คาร์ลอส เคยรอซ ผู้จัดการทีมชาติอิหร่าน เผชิญหน้ากับผู้สื่อ BBC รายนึงก่อนเอ่ยปากตำหนิที่ถามเรื่องการเมืองกลางงานแถลงข่าวก่อนเกมฟุตบอลโลกระหว่างทีมของเขากับเวลส์

          คาร์ลอส เคยรอซ ผู้จัดการทีมชาติอิหร่าน เผชิญหน้ากับนักข่าวคนหนึ่งในช่วงท้ายของงานแถลงข่าว หลังจากแสดงความไม่พอใจที่ถูกลากไปโยงเรื่องการเมืองอีกครั้งก่อนเกมที่พวกเขาจะพบกับเวลส์ในวันนี้ (ศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565) โดยในการพูดคุยที่ค่อนข้างตึงเครียด เคยรอซ ยังบอกว่า เพื่อนร่วมอาชีพของเขาควรเผชิญกับคำถามที่คล้ายกัน เขายังได้ถามไชมา คอลีล นักข่าว BBC ว่าทำไมผู้จัดการทีมชาติอังกฤษอย่างแกเร็ธ เซาธ์เกต ถึงไม่โดนถามเกี่ยวกับสงครามในอัฟกานิสถานบ้าง

          ในระหว่างการแถลงข่าว เคยรอซ ย้ำถึงความสำคัญของเสรีภาพสื่อ แต่แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่าเขารู้สึกว่าถึงเวลาแล้วที่ผู้จัดการคนอื่นจะถูกถามเกี่ยวกับประเด็นที่กว้างขึ้นในโลกใบนี้โดยกล่าวว่ามัน "แปลก" ที่คู่แข่งของเขาหลีกเลี่ยงคำถามดังกล่าว หลังจากนั้นเขาก็วิจารณ์นักข่าว BBC ก่อนที่จะถูกดันออกจากห้องแถลงข่าวไป

          “ทำไมคุณถึงถามคำถามเหล่านี้ ทำไมเหรอ? นี่ผมคุยกับคุณอยู่นะ” เคยรอซกล่าวขณะที่เขาเข้าหานักข่าวรายนั้นหลังการแถลงข่าว “ผมขอถามคุณอย่างหนึ่งในตอนนี้ งานแถลงข่าวจบแล้ว คุณคิดว่ามันยุติธรรมหรือเปล่า?” “ทำไมคุณไม่ถามโค้ชคนอื่นๆ บ้าง ถาม (แกเร็ธ) เซาธ์เกต สิว่าพวกเขาคิดอย่างไรกับอังกฤษและสหรัฐอเมริกา พวกเขาทิ้งอัฟกานิสถานแบบนั้นได้อย่างไร”

 

 

          เคยรอซไม่พอใจที่คาลีล ถามเมห์ดี ตาเรมี กองหน้าของอิหร่านว่าเขาจะมีข้อความถึงผู้ที่กำลังประท้วงต่อต้านรัฐบาลหรือไม่ หลังจากการเสียชีวิตของมาห์ซา อามินี หญิงสาววัย 22 ปี ที่ถูกตำรวจควบคุมตัวเมื่อเดือนกันยายน โดยการเสียชีวิตของเธอผลักดันให้เกิดการชุมนุมประท้วงตามเมืองต่างๆ ในอิหร่าน รวมถึงโลกออนไลน์ เพื่อเรียกร้องสิทธิและเสรีภาพให้กับบรรดาผู้หญิงที่อาศัยอยู่ในรัฐศาสนา ผู้เล่นของอิหร่านไม่ได้ร้องเพลงชาติก่อนเกมที่พวกเขาจะพ่ายแพ้ต่ออังกฤษ 6-2 เมื่อวันจันทร์ที่ 21 พฤศจิกายน 2565 ที่ผ่านมาเพื่อสนับสนุนผู้ประท้วง

          คาลีลถามตาเรมีว่า: “แฟนๆ ของคุณมาที่นี่เพื่อเชียร์คุณ แฟนๆ ของคุณกลับบ้านมาเชียร์คุณ มีคนอยู่บนถนนด้วย คุณจะส่งข้อความถึงผู้ประท้วงบนถนนในอิหร่านอย่างไร” ตาเรมี กล่าวว่าทีมอิหร่านไม่ได้ถูกกดดันให้ร้องเพลงชาติหลังจากมีคำกล่าวว่าพวกเขาอาจเผชิญการตอบโต้หากพวกเขานิ่งเงียบก่อนเกมกับเวลส์ในวันศุกร์และสหรัฐอเมริกาในวันอังคาร ตาเรมี กล่าวเพิ่มเติมในภายหลังว่า: "ผมไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ คนอีกหลายพันหรือคนอย่างผมก็ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้"

 

 

        ก่อนหน้านี้เคยรอซถูกถามว่า “มันยุติธรรมสำหรับสื่อตะวันตกและนักข่าวของพวกเขาหรือไม่ที่จะเอาแต่ถามคำถามทางการเมืองกับนักฟุตบอลอิหร่าน” กุนซือวัย 69 ปีตอบว่า “พวกเขามีสิทธิ์ สื่อมีสิทธิ์ถามคำถามที่พวกเขาเข้าใจว่าเป็นคำถามที่ถูกต้อง เรามีสิทธิ์ที่จะให้คำตอบที่ถูกต้อง มันเป็นเพียงเรื่องของการเคารพซึ่งกันและกัน” “สำหรับพวกเราไม่มีปัญหากับคำถามของคุณไม่ว่าจะเป็นอะไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือถ้าเราตอบสิ่งที่เราต้องการ คุณก็ต้องเคารพด้วย …ไม่มีอะไรผิดที่สื่อต่างประเทศตั้งคำถามที่พวกเขาต้องการ มันเป็นเสรีภาพของสื่อและเรามีอิสระที่จะตอบ”

          เคยรอซ ซึ่งยืนยันว่าผู้รักษาประตู อาลิเรซ่า เบียร์รานูนด์ จะไม่ลงสนามเนื่องจากมาตรการป้องกันอาการกระทบกระเทือนทางสมองกล่าวว่าผู้เล่นของเขาตั้งใจเป็นอย่างยิ่งที่จะมุ่งเน้นไปที่ฟุตบอล “ปล่อยให้พวกเขาเล่นเกม” เขากล่าว “นี่คือสิ่งที่พวกเขาต้องการทำ เล่นเพื่อชาวอิหร่าน นักเตะไม่ใช่ศัตรูของกองเชียร์ การทำให้พวกเขาเป็นคนที่ต้องตอบคำถามคุณเกี่ยวกับปัญหาของมนุษย์ทั่วโลกที่คุณก็ตัดสินเองได้ ผมไม่คิดว่ามันยุติธรรม ผมคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะถามโค้ชและผู้เล่นคนอื่นๆ เกี่ยวกับประเด็นอื่นๆ ในโลก และผมคิดว่ายังมีประเด็นอื่นๆ ในโลกใบนี้ด้วย”