอถอนตัวจากการแข่งขันฟุตบอลไทยลีก 3 (T3) นับตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 เป็นต้นไป เพื่อให้จังหวัดตรัง มีสโมสรฟุตบอลอาชีพ เพียง 1 ทีม ให้คนตรังทั้งจังหวัด ร่วมกันเชียร์เป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน

 อนึ่ง สโมสรตรังเอฟซี มีผลการแข่งขัน ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 อยู่อันดับที่ 3 ของตารางคะแนนโซนใต้ แข่งขันมาแล้วทั้งสิ้น 11 นัด มีคะแนนรวมทั้งสิ้น 20 คะแนน

 โดยสโมสรตรังเอฟซี ขอยืนยันว่า ณ วันที่ 30 พฤศจิกายน 2565 สโมสรตรังเอฟซี ไม่มีค่าใช้จ่าย หรือค่าเงินเดือน/ค่าจ้าง หรือไม่มีหนี้สินใดๆ คงค้างต่อหัวหน้าผู้ฝึกสอน (โค้ช) สต๊าฟโค้ช เจ้าหน้าที่ทีม นักเตะคนไทย หรือนักเตะต่างชาติคนใดเลย สโมสรตรังเอฟซี ได้มีการชําระครบถ้วนเป็นที่ เรียบร้อยแล้ว 

 ทางสโมสรตรัง เอฟซี ต้องขอขอบคุณแฟนบอล แฟนคลับ สโมสรตรังเอฟซี ทุกๆท่าน ที่คอยอยู่เคียงข้างสโมสรตลอดมา และขอขอบคุณผู้สนับสนุน ผู้บริหาร ผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคน ทุกหน่วยงาน ทุกองค์กร  ที่ได้ให้การสนับสนุนสโมสรตรังเอฟซี ในตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

 สุดท้าย ขอให้ทุกท่านสนับสนุนการดำเนินงานของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ภายใต้การนำของ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง  นายกสมาคมฯ ที่ได้ดำเนินการบริหารฟุตบอลอาชีพกันอย่างทุ่มเท  โดยเฉพาะ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ท่านเป็นผู้ที่มีอุปการะคุณต่อสโมสรตรังเอฟซี เป็นอย่างมาก ท่านได้ทุ่มเททั้งแรงกาย แรงใจ และทรัพย์สินส่วนตัว เป็นจำนวนมาก สนับสนุนให้สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ ยังคงยืนหยัดได้จนถึงวันนี้  หากกล่าวถึงผู้บริหารวงการฟุตบอลในเอเชีย  ประเทศไทยถือได้ว่าเป็นพี่ใหญ่ในวงการกีฬาฟุตบอลในเอเชียที่หลายประเทศให้ความเคารพต่อ พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง เป็นอย่างยิ่ง หากแต่ในประเทศไทยยังมีปัจจัยอีกหลายด้านที่ต้องปรับและแก้ไข ที่ทำให้สมาคมฯ ไม่มีงบประมาณมากมาย ที่ไว้ใช้จ่ายบริหารเหมือนประเทศอื่นๆ 

 ขอฝากทุกท่าน ช่วยเชียร์และเป็นกำลังใจให้กับ สโมสรเมืองตรัง ยูไนเต็ด ให้อยู่เคียงคู่คนตรังตลอดไป
ขอขอบคุณอีกครั้ง

 ประธานสโมสรตรังเอฟซี

 สำหรับ "ตรัง เอฟซี" ทีมในไทยลีก 3 โซนใต้ ที่อยู่ใน จ.ตรัง และยังมีทีมน้องใหม่ขึ้นมาจาก อเมเจอร์ลีกคือ "เมืองตรัง ยูไนเต็ด" โดย "ตรัง เอฟซี" ถือว่ามีลุ้นเข้ารอบแชมเปี้ยนส์ลีก หลังทำผลงานยอดเยี่ยมอยู่ในอันดับ 3 มีแต้มห่างจากอันดับสองเพียง 1 คะแนน โดยเกมล่าสุดคือออกไปเยือนและพ่ายให้กับ เวียงสระ สุราษฎร์ธานี ซิตี้ เมือวันที่ 20 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมา ส่วน "เมืองตรัง ยูไนเต็ด" อยู่ในอันดับ 9 มีอยู่ 12 คะแนน