การกระตุ้นทีมช่วงพักครึ่งของ แอร์เว่ เรอนาร์ ผู้จัดการทีมชาติซาอุดีอาระเบีย ในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลกที่พวกเขาสร้างเซอร์ไพรส์ด้วยการเอาชนะทีมเต็งอย่างอาร์เจนติน่ากลายเป็นกระแสไวรัล

         การพูดคุยในช่วงพักครึ่งของแอร์เว่ เรอนาร์ ผู้จัดการทีมชาติซาอุดิอาระเบียในเกมเปิดสนามฟุตบอลโลกปี 2022 กับอาร์เจนติน่า กลายเป็นกระแสไวรัลบนโซเชียลมีเดีย ทั้งนี้คลิปการพูดคุยของทีมถูกอัปโหลดโดยบัญชีทวิตเตอร์อย่างเป็นทางการของทัพ 'เหยี่ยวมรกต' ในช่วงเย็นของวันพฤหัสบดีที่ 24 พฤศจิกายน 2565 ไม่กี่วันหลังจากที่ทีมสร้างเหตุการณ์ช็อกครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ฟุตบอลโลก

         อาร์เจนติน่า หนึ่งในทีมเต็งก่อนทัวร์นาเมนต์ ขึ้นนำก่อนจากลิโอเนล เมสซี่ และจากนั้นพวกเขาก็ส่งลูกตุงตาข่ายไปอีก 3 ครั้งแต่ไม่เป็นประตูเพราะล้ำหน้าก่อนที่เสียงนกหวีดหมดเวลาการแข่งขันในครึ่งแรกจะดังขึ้น อย่างไรก็ตามทุกอย่างเปลี่ยนไปในครึ่งหลัง 2 ประตูใน 5 นาทีจาก ซาเลห์ อัล-เชห์รี และ ซาเล็ม อัล-ดูซารี ทำให้เกมเปลี่ยนไปและขุนพลฟ้าขาวต้องตกตะลึง แข้งจากอเมริกาใต้มีเวลาเกินกว่าครึ่งชั่วโมงในการกอบกู้สถานการณ์ แต่ผู้เล่นของซาอุดิอาระเบียสามารถรับมือกับพวกเขาได้จนจบเกมและรักษา 3 แต้มสำคัญได้สำเร็จ

         อับดุลอิลลาห์ อัล-มาลิกี กองกลางของซาอุฯ กล่าวหลังการแข่งขันว่าการพูดคุยในช่วงพักครึ่งของเรอนาร์เป็นแรงบันดาลใจในการกลับมา โดยจากรายงานของ Daily Mail เขาบอกกับช่อง Alkass Sports ว่า “เรามีโค้ชที่บ้ามากๆ เขากระตุ้นเราในช่วงพักครึ่ง โดยบอกเราถึงสิ่งที่ทำให้เรากินหญ้า [หมายถึงให้พยายามให้หนักจนเหนื่อยสุดๆ ไปเลย]” อัล มาลิกี กล่าวว่าเขารู้สึกประทับใจกับคำพูดของเรอนาร์ก่อนเริ่มการแข่งขัน “ในการพูดคุยกับโค้ชก่อนเกม ผมสาบานกับพระเจ้าได้เลยว่าผมร้องไห้” เขากล่าวเสริมว่า “เขากระตุ้นเราจนแทบจะรอให้เกมเริ่มไม่ไหวแล้ว” 

 

 

         กุนซือชาวฝรั่งเศสผู้เคยทำทีมคว้าแชมป์แอฟริกา คัพ ออฟ เนชันส์ ในปี 2012 และ 2015 กับแซมเบียและไอวอรีโคสต์ตามลำดับ แสดงให้ผู้เล่นเห็นอย่างชัดเจนว่าพวกเขาให้ความเคารพ (และพื้นที่) แก่คู่ต่อสู้มากเกินไปในช่วง 45 นาทีแรกของเกม มีอยู่ช่วงหนึ่งเรอนาร์ ตะโกนบอกผู้เล่นคนหนึ่งว่า “ครั้งสุดท้ายที่เมสซี่ได้บอลกลางสนาม นายยืนอยู่หน้าแนวรับ!" “เอาโทรศัพท์มาถ่ายรูปกับเขาก็ได้ถ้านายต้องการ!”ขาจบการพูดคุยของทีมด้วยการตะโกนว่า “พวกนายไม่รู้สึกอะไรที่นี่เลยเหรอ? พวกนายไม่รู้สึกว่าเราจะคัมแบ็คได้เหรอ? ไม่รู้สึกเหรอ!? พวกเขาเล่นอย่างผ่อนคลาย ไม่เอาน่า! นี่คือฟุตบอลโลก ทุ่มสุดตัวสิ!" 

         ความคิดเห็นของแฟนๆ ที่ได้ดูคลิปของเรอนาร์ก็อย่งเช่น "ช่วงเวลา 5 นาทีหลังพักครึ่งทำให้อาร์เจนติน่าเซอร์ไพรส์ & มันหมายความว่าซาอุดิอาระเบียเล่นอย่างผ่อนคลายได้, อาร์เจนติน่าตื่นตระหนก & แทนที่จะอดทนหาวิธีที่จะชนะเกม, กองกลางเสียวินัย & เมสซี่ ทำอะไรที่ต้องการไม่ได้ เราน่าจะปิดเกมตั้งแต่ครึ่งแรก", "โดยพื้นฐานแล้วไม่มีกองกลางเลยจนกระทั่งเอ็นโซ่ เฟร์นานเดซ ลงมา ปาเรเดสและเดปอลสับสนว่าจะทำอย่างไรกับแผนใหม่นี้ และปาปูไม่แน่ใจเกี่ยวกับบทบาทของตัวเอง!!", "ซาอุดิอาระเบียเล่นได้ดีมาก แต่ผมคิดว่าความพ่ายแพ้เป็นเพราะอาร์เจนติน่าเชื่อว่าพวกเขาชนะแน่แค่ลงสนามมา โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่พวกเขาโดนริบคืนไปหลายประตู พวกเขาประเมินซาอุดีอาระเบียต่ำเกินไป และเมื่อพวกเขาตามหลังผู้เล่นหลายคนตื่นตระหนก"

 

 

ที่มาของภาพ: gettyimages.com