บ.ไทยลีก แจ้งกฏ 2 ข้อสำคัญการขึ้นทะเบียนนักเตะระหว่างฤดูกาล 2022-23 ระบุชัดถอดรายชื่อได้ไม่เกิน 5 คน แต่หากเป็นต่างชาติได้แค่ 2 คนเท่านั้น ขณะเดียวกันหากจะถอดผู้เล่นออกมากกว่า 5 คน ก็จะใส่ผู้เล่นใหม่เข้าไปไม่เกิน 5 คนเช่นกัน

ความเคลื่อนไหวของศึกฟุตบอลไทยลีก ในฤดูกาล 2022-23 หลังจบการแข่งขันในเลกแรกไปเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน ที่ผ่านมา และแต่ละสโมสรได้เริ่มมีการเจรจาที่จะทำการเปิดตัวนักเตะใหม่เข้าสู่ทีมกันแล้ว แม้ว่าตลาดซื้อขายนักเตะรอบสองจะเปิดทำการระหว่างวันที่ 19 ธ.ค. 65 - 17 ม.ค. 66 ซึ่งเป็นช่วงที่ทุกสโมสรจะสามารถลงทะเบียนนักเตะใหม่กับ บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้ในช่วงระยะเวลาดังกล่าว

ล่าสุด บริษัท ไทยลีก จำกัด ได้แจ้งระเบียบการขึ้นทะเบียนผู้เล่นระหว่างฤดูกาล 2022-23 อีกครั้ง โดยการเปลี่ยนแปลงรายชื่อนักฟุตบอลระหว่างฤดูกาล ไม่สามารถจะเปลี่ยนกี่คนก็ได้ เพราะระเบียบข้อบังคับว่าด้วยการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ ไทยลีก 1 พ.ศ.2565-66 มีระบุเอาไว้ถึงการถอดถอนรายชื่อนักฟุตบอลไว้ในข้อ 29 คือการขึ้นทะเบียนนักกีฬาฟุตบอล

การส่งรายชื่อขึ้นทะเบียนระหว่างฤดูกาลแข่งขันระบุ 2 ข้อ ดังนี้

29.8.1 การส่งรายชื่อขึ้นทะเบียนระหว่างฤดูกาลแข่งขัน องค์กรสมาชิกสามารถเพิ่มเติมรายชื่อนักกีฬาฟุตบอลได้ หากยังขึ้นทะเบียนไม่ครบตามจํานวนที่ระบุไว้ในข้อ 29.2 (ขึ้นทะเบียนไม่น้อยกว่า 20 คน แต่ไม่เกิน 37 คน) และ 29.3 (ขึ้นทะเบียนนักกีฬาต่างชาติ สัญชาติทั่วไปไม่เกิน 5 คน, สัญชาติเอเชีย 1 คน และสัญชาติอาเซียนไม่จำกัด)

การถอนรายชื่อจากทะเบียนระหว่างฤดูกาลแข่งขัน องค์กรสมาชิกสามารถถอนรายชื่อนักกีฬาฟุตบอลได้จํานวนสูงสุดไม่เกิน 5 คน ซึ่งในจํานวนดังกล่าวองค์กรสมาชิกสามารถถอนรายชื่อนักกีฬาฟุตบอลต่างชาติได้จํานวนสูงสุดไม่เกิน 2 คน

ทั้งนี้ ในกรณีที่ถอนรายชื่อนักกีฬาฟุตบอลเกินกว่าที่กําหนดข้างต้น ให้ลดจํานวนนักกีฬาฟุตบอลสูงสุดตามข้อ 29.2 และลดจํานวนนักกีฬาฟุตบอลต่างชาติสูงสุดตามข้อ 29.3 ลงตามจํานวนที่องค์กรสมาชิกได้ดําเนินการถอนนักกีฬาฟุตบอลที่เกินกว่าที่กําหนดไว้ 

สำหรับทุกสโมสรสามารถถอดรายชื่อนักฟุตบอลได้ทีมละไม่เกิน 5 คน ซึ่งใน 5 คนเป็นผู้เล่นต่างชาติแค่ 2 คนเท่านั้น หรือจะถอดผู้เล่นไทยทั้งหมด 5 คนก็ได้ แต่อย่างไรก็ตามหากถอดรายชื่อนักฟุตบอลมากกว่า 5 คน จะใส่ชื่อนักเตะใหม่เข้าไปแทนได้ไม่เกิน 5 คนอยู่ดี โดยระเบียบดังกล่าวส่งผลให้แต่ละทีมไม่สามารถเปลี่ยนผู้เล่นแบบยกชุดได้ไม่ว่าจะเป็นผู้เล่นไทยหรือต่างชาติจนกว่าจะจบฤดูกาล